วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รพ.ตำรวจ' จัดโครงการฟอกไตฟรี เนื่องในวันแม่แห่งชาติ

"12 สิงหาคม เทิดไท้มหาราชินี" คณะแพทย์ รพ.ตำรวจ จิตอาสา จัดทำโครงการเฉลิมพระเกียรติผ่าตัดทำเส้นฟอกไต ฟรี ให้ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 ที่โรงพยาบาลตำรวจ พ.ต.อ.นายแพทย์ ไพบูลย์ เจียมอนุกูลกิจ (นายแพทย์ สบ.5) หัวหน้ากลุ่มงานศัลยกรรม ได้เปิดเผยว่าเนื่องในโอกาสวันที่ 12 ส.ค.59 ที่จะถึงนี้ เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา และวันแม่แห่งชาติ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ ถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทาง โรงพยาบาลตำรวจโดย พล.ต.ต.วิทูรย์ นิติวรางกูร รักษาราชการนายแพทย์ใหญ่ ได้จัดทำ "โครงการเฉลิมพระเกียรติผ่าตัดทำเส้นฟอกไต ฟรี"

โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องไปรับการฟอกเลือดล้างไตผ่านเครื่องไตเทียม เพื่อกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ไม่เช่นนั้นจะเกิดอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งการจะฟอกไตผ่านเครื่องไตเทียมได้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการผ่าตัดเพื่อเตรียมเส้นเลือดสำหรับการฟอกไต โดยการผ่าตัดทำเส้นฟอกไตนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงและระยะเวลารอคอยการผ่าตัดนานหลายเดือน ทำให้มีผู้ป่วยส่วนหนึ่งที่ถูกส่งมาจาก โรงพยาบาลต่างๆ เสียโอกาสที่จะได้รับการผ่าตัดทำเส้นฟอกไต

ทางกลุ่มงานศัลยกรรม และห้องผ่าตัดศัลยกรรมทั่วไป โรงพยาบาลตำรวจ ได้เล็งเห็นในปัญหาดังกล่าว จึงคัดกรองผู้ป่วยโรตไตเรื้อรังมีความจำเป็นเร่งด่วน มีทั้งประชาชนและข้าราชการตำรวจรวม 12 ราย เพื่อที่จะได้ให้นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัด ที่มีจิตอาสา ได้ผ่าตัดให้กับผู้ป่วยที่ได้รับการคัดกรองแล้วจากคณะแพทย์จากโครงการดังกล่าว ซึ่งตามปกติแล้วในวันเวลาราชการ ตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจุบัน ทางโรงพยาบาลตำรวจ ได้ทำการผ่าตัดทำเส้นฟอกไต ไปแล้วรวมแล้ว 3,590 ราย.

"12 สิงหาคม เทิดไท้มหาราชินี" คณะแพทย์ รพ.ตำรวจ จิตอาสา จัดทำโครงการเฉลิมพระเกียรติผ่าตัดทำเส้นฟอกไต ฟรี ให้ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง 9 ส.ค. 2559 15:02 9 ส.ค. 2559 15:40 ไทยรัฐ