วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดน้ำตกกระทิง จันทบุรี ต้อนช้างตกมันคืนป่า

ระดมกำลัง จนท.กว่า 70 นาย ค้นหาพลายสีดอแก้ว หลังออกมาเดินบนถนนในชุมชน พบกำลังตกมัน วางแผนต้อนปล่อยคืนป่า แต่เหมือนรู้ตัวหนีเตลิดขึ้นน้ำตกกระทิง หน.อช.เขาคิชฌกูฏ หวั่นไม่ปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวสั่งปิดเบื้องต้น 1 วัน …

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ส.ค. ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวรู้จักคือ น้ำตกกระทิง หมู่ 10 ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี นายพิทักษ์ ยิ่งยง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญการ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน (ชุดคลองครก) นำกำลังประกอบด้วยพนักงานพิทักษ์ป่า อช.เขาคิชฌกูฏ ชุดไฟป่าคิชฌกูฏ ชุดเฝ้าระวังติดตามช้างป่า อ.เขาคิชฌกูฏ ชุดเคลื่อนที่เร็วที่ 2 ขสป.เขาสอยดาว พร้อมทีมสัตวแพทย์ นำโดย น.สพ.ญ.กิรณา นรเดชานนท์ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ สพ.ญ.สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ สพ.ญ.สรยา ศิริเพชร นายสัตวแพทย์ นายชรัมย์ บรรดาศักดิ์ สัตวบาล กว่า 70 นาย ร่วมประชุมวางแผนกระจายกำลังเพื่อต้อนช้างป่าพลายสีดอแก้ว อายุ 15 ปี แตกโขลงออกหากินในพื้นที่หลายอำเภอของ จ.จันทบุรี และสร้างความหวาดกลัวต่อประชาชนมานานหลายเดือน


เบื้องต้น นายนิพนธ์ ภิญโญ หน.อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ได้สั่งงดให้บริการนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปชมความงามของน้ำตกกระทิง เป็นเวลา 1 วัน หรือจนกว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ชุดติดตามช้างจะดำเนินการเสร็จสิ้น โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ คอยชี้แจงให้นักท่องเที่ยวได้ทราบ  ซึ่งบรรยายกาศนักท่องเที่ยวมีบางตาเนื่องจากไม่ใช่วันหยุด

ทั้งนี้ นายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.ชุดคลองครก เปิดเผยว่า จากการเฝ้าติดตามพลายสีดอแก้ว ตั้งแต่เขตพื้นที่ อ.เมืองจันทบุรี จนถึงเขต อ.เขาคิชฌกูฏ โดยเมื่อวันที่ 8 ส.ค. พบว่าพลายสีดอแก้วได้ออกจากป่ามาเดินวนเวียนบนถนนสายบำราศนราดูร ใกล้มหาวิทยาลัยราชมงคลวิทยาเขตตะวันออก และน้ำตกกระทิง ซึ่งเป็นเขตชุมชนหมู่ 10 ต.พลวง ชุดติดตามสังเกตพฤติกรรมพบว่า พลายสีดอแก้วกำลังอยู่ในช่วงตกมัน ระยะที่ 2 และมีความหวาดระแวง เกรงจะไม่ปลอดภัยต่อประชาชนและผู้สัญจรไปมา จึงพยายามหลอกล่อ ต้อนเข้าพื้นที่ควบคุม บริเวณค่ายลูกเสือติดน้ำตกกระทิง เพื่อทำการยิงยาซึม ก่อนนำไปปล่อยคืนป่าอ่างฤาไน แต่เมื่อรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ พลายสีดอแก้วได้ผละหนี เตลิดเข้าป่าขึ้นไปบนน้ำตกกระทิง จึงจัดเจ้าหน้าที่เดินเท้าขึ้นไปติดตามพบพลายสีดอแก้ว ที่ชั้น 9 ของน้ำตก จนถึงค่ำ จึงได้ถอนกำลังลงมา เกรงจะไม่ปลอดภัย

กระทั่งรุ่งเช้าของวันนี้ ได้จัดเจ้าหน้าที่ขึ้นไปค้นหาอีกรอบ พบว่าพลายสีดอแก้ว เดินอยู่บริเวณน้ำตกชั้นที่ 3 เจ้าหน้าที่พยายามต้อนเพื่อให้พลายสีดอแก้วเดินเข้าบริเวณจุดที่กำหนดไว้ ซึ่งอยู่เหลืออีก แต่พลายสีดอแก้วได้ยินเสียงชาวบ้านจึงหันหลังเดินหวนกลับขึ้นชั้นบนน้ำตกอีก ประกอบกับมีฝนตกตลอดเวลา ทำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความลำบาก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะพยายามต้อนพลายสีดอแก้ว ออกจากบริเวณน้ำตกกระทิงให้ได้ เพราะถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจันทบุรี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่

เมื่อเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ล่าสุดว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถยิงยาซึมพลายสีดอแก้วได้ เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตก ซึ่งเป็นอุปสรรคที่สำคัญต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ คาดว่าหากวันนี้ยังไม่สามารถยิงยาซึมพลายสีดอแก้วได้ อาจจะต้องทำการปิดน้ำตกต่อไปอีก 1 วัน ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

ระดมกำลัง จนท.กว่า 70 นาย ค้นหาพลายสีดอแก้ว หลังออกมาเดินบนถนนในชุมชน พบกำลังตกมัน วางแผนต้อนปล่อยคืนป่า แต่เหมือนรู้ตัวหนีเตลิดขึ้นน้ำตกกระทิง หน.อช.เขาคิชฌกูฏ หวั่นไม่ปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวสั่งปิดเบื้องต้น 1 วัน … 9 ส.ค. 2559 17:20 9 ส.ค. 2559 17:35 ไทยรัฐ