วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสม.ชี้ใส่กุญแจเท้ากลุ่ม ปชต.ใหม่ ละเมิดสิทธิเสรีภาพบุคคล

กสม.แจงเหตุใส่กุญแจเท้า นศ.กลุ่ม ปชต.ใหม่ ละเมิดสิทธิเสรีภาพบุคคล ปัดเป็นคดีสะเทือนขวัญอุกฉกรรจ์ เตือนคอเกม "โปเกมอน" ระวังละเมิดสิทธิคนอื่น

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นายวัส ติงสมิตร ประธาน กสม. กล่าวภายหลังการประชุมกรณีที่เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ใช้เครื่องพันธนาการประเภทกุญแจเท้ากับนักศึกษากลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า กสม.ได้ตรวจสอบและพิจารณาแล้วเห็นว่า การที่นักศึกษากลุ่มดังกล่าวได้จัดกิจกรรมแจกเอกสารรณรงค์ไม่รับร่าง รณรงค์ ไม่ได้เป็นการก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรงสะเทือนขวัญ ต่อประชาชนแต่อย่างใด จึงไม่อาจถือได้ว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์ ที่จะใช้กุญแจเท้ากับผู้ต้องขังได้ การที่เจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้ใช้กุญแจเท้ากับผู้ต้องขังทั้ง 7 ราย เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของบุคคลโดยไม่มีอำนาจทางกฎหมาย เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการทำให้ภาพของการใส่กุญแจเท้าปรากฏต่อสาธารณชนไปทั่วโลก เป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ 

นายวัส กล่าวอีกว่า กสม.เห็นควรเสนอมาตรการแก้ไขปัญหา โดยให้กรมราชทัณฑ์กำชับตักเตือนผู้ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย และป้องกันไม่ให้มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอีก ส่วนข้อเสนอแนะนั้น ขอให้มีการทบทวนความรู้ความเข้าใจของผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยอย่างเพียงพอ ให้เป็นมาตรฐานสิทธิมนุษยชนอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ การพาตัวผู้ต้องหาออกจากเรือนจำไปด้านนอกตามกฎหมายสามารถใช้กุญแจมือได้ หรือไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่ดุลยพินิจของผู้คุม มีเพียงคดีอุกฉกรรจ์เท่านั้นที่จะใช้กุญแจเท้าหรือตรวน

นายวัส ยังกล่าวถึงการร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ว่า ขณะนี้ทาง กสม. ได้เตรียมร่างเนื้อหาที่จะเสนอคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กฎหมายเกี่ยวกับ กสม.เป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติในประเด็นสิทธิและเสรีภาพนั้นส่วนตัวมองว่า มีความคิดเห็นที่หลากหลาย บางคนบอกว่าดี บางคนบอกพอไปได้ ขณะที่บางคนบอกว่าไม่เหมือนกับรัฐธรรมนูญ ปี 2550 แต่มีการเพิ่มหน้าที่ของรัฐเข้ามา เป็นเรื่องวิธีคิดที่ต่างกัน บางเรื่องก้าวหน้าขึ้น แต่บางเรื่องก็อาจเป็นปัญหา

ด้าน นางอังคณา นีละไพจิตร กสม.กล่าวถึงกรณีการเล่นเกมโปเกมอนโกที่กำลังเป็นกระแสสังคมขณะนี้ ว่า ถ้าเป็นการเล่นในบ้านหรือพื้นที่ส่วนตัวก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ที่พบเห็นมีการเล่นตามที่สาธารณะ บางสถานที่เป็นพื้นที่ส่วนตัว จนมีการติดป้ายหรือออกประกาศเตือน รวมทั้งการเล่นตามท้องถนนเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุ ส่วนตัวยังเคยโดนผู้เล่นเกมดังกล่าวเดินชนเพราะมัวแต่จ้องโทรศัพท์มือถือ กรณีเช่นนี้อาจทำให้เกิดปัญหาเพราะเกิดไปโดนชนผู้พิการหรือผู้สูงอายุย่อมจะส่งผลกระทบอย่างแน่นอน ดังนั้นการเล่นเกมดังกล่าวมีความสุ่มเสี่ยงที่เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือรุกล้ำเข้าไปยังพื้นที่ที่ไม่ใช่ที่สาธารณะ อันดับแรกผู้เล่นต้องตระหนักว่าพื้นที่สาธารณะนั้นมีบุคคลอื่นที่ใช้ประโยชน์ร่วมอยู่ด้วย เราไม่สามารถใช้ประโยชน์เพียงส่วนตัวได้ หากยังปล่อยพฤติกรรมการเล่นให้เป็นดังที่ปรากฏตลอดช่วง 2-3 วันมานี้ อาจทำให้ปัญหาขยายเป็นวงกว้าง แต่ยังไม่มีการร้องเรียนเข้ามายัง กสม. ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ควรเข้ามาดูแล แต่เหนืออื่นใด ผู้เล่นต้องตระหนักได้ด้วยตนเองก่อน

กสม.แจงเหตุใส่กุญแจเท้า นศ.กลุ่ม ปชต.ใหม่ ละเมิดสิทธิเสรีภาพบุคคล ปัดเป็นคดีสะเทือนขวัญอุกฉกรรจ์ เตือนคอเกม "โปเกมอน" ระวังละเมิดสิทธิคนอื่น 9 ส.ค. 2559 17:08 9 ส.ค. 2559 19:40 ไทยรัฐ