วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บขส.พร้อมจัดระเบียบ รถตู้อนุสาวรีย์ฯ​ เข้าสถานีขนส่ง 3 แห่ง

บขส.พร้อมจัดระเบียบ รถตู้อนุสาวรีย์ฯ​ เข้าสถานีขนส่ง 3 แห่ง

  • Share:

บขส. พร้อมจัดพื้นที่รองรับรถตู้โดยสารจากอนุสาวรีย์ฯ​ เข้าใช้พื้นที่สถานีขนส่งฯ 3 แห่ง ได้แก่ จตุจักร สายใต้บรมราชชนนี และเอกมัย ในวันที่ 25 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. กล่าวว่า ทาง บขส.ได้เชิญผู้บริหาร และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเพื่อรับทราบความคืบหน้าในการจัดเตรียมพื้นที่รองรับการจัดระเบียบรถตู้ประจำทางมาตรฐาน 2 (จ.), (ต.), (ช) หมวด 2 วิ่งเส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ ไปยังต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร เข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร, สายใต้บรมราชชนนี, เอกมัย) ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ส่วนการดำเนินการปรับปรุงพื้นที่บริเวณชานชาลาขาเข้า สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 เป็นจุดจอดรับ-ส่งผู้โดยสารที่มาใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะนั้น บขส.ได้จัดรูปแบบโดยแยกตามเกาะและใช้สีเป็นสัญลักษณ์กำหนดเกาะ เช่น เกาะดินแดง ใช้สัญลักษณ์สีแดง เกาะพญาไท ใช้สัญลักษณ์สีฟ้า เกาะพหลโยธิน ใช้สัญลักษณ์สีเขียว และเกาะราชวิถี ใช้สัญลักษณ์สีส้ม เป็นต้น คาดว่าการปรับปรุงพื้นที่จะดำเนินการแล้วเสร็จในวันที่ 20 ก.ย. 59

อย่างไรก็ดี บขส.จะทดลองทดสอบระบบการลงใบเวลาของรถตู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารก่อน เพื่อรองรับการเข้าใช้งานในสถานีขนส่งอย่างเพียงพอ ก่อนที่จะมีการทดลองนำรถตู้เข้ามาวิ่งจริงในวันที่ 21-28 ก.ย.นี้ สำหรับพื้นที่สำรองวินรถตู้โดยสาร (ไม่มีการจำหน่ายตั๋ว) ได้จัดขึ้นเพื่อลดความแออัดภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ประสานไปยังการทางพิเศษแห่งประเทศไทยและการรถไฟแห่งประเทศไทย ในการขอใช้พื้นที่บริเวณใต้ทางด่วน เป็นพื้นที่จอดสำรองวินรถตู้โดยสารที่จะเข้าใช้สถานีขนส่งหมอชิต 2 และใช้พื้นที่บริเวณใต้ทางด่วนพระโขนง เป็นพื้นที่สำรองวินรถตู้โดยสารที่จะเข้าใช้สถานีขนส่งเอกมัยเรียบร้อยแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้