วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ยันร่าง ก.ม.ลูกเสร็จทัน กรอบเวลาเลือกตั้ง

'มีชัย' ยันร่าง ก.ม.ลูกเสร็จทัน กรอบเวลาเลือกตั้ง

  • Share:

"มีชัย" แจง "ครม.-คสช." ถึงข้อปฏิบัติบทเฉพาะกาล ย้ำร่าง ก.ม.ลูกทัน เลือกตั้ง ปี 60 บอกอย่ารื้อฟื้นปมเอกสารบิดเบือนร่างฯ ปลอม โยน ตร.จัดการ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวก่อนการประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า กรธ.ไม่มีข้อเสนออะไรในการประชุมดังกล่าว แต่จะชี้แจงเกี่ยวกับบทเฉพาะกาลว่าใครจะต้องทำอะไร เรื่องอะไรอย่างไรบ้างเท่านั้น สำหรับเสียงที่เห็นต่างนั้น คงไม่สามารถไปปรับปรุงทำอะไรได้แล้ว เพราะผ่านไปแล้ว 

เมื่อถามว่า กรธ.กังวลหรือไม่ว่า เวลาสำหรับการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญกระชั้นชิด และจะต้องทำให้ทันตามโรดแม็ป นายมีชัย กล่าวว่า เวลาถูกกำหนดไว้ตายตัวอยู่แล้ว และคิดว่าจะทำให้การเลือกตั้งจะอยู่ภายในปี 2560 ซึ่งเราต้องทำงานให้หนักขึ้น ส่วนจะเริ่มเชิญนักการเมืองมาหารือเกี่ยวกับการทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มประชุม กรธ. ซึ่งกรรมการทั้ง  21 คน สามารถร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับได้ทันตามเวลา 8 เดือน และหากมีความจำเป็นสามารถเพิ่มได้ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้คิดจะตั้งเพิ่ม ต้องไปหารือกันก่อนว่าจะทำงานอย่างไร ซึ่งจะมีการพูดคุยกันในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ส่วนรายละเอียดในกฎหมายลูกนั้นตอบในรายละเอียดไม่ได้ เพราะยังไม่ได้ลงมือทำ 

เมื่อถามถึงกรณีแจกเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ แต่ยังไม่มีใครเห็นเอกสารดังกล่าวว่า ปลอมกันอย่างไร กล่าวว่า อย่าไปรื้อฟื้น ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปพิสูจน์กันเอง ตนไม่ทราบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้