วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุเทน' ชงล้างไพ่ระบบผูกขาด เซตซีโร่พรรคการเมือง

'อุเทน' ชงล้างไพ่ระบบผูกขาด เซตซีโร่พรรคการเมือง

  • Share:

"อุเทน" ดักคอ คสช. จัดเลือกตั้งภายใน ส.ค. 60 หลังประชามติฉลุย พร้อมชงเซตซีโร่พรรคการเมือง ก่อนให้สิทธิจดทะเบียนใหม่ในชื่อเดิม ชี้เป็นก้าวแรกปฏิรูปการเมือง ล้างไพ่ระบบผูกขาด เปิดโอกาส ปชช.เลือกเข้าพรรคตามอุดมการณ์

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงผลการออกเสียงประชามติที่ผ่านมาว่า ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด ผลการประชามติก็เห็นชอบในส่วนของทั้งร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง แม้ส่วนตัวจะมองว่าหากมีการบังคับใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้แล้ว คงส่งผลให้เกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นอีก ซึ่งดูตามขั้นตอนแล้ว จากนี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลต้องรีบดำเนินการให้มีการเลือกตั้งในกรอบเวลาที่กำหนดไว้เดิม คือ ภายในเดือน ส.ค. 60

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า มีการวิเคราะห์ผลประชามติที่ออกมาว่า มาจากความเบื่อหน่ายการเมือง และปัญหาเศรษฐกิจ จึงอยากให้มีการเลือกตั้ง ในขณะเดียวกันก็อาจยอมรับการบริหารประเทศภายใต้การนำของ คสช. ดังนั้นประเทศต้องกลับสู่ประชาธิปไตยที่มีการเลือกตั้ง คสช.จึงควรใช้ความกล้าหาญและใช้โอกาสนี้ในการเริ่มต้นปฏิรูปการเมือง โดยเริ่มจากการยุบพรรคการเมืองที่มีอยู่ในระบบทั้งหมด และให้สิทธิในการจดทะเบียนใหม่ในชื่อเดิม เพื่อป้องกันการผูกขาดแอบอ้างจำนวนสมาชิกพรรคเหมือนที่ผ่านมา รวมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนได้พิจารณาเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใหม่ ให้สอดคล้องตรงกับแนวทางอุดมการณ์ทางการเมืองของตัวเอง

"ที่ผ่านมา การแสวงหาสมาชิกของพรรคการเมืองที่ตั้งใหม่มีอุปสรรค จากขั้นตอนลาออกที่ต้องผ่านการอนุมัติจากพรรคการเมืองเดิม จนบางพรรคต้องมีการจูงใจ แจก แถม หรือให้อามิสสินจ้าง เพื่อให้มาสมัครเป็นสมาชิก ซึ่งไม่ใช่วิถีทางที่ถูกต้องของระบบการเมือง จึงขอเสนอให้เซตซีโร่พรรคการเมืองใหม่ทั้งหมด เป็นก้าวแรกของการปฏิรูปการเมือง ตามที่เคยเสนอไว้เดิม" นายอุเทน ระบุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้