วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.สั่งตรวจคลิปฉาว 'ประชามติ' เหตุนับคะแนนไม่โชว์บัตร

"สมชัย" เผย ส่ัง ผอ.กกต.จว.พิษณุโลก สอบคลิปนับคะแนนประชามติผิดระเบียบ ไม่โชว์บัตร เตรียมประชุมพรุ่งนี้นับใหม่หรือไม่ ส่วนตัวเห็นควร ชี้ไม่กระทบภาพรวม จ่อประกาศทางการ ส่งรัฐบาล 10 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีทีมีการโพสต์คลิปบนโซเชียล และกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ถึงปัญหาการนับคะแนนการออกเสียงประชามติในหน่วยออกเสียงหน่วยหนึ่ง เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยหันหลังให้กับประชาชนที่มาสังเกตการณ์ และขานนับโดยไม่แสดงบัตรลงคะแนนที่มีการกาให้ผู้มาสังเกตการณ์เห็น ว่า เห็นคลิปดังกล่าว และมีการตรวจสอบจากภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องแล้ว สันนิษฐานว่าภาพคลิปดังกล่าวน่าจะเป็นหน่วยออกเสียงที่ 16 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เบื้องต้นทาง ผอ.กกต.จว.พิษณุโลก ได้รับทราบ และดำเนินการตรวจสอบอยู่ และเชื่อว่าสามารถตรวจหาจากรายชื่อ กปน. เพื่อยืนยันว่าตรงกับในคลิปดังกล่าวได้

นายสมชัย กล่าวต่อว่า เท่าที่ทราบขณะนี้ หากเป็นหน่วยออกเสียงดังกล่าวจริง จะเป็น 1 หน่วยใน 15 หน่วยที่อยู่ติดๆ กัน ภายในบริเวณ ม.นเรศวร จากภาพที่เห็นจะพบว่า เจ้าหน้าที่นับคะแนนโดยหันหลังให้ประชาชนที่มาสังเกตการณ์ นับอย่างเร็วขานเสียงเบา โดยไม่แสดงบัตรที่กาแล้วให้เห็น อาจจะเกิดจากมีเหตุความวุ่นวายขึ้นในหน่วยแล้วเจ้าหน้าที่ต้องการนับให้เสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่นับคะแนนในหน่วยดังกล่าวอาจเป็นนักศึกษาใน ม.นเรศวร ที่อาสาเข้ามาทำหน้าที่ อีกทั้งทราบว่าผลคะแนนของหน่วยดังกล่าว เสียงรับร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าไม่รับ และเสียงรับคำถามพ่วงน้อยกว่าไม่รับ ขณะที่ เสียงโดยรวมทั้ง 15 หน่วย เสียงไม่รับทั้งสองคำถามมากกว่าเสียงที่รับ อย่างไรก็ตาม ถือเป็นการทำผิดแนวการปฏิบัติ

นายสมชัย กล่าวต่อว่า นอกจากสั่งการให้ ผอ.กกต.จังหวัด ตรวจสอบแล้ว วันที่ 10 ส.ค.นี้ ตนจะนำคลิปดังกล่าวไปฉายในที่ประชุม กกต. เพื่อหารือถึงวิธีการดำเนินการต่อไป โดยตนจะเสนอว่าสมควรที่จะต้องมีการนับใหม่ในหน่วยดังกล่าวต่อหน้าสื่อมวลชน และพร้อมที่จะไปกำกับการนับใหม่ด้วยตนเอง แม้ว่าขณะนี้ได้พ้นช่วงเวลาการร้องคัดค้านผลแล้ว และไม่ปรากฏว่ามีผู้มีสิทธิออกเสียงเข้าชื่อ 50 ชื่อ เพื่อร้องคัดค้านตามกฎหมายแม้แต่หน่วยเดียวทั้งประเทศ แต่เมื่อประชาชนเห็นว่าไม่ถูกต้องแม้จะไม่ระบุชื่อก็ควรจะดำเนินการให้เป็นที่ประจักษ์ ส่วนหากมีการนับคะแนนในหน่วยดังกล่าวใหม่ จะกระทบต่อเงื่อนเวลาการประกาศผลออกเสียงประชามติอย่างเป็นทางการ ทำให้ต้องชะลอไปก่อนหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับมติที่ประชุม กกต. ส่วนตัวเห็นว่าการดำเนินการนับใหม่ในหน่วยดังกล่าวก็ควรจะทำ แต่หากจำนวนคะแนนไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงผลของการออกเสียงโดยรวมก็สามารถรายงานผลอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลได้เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามระเบียบคณะกรรมการเลือกตั้ง ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการออกเสียงประชามติ ข้อ 92 (2) บัญญัติว่า หลังจากอ่านผลที่กาในบัตรแล้ว ต้องชูบัตรออกเสียงโดยเปิดเผยให้ผู้ที่อยู่ในบริเวณที่ออกเสียงได้เห็นด้วย แล้วส่งให้กรรมการประจำหน่วยออกเสียงคนถัดไป

"สมชัย" เผย ส่ัง ผอ.กกต.จว.พิษณุโลก สอบคลิปนับคะแนนประชามติผิดระเบียบ ไม่โชว์บัตร เตรียมประชุมพรุ่งนี้นับใหม่หรือไม่ ส่วนตัวเห็นควร ชี้ไม่กระทบภาพรวม จ่อประกาศทางการ ส่ง รบ.10 ส.ค.นี้ 9 ส.ค. 2559 14:50 9 ส.ค. 2559 15:09 ไทยรัฐ