วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' กร้าว! สวน 'ปู' พูดดูถูกประชาชน ยัน ลต.ปี 60 ตามโรดแม็ป

"บิ๊กป้อม" เผยโรดแม็ปต่อจากนี้ รอผลทางการประชามติ ยันมีเลือกตั้ง ปี 60 สวน "ยิ่งลักษณ์" พูดดูถูกประชาชน ปมโพสต์ "เสียใจประเทศถอยหลัง" ออกตัว ไม่เก่งการเมือง โวไม่ต้องห่วงโยกย้ายทหาร บอกทำจนชิน ย้ายมาจนแก่

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมร่วม ครม.และ คสช.ว่า คสช.ได้ชี้แจงผลคะแนนออกเสียงประชามติ ส่วนโรดแม็ปต่อจากนี้ ต้องรอผลประชามติอย่างเป็นทางการ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะแถลงอย่างเป็นทางการ ตอนนี้ไม่สามารถพูดได้ และในที่ประชุมยังไม่ได้พูดถึงกรอบเวลาจัดการเลือกตั้ง แต่ยืนยันการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นตามโรดแม็ปในปี 2560

เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมายอมรับผลประชามติ แต่เสียใจที่ประเทศจะก้าวถอยหลัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "อ้าว พูดอย่างงี้ได้อย่างไร ดูถูกประชาชนหรือ ประชาชนเป็นคนเลือกมา เขาเลือกแล้วว่า สิ่งนี้จะทำให้ประเทศเดินหน้า เรื่องนี้เป็นเรื่องของประชาชน อาจจะเรียกได้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับประชาชนก็ได้ เพราะประชาชนเป็นคนเรียกร้องว่าต้องเป็นอย่างไร และระหว่างร่างรัฐธรรมนูญก็มีการเสนอความเห็นของทุกฝ่าย"

เมื่อถามว่า ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติแล้ว จะผ่อนปรนให้ประชุมพรรคการเมืองได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า กฎหมายลูกยังไม่ออกจะประชุมอะไร ไม่ต้องหารือกันเพราะคุยกันทุกวันอยู่แล้ว ที่สนใจเรื่องการผ่อนปรนเพราะต้องการให้ออกมาตีกันหรือ ทุกวันนี้สงบอยู่แล้ว ประชาชนส่วนใหญ่ชอบบรรยากาศแบบนี้ ส่วนที่กรธ.จะขอความเห็นนักการเมือง สามารถเสนอเป็นเอกสารมาได้ เขาคงสอบถามกันว่าอยากให้ร่างกฎหมายลูกออกมาแบบไหน อีกไม่กี่เดือนเมื่อกฎหมายลูกออกมา ก็ปล่อยให้นักการเมืองเดินหาเสียงได้เต็มที่

เมื่อถามว่า ที่ประชุมมีการพูดถึงแนวคิดจะเซตซีโร่พรรคการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่มี ไม่ได้คิดอะไรเลย" เมื่อถามย้ำว่า ส่วนตัวคิดว่าควรระบุเรื่องเซตซีโร่พรรคการเมือง ในกฎหมายลูกหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมไม่มีส่วนตัว ต้องเป็นไปตามที่ประชุม ครม. และ คสช. เพราะผมไม่เป็น ไม่เก่งการเมือง"

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความคืบหน้าบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปีว่า ตนทำได้ ถ้าทำไม่ได้เมื่อไรจะให้สื่อทำ เพราะทุกวันนี้สื่อก็ทำกันทุกวันอยู่แล้ว เขียนโยกย้ายกันเอง ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ตนทำจนเรียบร้อยแล้วกัน เพราะย้ายมาจนแก่แล้ว

"บิ๊กป้อม" เผยโรดแม็ปต่อจากนี้ รอผลทางการประชามติ ยันมีเลือกตั้ง ปี 60 สวน "ยิ่งลักษณ์" พูดดูถูกประชาชน ปมโพสต์ "เสียใจประเทศถอยหลัง" ออกตัว ไม่เก่งการเมือง โวไม่ต้องห่วงโยกย้ายทหาร บอกทำจนชิน ย้ายมาจนแก่ 9 ส.ค. 2559 16:20 9 ส.ค. 2559 16:44 ไทยรัฐ