วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ยันข่มขืนแล้วฆ่า ไม่เข้าข่ายอภัยโทษ-วางฤกษ์ เปิดศาลทุจริต 1 ต.ค.นี้

ครม.อนุมัติ 330 ล. สร้างเรือนจำเบา 17 แห่ง ทั่วประเทศ เตรียมผู้ต้องขังใกล้พ้นโทษก่อนได้รับอภัยโทษกลับสู่สังคมได้ รัฐบาลยันพวกคดีข่มขืนแล้วฆ่า-โทรมหญิง ไม่เข้าข่ายได้อภัยโทษ วางฤกษ์เปิดศาลทุจริต 1 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. อนุมัติตามที่กระทรวงยุติธรรมขอรับการสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 จำนวน 330 ล้านบาท ดำเนินโครงการก่อสร้างเรือนจำโครงสร้างเบา 17 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับผู้ต้องขังใกล้พ้นโทษก่อนที่จะได้รับการอภัยโทษ สามารถกลับสู่สังคมได้และมีงานทำ และสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นกับทุกฝ่าย หลังสังคมมีความกังวลเล็กน้อยว่า คนที่ถูกปล่อยออกมาแล้วเขาจะกลับมามีพฤติกรรมแบบเดิม หรือจะเป็นอันตรายต่อสังคมหรือไม่ รวมถึงผู้ต้องขังมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉลี่ยประมาณ 3,000 คนต่อเดือน สถานที่ควบคุมมีพื้นที่จำกัด ทำให้ไม่สามารถพัฒนาและเตรียมความพร้อมผู้ต้องขังใกล้พ้นโทษได้เท่าที่ควร

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า ส่วนที่มีเสียงเรียกร้องว่าผู้ที่มีคดีข่มขืน ข่มขืนแล้วฆ่า รุมโทรมหญิง สังคมอยากให้ลงโทษรุนแรงถึงขั้นเสนอให้มีการประหารชีวิตนั้น ในส่วนของผู้ที่จะได้รับการอภัยโทษและจะไม่ถูกปล่อยตัวนั้น ผู้ต้องขังในกลุ่มโทรมหญิง คดีข่มขืน และคดีข่มขืนแล้วฆ่า จะไม่อยู่ในข่ายได้รับการอภัยโทษ

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา กำหนดวันเปิดทำการศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พ.ศ. ... ตามที่สำนักงานศาลยุติธรรม เสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาดำเนินการต่อ หลังร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. ... มีผลใช้บังคับแล้ว โดยสาระสำคัญกำหนดให้เปิดทำการ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. พ.ศ. 2559 เป็นต้นไป

ครม.อนุมัติ 330 ล. สร้างเรือนจำเบา 17 แห่ง ทั่วประเทศ เตรียมผู้ต้องขังใกล้พ้นโทษก่อนได้รับอภัยโทษกลับสู่สังคมได้ รัฐบาลยันพวกคดีข่มขืนแล้วฆ่า-โทรมหญิง ไม่เข้าข่ายได้อภัยโทษ วางฤกษ์เปิดศาลทุจริต 1 ต.ค.นี้ 9 ส.ค. 2559 17:15 9 ส.ค. 2559 19:38 ไทยรัฐ