วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปอท.พร้อมช่วยสืบ หามือปล่อยคลิปสาวไซด์ไลน์ ให้ ตร.ห้วยขวาง ดำเนินคดี

ปอท.พร้อมช่วยสืบ หามือปล่อยคลิปสาวไซด์ไลน์ ให้ ตร.ห้วยขวาง ดำเนินคดี

  • Share:

ผู้กำกับการ 3 ปอท.เผยพร้อมช่วยด้านเทคนิคสืบหามือปล่อยคลิปประจานสาวไซด์ไลน์เปลือยลงอินเทอร์เน็ต และพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้ พงส.สน.ห้วยขวาง ไปดำเนินคดีตามกฎหมาย หากพบเข้าข่ายผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ส่วนผู้เสียหายยันขณะถูกสั่งเปลือยกาย ไม่โดนปืนขู่

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 24 ปี เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง และพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. เพื่อลงบันทึกประจำวัน กรณีที่มีคลิปเผยแพร่ โดยเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 03.00 น. ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านห้วยขวาง โดยผู้ที่โพสต์วิดีโอใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า น้องมะนาว เป็นอดีตนางแบบนิตยสารดัง ได้ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกวิดีโอ ของ น.ส.เอ ที่มีลักษณะอันลามก อนาจาร และมีการส่งต่อจนเผยแพร่ลงสู่สังคมออนไลน์จนเกิดเป็นกระแสข่าว ทำให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ส.ค.ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.โอฬาร สุขเกษม ผกก.3 บก.ป. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับการประสานจากพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดเหตุแล้ว โดยขั้นตอนหลังจากนี้ ทางบก.ปอท.จะตรวจสอบโซเชียลมีเดียที่ คลิปดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่ เพื่อหาผู้ที่เป็นมือปล่อยคลิป รวมทั้งรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องส่งต่อให้พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดใดบ้าง

หากตรวจพบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ทางพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง จะเป็นผู้แจ้งดำเนินคดีเอง อย่างไรก็ตามอยากฝากไปถึงประชาชนว่าให้คำนึงถึงผลดีผลเสียในการเผยแพร่คลิปดังกล่าวว่าเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากอาจจะเข้าข่ายความผิดเช่นกัน

ต่อมา เมื่อเวลา 14.00 น. พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง ผบก.น.1 รรท.ผกก.สน.ห้วยขวาง พ.ต.ท.เขมรินทร์ พิสมัย รองผกก. สส. สน.ห้วยขวาง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง ร่วมประชุมคดีดังกล่าว โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

พ.ต.อ.นครินทร์ เปิดเผยว่า ทางผู้เสียหายเดินทางมาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับทางพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ในวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ในข้อหาข่มขืนให้กระทำตาม ซึ่งผู้เสียหายให้การเบื้องต้นว่า เหตุเกิดเมื่อช่วงเวลา 03.00 น. ของวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้เสียหายมีเพียงผ้าห่มคลุมตัวไว้ และถูกสั่งให้เอาผ้าห่มออกและไล่ออกจากห้องในสภาพที่เปลือยกาย โดยระหว่างนั้นก็ถูกถ่ายคลิปบันทึกภาพตลอดเวลา ทำให้ได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ผู้เสียหายให้การว่า ตอนถูกสั่งให้เปลือยกายไม่ได้โดนปืนขู่แต่อย่างใด ซึ่งจากการสอบปากคำทางพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ก็ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และแนะนำให้ไปแจ้งความที่ ปอท. 

พ.ต.อ.นครินทร์ เผยต่อว่า ขณะนี้ตนได้แต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนให้ดูแลคดีนี้ โดยทาง สน.ห้วยขวาง จะเน้นข้อหาข่มขืนใจให้กระทำตาม ส่วนการส่งต่อข้อมูลในอินเทอร์เน็ตจะต้องประสานกับทาง ปอท.ต่อไป พร้อมกับแยกแยะว่าพฤติกรรมใดจะเข้าข่ายความผิดของหน่วยงาน ปอท. หรือ สน.ห้วยขวาง ตรงนี้ต้องแบ่งให้ชัดเจน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะเรียกผู้เสียหายมาให้ปากคำโดยละเอียดอีกครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสอบสวนว่าผู้เสียหายเดินทางมาเอง หรือถูกบังคับขู่เข็ญให้มา และสอบปากคำว่าผู้เสียหายมีพฤติกรรมค้ามนุษย์หรือไม่ โดยจะทำการนัดหมายอีกที และเมื่อสอบปากคำเสร็จ ก็จะเรียกบุคคลอื่นที่ปรากฏในคลิปมาสอบปากคำเพิ่มอีกครั้ง 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จะสอบสวนหญิงเจ้าของห้องหลังจากมีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ว่ามีพฤติกรรมจัดหาหญิงบริการนั้นว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ โดยจะประสานกับทาง ปอท. เพราะการจัดหาหญิงบริการนั้น กระทำผ่านทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งก็จะต้องสอบปากคำโดยละเอียดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้