Thairath Logo
กีฬา

ทบ.จับตาโปเกมอน บุกกองทัพบก คุมเข้มห้ามรุกพื้นที่ทหาร

Share :

ทบ.จับตาโปเกมอนโก เฝ้าระวังการปล่อยไอเทม สั่งออกมาตรการควบคุมการเล่น ห้ามปล่อยโปเกมอนในพื้นที่ทหาร แนะผู้เล่นใช้สติ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมา

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีทางทหาร หรือศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก กล่าวถึงมาตรการการดูแลเกมโปเกมอน โก ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นว่า เกมดังกล่าวเป็นเกมที่เกิดขึ้นจากกระแสสังคม โดยผู้เข้าไปเล่นเกมคิดว่าหากตนเองไม่เล่นเกมดังกล่าวแล้วจะตกกระแส ทำให้มีคนเข้าไปเล่นเกมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากที่มีการเปิดตัวได้ 1 เดือน ก็มียอดรายได้กว่า 200 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้การเล่นเกมโปเกมอน โก ผู้เล่นต้องดูกาลเทศะของสถานที่และความเหมาะสมด้วย เช่น วัด หรือสถานที่ราชการ เพราะบางสถานที่มีระเบียบการทำงาน และไม่ใช่สถานที่สาธารณะทั่วไป อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือกระทบการสัญจรได้

พล.ต.ฤทธี กล่าวต่อว่า แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับความมั่นคงทั้งทางทหารและความมั่นคงของชาติ แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของมนุษย์ ทราบว่าขณะนี้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้เชิญผู้ประกอบการค่ายโทรศัพท์แห่งหนึ่ง มาชี้แจงทำความเข้าใจ และขอความร่วมมือว่าควรเลือกใช้สถานที่ให้มีความเหมาะสม เพื่อให้ทุกคนสามารถเล่นเกมได้แบบมีสติ อีกทั้งผู้ปกครองควรเตือนบุตรหลานว่า อย่าเล่มเกมจนติด เพราะจะทำให้เสียการเรียน รวมทั้งควรระมัดระวังว่าอาจเป็นช่องทางให้แก๊งมิจฉาชีพ เข้ามาดำเนินการไม่เหมาะสมด้วย

พล.ต.ฤทธี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการดังกล่าวลงมา ทางกองทัพบกก็รับปฏิบัติทันที โดยให้กองรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ (กรซ.) พิจารณามาตรการควบคุมการเล่นเกมโปเกมอนโก ภายในกองทัพบก เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบด้านความมั่นคงปลอดภัย ทั้งสถานที่และตัวบุคคล รวมถึงด้านการปฏิบัติงาน ด้านวินัยทหาร ด้านอุบัติเหตุ และด้านภาพลักษณ์ อย่างไรก็ตามเบื้องต้นทาง กรธ.ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ยังไม่มีปล่อยตัวโปเกมอน หรือโปเกมอนบอลในพื้นที่ของกองทัพบก แต่ทั้งนี้หากมีการตรวจสอบพบ ก็จะเร่งประสานผู้ประกอบการค่ายโทรศัพท์ให้ดำเนินการนำออกจากพื้นที่ทันที และขอแจ้งกำลังพล รวมถึงครอบครัวว่า ควรมีสติ เล่นให้รู้จักเล่น เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมา

อ่านเพิ่มเติม...