วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝ่ายจัดโอลิมปิก เปลี่ยนธงชาติจีนใหม่ หลังถูกชาวเน็ตแดนมังกรท้วงติง

ฝ่ายจัดโอลิมปิก เปลี่ยนธงชาติจีนใหม่ หลังถูกชาวเน็ตแดนมังกรท้วงติง

  • Share:

ฝ่ายจัดการแข่งขัน "ริโอ เกมส์" เตรียมเปลี่ยนธงชาติจีนใหม่ทั้งหมด หลังจากถูกจับได้ว่าธงที่ใช้ในพิธีเปิด และการรับเหรียญไม่ถูกต้อง กระทั่งกลายเป็นกระแสความไม่พอใจเป็นอย่างมากในแดนมังกร...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 9 ส.ค. ว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ตัดสินใจเปลี่ยนธงชาติที่ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ใหม่ทั้งหมด หลังจากถูกชาวโซเชียลในประเทศจีนท้วงติงว่า ธงที่ใช้ในพิธีเปิดและรับเหรียญ ริโอ เกมส์ ไม่ถูกต้องตามแบบต้นฉบับ    

ก่อนหน้านี้ ได้มีกระแสความไม่พอใจของชาวจีนที่ชมการถ่ายทอดสดทางทีวี เกี่ยวกับธงชาติที่ใช้ในพิธีรับเหรียญ เนื่องจากตำแหน่งของดาวสีทองที่อยู่บนพื้นธงไม่ถูกต้อง กระทั่งฝ่ายจัดการแข่งขันต้องออกมายอมรับผิด และรีบทำการแก้ไขในทันที    

ธงชาติจีนที่ถูกต้อง ดาวดวงเล็กจะทำมุมโน้มเอียงเข้าหาดาวดวงใหญ่

ด้าน มาริโอ อันดราดา โฆษกฝ่ายจัดการแข่งขันเผยว่า "ธงที่ผลิตจะได้รับการอนุมัติจากจีนเสียก่อน แต่คุณจะต้องมีความคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างมากจึงจะสังเกตได้ถึงความผิดพลาด ดังนั้นเมื่อวานนี้เราได้กลับไปยังบริษัทในบราซิล ซึ่งเป็นผู้ผลิตอีกครั้ง และพวกเขาสัญญาว่าจะส่งมอบธงที่ถูกต้องกลับมาในอีกไม่ช้า"

ธงชาติจีนปลอมถูกนำมาใช้ในพิธีเปิด ซึ่งสร้างความไม่พอใจเป็นอย่างมากสำหรับลูกหลานแดนมังกร

สำหรับธงชาติจีนที่เป็นปัญหานั้น รูปดาวสีทองดวงเล็กทั้ง 4 ดวง จะตั้งตรงในแนวโค้งกับดาวดวงใหญ่บริเวณด้านบนซ้าย แต่ธงชาติจีนที่ถูกต้องนั้น ดาวดวงเล็กจะต้องทำมุมเอียงโค้งไปตามแนวที่โน้มเข้าหาดาวดวงใหญ่เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้