วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านสวนกระแส ไม่สนุกด้วย สั่ง ‘แบน’ เกมโปเกมอน โก ชาติแรก

อิหร่าน ลุยชาติแรก สั่ง ‘แบน’ ห้ามเล่นเกมโปเกมอน โก เกมสุดฮิตเสมือนจริงบนมือถือแล้วเป็นชาติแรก อ้างเหตุผลด้านความมั่นคง ขณะที่ ชาวไต้หวัน ขับขี่รถไปด้วย เล่นเกมไปด้วย จนโดนตำรวจจับเรียกค่าปรับแล้วเกือบ 350 ราย

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกระแสเกมโปเกมอน โก บนมือถือ ที่แรงจริง ฮิตติดลมบนไปทั่วโลก แต่ขณะเดียวกันก็มีผู้เล่นบางคนที่มัวเพลินกับการก้มหน้าเล่นเกมจนประสบอุบัติเหตุและบางคนก็บุกรุกเข้าไปในสถานที่ที่เป็นเขตหวงห้ามด้านความมั่นคงโดยไม่รู้ตัวนั้น ล่าสุด รัฐบาลอิหร่าน กลายเป็นประเทศแรกในโลก ที่ออกคำสั่งห้ามเล่นเกมโปเกมอน โกในประเทศแล้ว โดยยกเหตุผลเกี่ยวกับความเป็นห่วงด้านความมั่นคงในการเล่มเกม เสมือนจริงเกมนี้

สำนักข่าวอิสนา สื่อกึ่งทางการของอิหร่าน รายงานว่า เกมทุกเกมในอิหร่าน จำเป็นต้องผ่านการอนุญาตจากกระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาอิสลามของอิหร่าน ซึ่งแอพพลิเคชั่น โปเกมอน โก ยังไม่มีการขออนุญาตมา ขณะที่ เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านกระบวนการยุติธรรมของอิหร่าน กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน มีการโพสต์ข่าวคราวเกิดอุบัติเหตุจากการเล่มเกมโปเกมอน โกเพิ่มมากขึ้น และหน่วยข่าวกรองของอิหร่านได้เห็นชอบให้ ‘แบน’ ห้ามเล่นเกมนี้ในประเทศอิหร่าน

ขณะเดียวกัน ที่กรุงไทเป สำนักงานตำรวจแห่งชาติไต้หวันแจ้งว่า มีชาวไต้หวัน 349 คน แล้ว ที่โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจปรับเงิน ฐานเล่นเกมโปเกมอน โก ขณะขับรถ หลังจากเกมโปเกมอน โกได้เปิดให้โหลดในไต้หวันเมื่อวันเสาร์ที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้เล่นเกม โปเกมอน โกจนฝ่าฝืนกฎจราจรและต้องจ่ายค่าปรับ ส่วนใหญ่เป็นผู้ขี่รถจักรยานยนต์

อิหร่าน ลุยชาติแรก สั่ง ‘แบน’ ห้ามเล่นเกมโปเกมอน โก เกมสุดฮิตเสมือนจริงบนมือถือแล้ว อ้างเหตุผลด้านความมั่นคง ขณะที่ ชาวไต้หวัน ขับขี่รถไปด้วย เล่นเกมไปด้วย จนโดนตำรวจจับเรียกค่าปรับแล้วเกือบ 350 ราย 9 ส.ค. 2559 13:24 9 ส.ค. 2559 15:02 ไทยรัฐ