วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ลั่นไม่เป็น ส.ว. ลุยตั้ง 'พรรคปชช.ปฏิรูป' จี้จับ 'ธัมมชโย'

"ไพบูลย์" ลั่นตั้ง "พรรคประชาชนปฏิรูป" ไม่เป็น ส.ว. ปัดเป็นนอมินี กปปส. แต่ไม่ปิดกั้น อ้าแขนรับทหารเกษียณราชการร่วมพรรค จี้ คสช. เร่งจับ "ธัมมชโย" หวั่นกระบวนการยุติธรรมเสียหาย

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และอดีตกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวว่า หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ตนได้หารือกับเพื่อนที่มีอุดมการณ์เดียวกันที่จะปฏิรูปการเมืองตามเจตนารมณ์ โดยตนจะไม่ขอรับตำแหน่ง ส.ว.สรรหา เพราะจะถูก ส.ส.ที่ผ่านการเลือกตั้งปรามาสอยู่ดี จึงจะมาลงสมัคร ส.ส.เพราะจะสามารถขับเคลื่อนการปฏิรูปได้เต็มที่ ซึ่งการร่วมกันจัดตั้งพรรคการเมืองโดยประชาชน ของประชาชน และเพื่อประชาชน ในชื่อว่า "พรรคประชาชนปฏิรูป" ซึ่งเป็นการประกาศเจตนารมณ์เบื้องต้น เพราะยังไม่สามารถจดแจ้งพรรคการเมืองได้ เนื่องจากยังไม่มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่

โดยมีเจตนารมณ์ 3 ข้อ คือ 1. พรรคจะปฏิรูปพรรคการเมืองและนักการเมืองเพื่อทำให้การเมืองประเทศไทยดีขึ้น ไม่ซ้ำรอยกับการเมืองที่ผ่านมา ที่เป็นระบบนายทุน เจ้าของพรรค 2. พรรคจะปฏิรูปพระพุทธศาสนาให้มีความบริสุทธิ์ และดีงาม 3. พรรคจะปฏิรูปโดยการเพิ่มอำนาจให้ประชาชน โดยจะมีการจัดตั้งสภาตรวจสอบภาคประชาชนในทุกจังหวัดทั่วประเทศ

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้พรรคที่จะตั้งจะเป็นการรวมตัวของประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน โดยไม่เน้นจำนวน ส.ส.แต่จะเน้นคุณภาพเป็นการเมืองที่ไม่ใช้ทุนนำ ซึ่งก่อนจะแถลงได้มีการติดต่อกับประชาชนที่อุดมการณ์เดียวกันทั่วทุกภูมิภาคมาแล้วเบื้องต้น รอเพียงให้มีการประกาศใช้กฎหมายพรรคการเมืองใหม่ จะไปจดแจ้งเพื่อจัดตั้งพรรคและดำเนินงานทางการเมืองทันที

เมื่อถามว่า นายไพบูลย์ เคยขึ้นเวทีกับ กปปส. ถือว่าพรรคนี้เป็นปีกหนึ่งของ กปปส.หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า กปปส. ไม่มีพรรค และตนเป็นหนึ่งในมวลมหาประชาชน กปปส.ก็เป็นประชาชน จึงสามารถร่วมอุดมการณ์เดียวกันได้ หากไม่ติดภาระกับพรรคการเมืองอื่น

ส่วนแนวทางที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.เคยประกาศไว้ก็ถือเป็นแนวทางที่ดี ที่มาร่วมกันได้ แต่ยังไม่มีการทาบทามนักการเมืองดังจากพรรคอื่นมาร่วม และในหลักการ เราไม่อยากได้อดีตนักการเมือง แต่อยากได้ประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกันมากกว่า และยืนยันว่าพรรคนี้จะไม่เน้นการใช้ทุนมหาศาล

เมื่อถามว่า พรรคนี้เปิดกว้างสำหรับนายทหารเกษียณอายุราชการด้วยใช่หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า นายทหารที่เกษียณแล้วก็คือประชาชน สามารถมาร่วมได้

เมื่อถามว่า หมายถึงนายทหารที่อยู่ใน คสช.ที่เกษียณราชการจะเข้ามาร่วมพรรคด้วยหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า เขาคงไม่มา

นอกจากนี้ นายไพบูลย์ ยังกล่าวถึงการดำเนินคดีกับ พระธัมมชโย ภายหลังที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ส่งผลให้การเมืองมีเสถียรภาพว่า ช่วงนี้สถานการณ์การเมืองเรียบร้อย และประชาชนเชื่อมั่นในตัวรัฐบาล และคสช. ดังนั้นรัฐบาลต้องใช้จังหวะนี้บังคับใช้กฎหมายกับพระธัมมชโย อย่าปล่อยให้ผู้หลบหนีคดี และหนีหมายจับอยู่ในบริเวณวัดธรรมกาย โดยท้าทายกฎหมายอยู่แบบนี้

เมื่อถามว่า ควรส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมภายในวัดเลยใช่หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า เชื่อว่า คสช.คงจะไม่ยอมให้พระธัมมชโยอยู่เหนือกฎหมาย ขณะนี้คงกำลังเตรียมการหลายหนทาง เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี แต่หากเนิ่นนานไปและไม่ยอมดำเนินการอย่างเด็ดขาดเสียที ตนจะออกมาเรียกร้องให้บังคับใช้กฎหมาย เพราะปล่อยไว้เช่นนี้จะเสียหายต่อกระบวนการยุติธรรม

"ไพบูลย์" ลั่นตั้ง "พรรคประชาชนปฏิรูป" ไม่เป็น ส.ว.ปัดเป็น นอมินี กปปส. แต่ไม่ปิดกั้น อ้าแขนรับทหารเกษียณราชการร่วมพรรค จี้ คสช. เร่งจับ "ธัมมชโย" หวั่นกระบวนการยุติธรรมเสียหาย 9 ส.ค. 2559 16:04 9 ส.ค. 2559 16:20 ไทยรัฐ