วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปลัดพาณิชย์' โต้ 'ปู' ปมจำนำข้าว ยุติธรรมหรือไม่ศาลตัดสินเอง

'ปลัดพาณิชย์' โต้ 'ปู' ปมจำนำข้าว ยุติธรรมหรือไม่ศาลตัดสินเอง

  • Share:

'ปลัดพาณิชย์' โต้ 'ปู' หลังเผยแพร่เอกสารประชุม นบข. ว่าไม่ต้องให้ความยุติธรรมในคดีจีทูจี และจำนำข้าว จนทำให้เกิดการเข้าใจผิด แจงข้อเท็จจริง ประธาน นบข. สั่งการให้เร่งตรวจสอบความรับผิดทางละเมิดให้เสร็จโดยเร็ว ส่วนประเด็นยุติธรรมเป็นเรื่องของศาล

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 9 ส.ค. 59 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้แถลงข่าวชี้แจงกรณีมีการรายงานข่าวอ้างถึงเอกสารรายงานการประชุมลับของคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ที่กล่าวถึงการทำหน้าที่ของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดในคดีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่มีนายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยประธาน นบข. ได้ให้ข้อสังเกตว่า ไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรม และมีการนำไปเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ เพื่อทำให้เกิดการเข้าใจผิด

ทั้งนี้ เนื้อหาสาระของเอกสารการประชุมที่มีการเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ระบุว่า “ประธาน นบข.ให้ข้อสังเกตว่า หน้าที่ของคณะกรรมการฯ คือ ประเมินความเสียหายและนำส่งข้อมูลให้กรมบัญชีกลางพิจารณาตั้งเรื่อง ไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรม แต่ต้องพยายามดำเนินการให้ทันกรอบเวลาการส่งฟ้อง มิฉะนั้น จะถือว่า เป็นความบกพร่องของ 3 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์”

น.ส.ชุติมา กล่าวชี้แจงว่า กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะฝ่ายเลขานุการ นบข. ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เอกสารดังกล่าวเป็นรายงานการประชุมตามปกติ และประชุมตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.58 สาระสำคัญของการประชุมในครั้งนั้น คือ การรายงานผลการดำเนินงานของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดกรณีจำนำข้าวและการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ซึ่งประธาน นบข.ได้เร่งรัดให้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ ดำเนินการให้แล้วเสร็จ เพื่อไม่ให้ขาดอายุความ

นอกจากนี้ ประธาน นบข.ยังได้ให้ข้อสังเกตว่า หน้าที่ของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง คือ ประเมินความเสียหายและนำส่งข้อมูลให้กรมบัญชีกลางพิจารณาตั้งเรื่องฟ้องเรียกค่าเสียหายเท่านั้น และไม่มีหน้าที่พิจารณาประเด็นยุติธรรม เพราะเป็นหน้าที่ของศาล ไม่ใช่หน้าที่ของคณะกรรมการฯ ไม่ใช่หมายความว่า ไม่ต้องให้ความยุติธรรม เรื่องการให้ความยุติธรรมนั้น รัฐบาลให้อยู่แล้ว

“มีการนำเอกสารไปเผยแพร่ เพื่อให้เกิดการเข้าใจผิด เพราะถ้าคนอ่านคร่าวๆ ก็เข้าใจผิดได้ จึงต้องออกมาชี้แจง เพราะการพิจารณาความรับผิดทางละเมิด เป็นการหาข้อเท็จจริงว่าเกิดความเสียหายขึ้นเท่าไร แต่ไม่ใช่หน้าที่ของคณะกรรมการฯ ที่จะต้องไปดูเรื่องความยุติธรรม โดยกระบวนการยุติธรรม เป็นหน้าที่ของศาล และมีกฎหมายที่ดูแลอยู่แล้ว ที่สำคัญ ผู้ถูกฟ้องร้อง มีสิทธิอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด และต่อสู้คดีได้เต็มที่ตามกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ดังนั้น ขอให้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม” น.ส.ชุติมา กล่าว

สำหรับประเด็นความยุติกรรม ยังมีอีกหลายขั้นตอน มิได้ยุติเพียงในชั้นของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ และคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งของกระทรวงการคลังเท่านั้น เพราะผู้ถูกกล่าวหาหรือผู้ถูกเรียกให้ชดใช้ความเสียหาย สามารถใช้สิทธิ์ฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้ และในขั้นต่อไปยังสามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดได้อีก ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาหรือผู้ถูกเรียกให้ชดใช้ความเสียหายสามารถต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการสั่งให้ดำเนินการอย่างไม่ให้ความยุติธรรมตามที่เป็นข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค.59 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้แถลงข่าวก่อนเข้าให้ปากคำกรณีที่ถูกกล่าวหาปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยระบุว่า พบเอกสารของ นบข. โดยประธาน นบข. ให้ข้อสังเกตว่าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดเร่งประเมินความเสียหายและส่งข้อมูลให้กรมบัญชีกลาง

โดยไม่ต้องพิจารณาประเด็นความยุติธรรม แต่ต้องดำเนินการตามกรอบเวลาส่งฟ้อง มิฉะนั้น จะถือเป็นความบกพร่องของ 3 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ เพราะเป็นผู้รับผิดชอบ และจากนั้น ได้นำไปเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งไลน์ และเฟซบุ๊ก โดยเฉพาะสื่อของคนเสื้อแดง จะมีการเผยแพร่และวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้