วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นเครียด! ออกปาก สัมพันธ์กับจีนแย่ลง ส่งเรือรุกล้ำน่านน้ำถี่

รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น เตือนความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับจีนกำลังแย่ลง หลังจากมีเรือของจีน ทั้งเรือประมงและเรือตรวจการณ์ชายฝั่งล่วงล้ำน่านน้ำมากขึ้น จนต้องเรียกเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงโตเกียวเข้าพบเพื่อยื่นหนังสือประท้วง

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นายฟูมิโอะ  กิชิดะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นออกคำเตือนความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นกับจีนกำลังย่ำแย่ลง หลังจากมีเรือของจีนได้ล่วงล้ำเข้ามาในน่านน้ำในทะเลจีนตะวันออกซ้ำแล้วซ้ำเล่า ใกล้กับเกาะเซนกากุ ตามชื่อเรียกของชาวญี่ปุ่น หรือเกาะเตียวหยู ตามคำเรียกของจีน โดยนายกิชิดะ กล่าวว่า ตนได้เรียกเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงโตเกียวมาพบ เมื่อวันที่ 9 ส.ค.เพื่อยื่นหนังสือประท้วงจากการที่มีเรือของจีนรุกล้ำน่านน้ำและละเมิดอธิปไตยในทะเลจีนตะวันออก

‘สถานการณ์โดยทั่วไปต่อความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับจีนกำลังแย่ลงอย่างมีนัยสำคัญ’ เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ คำกล่าวของนายกิชิดะ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นกับนายเฉิง หย่งกั๊วะ เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงโตเกียว

บีบีซี แจ้งว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ส.ค. มีเรือประมงและเรือตรวจการณ์ชายฝั่งของจีน ประมาณ 230 ลำ แล่นเข้ามาใกล้เกาะที่จีนและญี่ปุ่นกำลังเกิดกรณีพิพาทอ้างกรรมสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของครอบครอง โดยหน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่น ยังระบุว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค. มีเรือตรวจการณ์ชายฝั่งของจีนประมาณ 13 ลำ และมีบางลำติดอาวุธได้แล่นเข้ามาใกล้เกาะต่างๆ ที่ทั้งสองประเทศอ้างสิทธิเป็นเจ้าของ ซึ่งนับเป็นจำนวนเรือที่มากกว่าปกติ

รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น เตือนความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับจีนกำลังแย่ลง หลังจากมีเรือของจีน ทั้งเรือประมงและเรือตรวจการณ์ชายฝั่งล่วงล้ำน่านน้ำมากขึ้น จนต้องเรียกเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงโตเกียวเข้าพบเพื่อยื่นหนังสือประท้วง 9 ส.ค. 2559 16:55 9 ส.ค. 2559 17:40 ไทยรัฐ