วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไอซีที' เด้งรับลูกนายกฯ หาทางล้อมคอกเกม 'โปเกมอน'

'ไอซีที' เด้งรับลูกนายกฯ หาทางล้อมคอกเกม 'โปเกมอน'

  • Share:

"ไอซีที" เตรียมหาแนวทางตักเตือนคอเกม "โปเกมอน" ระบุผู้ปกครองต้องเตือนบุตร สถานที่ไม่เหมาะสม ชี้เจ้าของสถานที่ต้องพิจารณาขอทำเรื่องเป็นเขตปลอด อุบกำหนดโซนนิ่ง รอฟังผล กสทช.ก่อน

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝากให้ไอซีทีช่วยหาแนวทางที่จะตักเตือนให้ข้อมูล หรือแนวทางอื่นที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้ที่เล่นเกมโปเกมอน โก อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสมและปลอดภัย นอกจากนี้ ต้องคำนึงถึงเรื่องค่าใช้จ่าย ผู้ปกครองจะต้องดูแลเยาวชนให้ได้ข้อมูล ตักเตือนว่าการเล่นเกมดังกล่าวมีค่าใช้จ่าย รวมถึงเรื่องความเหมาะสมของการเล่นในสถานที่ต่างๆ บางแห่งไม่ควรจะเข้าไป ขณะที่เจ้าของสถานที่ต่างๆ จะต้องพิจารณาทำเรื่องขอเป็นเขตปลอด ทั้งนี้ ได้รายงานต่อนายกฯ และ ครม.ว่าขณะนี้ได้ประสานไปยังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดย กสทช.กำลังพูดคุยอยู่กับผู้ประกอบการโทรคมนาคม เพื่อหารือว่าจะมีแนวทางอย่างไร จะให้ข้อมูลอย่างไรกับผู้ที่เล่นเกมได้เล่นอย่างเหมาะสม ทั้งสำหรับตนเองและผู้อื่น

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ในการจัดโซนนิ่งของเกมดังกล่าว นายอุตตม กล่าวว่า ต้องดูทางเทคนิคว่าเป็นอย่างไร ส่วนที่นายกฯ ห้ามเล่นในสถานที่ราชการนั้น ข้อเท็จจริงสามารถห้ามได้ โดยขอความร่วมมือว่าอย่าเล่นในสถานที่ราชการ อย่างทำเนียบฯ ได้มีการห้ามแล้ว ส่วนกระทรวงต่างๆ จะต้องพิจารณาดู

เมื่อถามว่า ได้มีการขอความร่วมมือกับเจ้าของลิขสิทธิ์แล้วหรือยัง นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่ได้หารือ แต่รอฟังจาก กสทช.ก่อนว่าที่จะเชิญผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องมาหารือนั้น มีแนวทางอย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้