วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของใช้จากกะลา กลุ่มหัตถกรรมที่พัทลุง ส่งขายเมืองนอก รายได้ปีละกว่า 3ล.

ของใช้จากกะลา กลุ่มหัตถกรรมที่พัทลุง ส่งขายเมืองนอก รายได้ปีละกว่า 3ล.

  • Share:

ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวไทยไปไกล กลุ่มหัตถกรรมกะลามะพร้าวบ้านคอกวัว จ.พัทลุง ส่งออกขายต่างประเทศ สร้างรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท ขณะที่ปี 59 ครึ่งปีแรกรับเงินแล้วกว่า 1.5 ล้าน

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 นายปลื้ม ชูคง ประธานกลุ่มหัตถกรรมกะลามะพร้าวบ้านคอกวัว ต.ชัยบุรี อ.เมืองพัทลุง กล่าวว่า กลุ่มหัตถกรรมกะลามะพร้าวบ้านคอกวัว ได้ก่อตั้งเมื่อปี 2526 เริ่มแรกมีสมาชิก 10 คน ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 74 คน สำหรับตนนั้นได้เริ่มนำเอากะลามะพร้าวมาแปรรูปเป็นเครื่องใช้ในครัว เครื่องประดับ ของที่ระลึก และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ตั้งแต่ปี 2522

นายปลื้ม กล่าวอีกว่า สมัยก่อนตนใช้เลื่อยเล็กๆ ที่เด็กๆ ทำการฝีมือมาใช้เป็นเครื่องมือ พร้อมกับหากระดาษทรายมาขัดมาถู ทำเป็นช้อน ส้อม ทัพพี และเครื่องใช้ในครัวเรือน ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ไม่เคยท้อถอย จนเกิดความชำนาญ ต่อมามีหน่วยงานราชการจัดหาเครื่องขัด เครื่องเจียรแบบใช้ไฟฟ้ามาให้ ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมาสวยงามมากขึ้น และผลิตได้เร็วยิ่งขึ้น ตนจึงได้เผยแพร่ความรู้และประสบการณ์ให้กับชาวบ้านในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียง

สำหรับผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม มีการคัดคุณภาพส่งขายทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในต่างประเทศ ได้ส่งไปขายยังประเทศ ญี่ปุ่น จีน มาเลเซีย ไต้หวัน สิงคโปร์ ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ และอีกหลายประเทศ แต่ละปีสร้างรายได้เข้ากลุ่มมากกว่า 3,000,000 บาท โดยในส่วนของปีนี้ 6 เดือนแรก สามารถสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวกว่า 1,500,000 บาท และแบ่งปันให้สมาชิกทุกๆ คน ตามสัดส่วนที่ผลิตได้ และหักเข้ากลุ่มเป็นทุนดำเนินการ 3% สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ขายดี ได้แก่ เครื่องใช้ในครัวเรือน รองลงมาเป็นเครื่องประดับ ของชำร่วย และของตกแต่งบ้าน ตามลำดับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้