วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' สั่งห้าม ขรก.เล่นเกม 'โปเกมอน' ในสถานที่ราชการ

นายกฯ มอบไอซีทีคุยผู้ประกอบการ ให้ยกเว้นบันทึกสถานที่ราชการสำคัญไว้ในเกม "โปเกมอน" โดยเฉพาะ "ทำเนียบฯ" แนะ เด็ก-เยาวชน ไม่ควรหมกมุ่น เพราะมีหน้าที่เรียนหนังสือ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความเป็นห่วงการเล่นเกมแอพพลิเคชั่น โปเกมอน โก ที่แพร่หลายโดยเฉพาะกลุ่มของเด็กและเยาวชน โดยกล่าวยอมรับว่าเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าว และได้มีการหารือกับ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) แล้ว ซึ่งตนเป็นห่วงและกังวลในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งมีหลายประการ แต่เรื่องสำคัญที่เราต้องไม่ลืมคือ เรื่องของสิทธิของประชาชน ซึ่งโดยหลักการแล้วทุกคนสามารถเล่นเกมนี้ได้ อีกทั้งในส่วนของผู้ประกอบการก็ไม่มีกฎหมายห้ามไว้ แต่ก็ต้องกลับมาดูว่ามันสมควร ตรงไหนอย่างไร วันนี้ได้มีการพูดคุย และได้มอบหมายให้กระทรวงไอซีที ไปหาวิธีการดูแล ขั้นแรกก็ต้องขอความร่วมมือก่อน เช่น ในสถานที่ราชการถ้าเรามองในเรื่องความมั่นคง และปลอดภัย มีการระบุสถานที่ราชการทั้งหมดในระบบจีพีเอส ซึ่งตนได้ให้ข้อแนะนำให้ทางกระทรวงไอซีที ไปหารือผู้ประกอบการให้ยกเว้นสถานที่เหล่านี้ได้หรือไม่ นอกจากนี้ ยังไม่อยากให้ข้าราชการในทำเนียบรัฐบาล กระทรวงต่างๆรวมทั้งสถาบันการศึกษาเล่นเกมโปเกมอน โดยเฉพาะในสถานที่ทำงานนั้นความจริงเล่นไม่ได้อยู่แล้ว เพราะทุกคนต้องทำงาน ขอให้แยกแยะกันให้ออก

"ในส่วนของประชาชนเองก็ต้องระมัดระวัง จะเห็นว่าในหลายประเทศก็เกิดปัญหาและตื่นตัวจากการเล่นเกมดังกล่าว ส่วนตัวผมคิดว่าการตื่นตัวดังกล่าวคงเหมือนเกมอื่นๆ หวือหวาไประยะหนึ่ง วันข้างหน้าก็ต้องคิดเกมใหม่ออกมาให้แปลกประหลาดให้คนนิยม ซึ่งสิ่งที่สร้างในวันนี้ คือ ใช้ภูมิทัศน์เสมือนจริง หรือของจริงเช่นเอาสถานที่ในทำเนียบมาเพียงแต่มีตัวการ์ตูนวิ่งมาให้ไล่จับ ผมก็ศึกษามา แต่ไม่ได้เล่นเกมดังกล่าว เพราะมีเวลาไม่ว่างพอที่จะเล่น เพราะฉะนั้นอย่าเอารูปผมไปลงก็แล้วกัน อย่ามาไล่จับผม ก็ขอร้องแล้วกันให้พิจารณาถึงความเหมาะสมและความเป็นส่วนตัว สิ่งที่ผมกังวลต่อประชาชนวันนี้ก็คือ ความปลอดภัยเพราะหากระบุในสถานที่เปลี่ยว เสี่ยงภัย ซึ่งหลายคนอาจจะชอบการเสี่ยงอันตราย ทั้งที่สูงบ้าง ในตรอกซอกซอยบ้าง อาจจะได้รับอันตรายในเรื่องของการขโมย ชิงทรัพย์ หรือข่มขืน ซึ่งสังคมจะมีปัญหาตามมา ก็ขอฝากเตือนไปด้วย ถ้าจะเล่นขอให้เล่นในสถานที่เปิดเผย ผู้ให้บริการก็ต้องร่วมกันรับผิดชอบบ้างว่า ถ้าเกิดกรณีลักษณะแบบนี้ขึ้น จะรับผิดชอบอย่างไร

ผมก็สั่งการให้ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ ในการร่วมกันรับผิดชอบ รวมถึงสถานศึกษาต่างๆ เด็กเล็ก ซึ่งในความเป็นจริงจะเล่นเกมนี้ไม่ได้ เพราะทุกคนต้องเรียนหนังสือ แต่พอยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ เพราะฉะนั้นผู้ให้บริการก็ควรละเว้นในบางสถานที่บ้าง ไม่ควรกำหนดไว้ในเกม อย่างนักข่าวถ้าจะเล่นก็ขอให้ไปเล่นนอกทำเนียบฯ เพราะที่ทำเนียบฯ ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะเล่นเพราะเป็นสถานที่ราชการต้องเข้าใจในเรื่องของความปลอดภัยของชาติ ทุกประเทศเป็นหลัก ซึ่งหลายประเทศก็กังวลเช่นเดียวกันกับที่ผมพูด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ในทางกลับกันทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมนำแอพพลิเคชั่นเกมนี้ ไปใช้กับเรื่องของการท่องเที่ยว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ไม่ได้ห้ามอะไร แต่ก็ไปท่องเที่ยวในสถานที่อื่น ที่ไม่ใช่สถานที่ราชการ จะไปจับโปเกมอนในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็ไปตามล่ากันแบบที่มีเกมเขาทำอยู่ ตนก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย ซึ่งกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาก็ต้องดูแล แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับคนไม่ใช่อะไร ก็หวังจะให้รัฐออกกฎหมายมาบังคับ จับกุมดำเนินคดี ก็จะเกิดความขัดแย้งตลอดเวลา เราจะต้องสร้างความรับรู้ และความร่วมมือให้เกิดขึ้นให้ได้

นายกฯ มอบไอซีทีคุยผู้ประกอบการ ให้ยกเว้นบันทึกสถานที่ราชการสำคัญไว้ในเกม "โปเกมอน" โดยเฉพาะ "ทำเนียบฯ" แนะ เด็ก-เยาวชน ไม่ควรหมกมุ่น เพราะมีหน้าที่เรียนหนังสือ 9 ส.ค. 2559 16:46 9 ส.ค. 2559 17:01 ไทยรัฐ