วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ค่ายมือถือ เห็นด้วยจัดโซนนิ่งโปเกมอน ห้ามพื้นที่หวงห้าม-ความมั่นคง

กสทช. เผย 5 ค่ายมือถือ เห็นด้วย กำหนดโซนนิ่งจับตัวโปเกมอน ห้ามพื้นที่เขตหวงห้าม-ความมั่นคง ด้าน ทรู ผู้ได้รับลิขสิทธิ์โปเกมอน ในประเทศไทย เตรียมส่งหนังสือถึงญี่ปุ่น ให้ทราบทุกพื้นที่หวงห้ามแล้ว ...

วันที่ 9 ส.ค.59 พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ตรวจสอบเซิฟเวอร์เกมโปเกมอน โก ว่า มีลักษณะเข้าข่ายบุกรุกความเป็นส่วนตัวของบุคคลอื่นหรือไม่ แต่ทราบว่า ขณะนี้ทาง กสทช. ได้เรียกผู้ประกอบการที่ซื้อลิขสิทธิ์เกมโปเกมอน โก มาให้บริการ เข้าหารือ เรื่องมาตรการดูแลการเล่นเกมที่เหมาะสม หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน กสทช. หมายเลขโทรศัพท์ 1200 ถึงการเข้าไปเล่นเกมในสถานที่ไม่เหมาะสมหลายแห่ง เช่น โรงพยาบาล สถานที่ราชการ สถานที่เกี่ยวกับความมั่นคง รวมถึงการเล่นเกมบนถนนสาธารณะ ที่อาจขาดความระมัดระวัง ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งหากมีผลการเจรจาออกมาแล้ว ทาง ปอท. ก็จะมาพิจารณาหาขั้นตอนดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้เชิญตัวแทน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ผู้ได้รับลิขสิทธิ์โปเกมอน ในประเทศไทย หารือเพื่อขอความร่วมมือกำหนดพื้นที่ หรือโซนนิ่ง ที่เหมาะสมในการจับโปเกมอน โดยเฉพาะในพื้นที่เขตหวงห้าม หรือ พื้นที่เกี่ยวกับความมั่นคง

พร้อมทั้งเชิญผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5 ค่าย ได้แก่ เอไอเอส ดีแทค ทรู ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม ได้ข้อสรุปว่า ทุกฝ่ายเห็นด้วย ในการจัดโซนนิ่งการเล่นเกมโปเกมอน โก และยินดีให้ความร่วมมือ

ด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การหารือร่วมกันได้ข้อสรุปว่า จะขอความร่วมมือทางทรูให้ส่งหนังสือ ที่ได้รับความเห็นชอบจาก กสทช. ไปถึงประเทศญี่ปุ่น ให้ทราบถึงทุกพื้นที่ที่เป็นเขตหวงห้าม และให้จัดทำคู่มือข้อเสนอแนะให้ผู้ปกครอง เด็กและเยาวชนรับทราบ รวมทั้งแจ้งอัตราค่าบริการ ที่เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการเล่นเกม

นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการ สายงานรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูเป็นแค่ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ไม่มีสิทธิ์จำกัดพื้นที่ของโปเกมอนในเกมได้ เชื่อว่า ค่ายมือถือทุกรายก็เป็นเช่นกัน ทั้งยังเตรียมออกประชาสัมพันธ์ให้คำแนะนำประชาชนในการเล่นเกมโปเกมอน โดยจะเริ่มประชาสัมพันธ์ในวันนี้ (9 ส.ค.) ทางช่องทางออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไลน์ รวมทั้งศูนย์บริการลูกค้าทั่วประเทศ

ขณะที่ นายธานินทร์ ติรณสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจคอนเทนต์ ทรู เห็นด้วยในการจำกัดพื้นที่ เพราะในประเทศไทยมีบางพื้นที่ไม่สมควรให้เข้าไปเล่น

ส่วน นางสาวอรพินท์ ศักดิ์เอี่ยม ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน กรมกิจการเด็กและเยาวชน กล่าวว่า ควรกำหนดพื้นที่ความปลอดภัยในการเล่น ซึ่งแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ พื้นที่อันตราย เช่น ถนน ทางรถไฟ แม่น้ำ พื้นที่ศาสนสถาน และพื้นที่ราชการ-ส่วนบุคคล พร้อมจัดทำคู่มือ เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนด้วย.

กสทช. เผย 5 ค่ายมือถือ เห็นด้วย กำหนดโซนนิ่งจับตัวโปเกมอน ห้ามพื้นที่เขตหวงห้าม-ความมั่นคง ด้าน ทรู ผู้ได้รับลิขสิทธิ์โปเกมอน ในประเทศไทย เตรียมส่งหนังสือถึงญี่ปุ่น ให้ทราบทุกพื้นที่หวงห้ามแล้ว ... 9 ส.ค. 2559 15:58 9 ส.ค. 2559 16:33 ไทยรัฐ