วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ปอท.จ่อถก ก.ม. 'โปเกมอน โก' หวั่น ปชช.ได้รับอันตรายจากการเล่น

ตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลเกม "โปเกมอน โก" ใกล้ชิด ห่วงประชาชนเป็นอันตรายจากการเล่น ด้านรองผู้บังคับการตำรวจจราจร ทำหนังสือเวียนถึงทุก สน.ให้เก็บข้อมูล หวั่นส่งผลกระทบ ขณะที่ น.1 สั่งขึ้นป้ายเตือนใจเพื่อความเหมาะสม พร้อมฝากเกมเมอร์เล่นอย่างมีสติ

วันนี้ 9 ส.ค.59 พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเล่นเกม "โปเกมอน โก" อย่างแพร่หลายในหลายพื้นที่ของประเทศไทย และหลายฝ่ายต่างออกมาแสดงความกังวลว่าอาจจะเป็นช่องทางให้เกิดเหตุอาชญากรรมได้ ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ ปอท. ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์เกมโปเกมอน โก ว่ามีลักษณะเข้าข่ายบุกรุกความเป็นส่วนตัวของบุคคลอื่นหรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างรอผลการหารือระหว่างคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ที่ได้เชิญผู้ประกอบการที่ซื้อลิขสิทธิ์เกมโปเกมอนโกเข้าหารือเรื่องมาตรการดูแลการเล่นเกมที่เหมาะสมแล้ว หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 1200 ถึงการเข้าไปเล่นเกมในสถานที่ไม่เหมาะสมหลายแห่ง เช่น โรงพยาบาล สถานที่ราชการ สถานที่เกี่ยวกับความมั่นคง รวมถึงการเล่นเกมบนถนนสาธารณะที่อาจขาดความระมัดระวังก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ 

ทั้งนี้สำหรับการเจรจาระหว่าง กสทช. ตัวแทนผู้ซื้อลิขสิทธิ์ และผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นจะเป็นการหารือเรื่องการกำหนดแนวทางดูแล เช่น กำหนดโซนนิ่งในพื้นที่สำคัญไม่ให้ไปละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น รวมถึงพื้นที่ความมั่นคง พื้นที่หน่วยราชการ และสถานที่สำคัญต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจะมีการหารือเวลา 14.00 น. วันนี้ 
 
ด้าน พ.ต.อ.สัญญา เนียมประดิษฐ์ รองโฆษก ปอท. กล่าวว่า ปอท.อยู่ระหว่างร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ หาวิธีการป้องปราม เพื่อศึกษาและตรวจสอบวิธีการเล่นเกมว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดใดหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบการกระทำความผิดใดๆ เว้นแต่จะมีการกระทำที่เข้าข่ายหลอกลวง หรือการปลอมแปลงโปรแกรมเพื่อล่อลวงไปก่อเหตุอาชญากรรมต่างๆ ขณะเดียวกันฝากเตือนไปยังประชาชนที่เล่นเกมดังกล่าวให้อยู่ในขอบเขต พึงระวังไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ

ขณะที่ พ.ต.อ.เอกรัตน์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจจราจร กล่าวว่า กองบังคับการตำรวจจราจร ได้มีการสั่งการให้สถานีตำรวจในพื้นที่ ตามจุดที่มีการรวมตัวของนักเล่น "เกมโปเกมอน" เช่น ย่านมาบุญครอง สยามพารากอน สยามสแควร์ และแยกราชประสงค์ ให้เก็บรวบรวมข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของสภาพการจราจร ก่อนและหลัง วันที่เกมโปเกมอนเปิดให้เล่นครั้งแรกในประเทศไทย 7-10 วัน และส่งข้อมูลดังกล่าวมาที่กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อใช้วิเคราะห์ว่าเกมดังกล่าวมีผลกระทบต่อการจราจรในพื้นที่หรือไม่อย่างไร เพื่อใช้เป็นแนวทางในการหาทางจัดการจราจรในพื้นที่ 

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์เบื้องต้นพบว่า ข้อมูลที่มีการเผยแพร่ว่าการจับโปเกมอนหรือฟักไข่ ต้องใช้ความเร็วไม่เกิน 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น จะมีผลต่อสภาพการจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วนมากพอสมควร เนื่องจากในจุดที่การจราจรไม่ติดขัด หรือคล่องตัว หากวิ่งด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้ไม่สามารถระบายรถที่สะสมตัวอยู่ด้านหลังได้ และจะเกิดการจราจรติดขัดพัวพันไปยังจุดอื่นๆ แต่หากเป็นนอกเวลาเร่งด่วน ก็เชื่อว่าจะทำให้การจราจรในจุดที่ไม่เคยมีปัญหา อาจเกิดการชะลอตัวของรถได้ ถ้าเป็นจุดที่มีการรวมตัว หรือมีเสาไอเทมโปเกมอน

"ขอย้ำเตือนไปถึงผู้เล่นเกมโปเกมอนขณะขับรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร ข้อหาใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ซึ่งมีโทษปรับตั้งแต่ 400 ถึง 1,000 บาท และในวันนี้จะมีการออกหนังสือเวียนให้ทุกพื้นที่ ให้เพิ่มความเข้มงวดกวดขันในการจับกุมข้อหาดังกล่าวมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่เกิดปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุในพื้นที่อื่นต่อไป" รองผู้บังคับการตำรวจจราจร กล่าวทิ้งท้าย

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จะมีการชี้แจงทำความเข้าใจกับกำลังพลในการดูแลความปลอดภัยสถานที่ที่ได้รับความนิยมขณะนี้ หากเข้ามาใช้สถานที่ราชการ อาทิ กองบัญชาการ หรือสถานีตำรวจเพื่อการเล่นเกม เนื่องจากปกติแล้วเป็นพื้นที่ที่เปิดรับให้ประชาชนเข้ามาร้องทุกข์ แต่หากมีผู้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็ต้องสอดส่อง ส่วนกรณีที่กำลังพลเป็นผู้เล่นเกมเอง หากเล่นในขณะปฏิบัติหน้าที่ก็ถือว่าบกพร่องละเลย ไม่ยึดระเบียบคำสั่งอย่างเคร่งครัด โดยเตรียมที่จะสั่งการให้ขึ้นป้ายเตือนใจในพื้นที่เพื่อให้ปฏิบัติด้วยความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การเล่นเกมจะไม่ได้บัญญัติว่าเป็นความผิด แต่หากมีการบุกรุก หรือก่อความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือส่งผลให้เกิดอันตราย ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งมองว่าการเล่นเกมจนไม่สนใจสิ่งรอบข้างเป็นผลเสียมากกว่าผลดีเพราะอาจทำให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ จึงฝากให้ผู้เล่นเกม เล่นอย่างมีสติ ไม่ให้เกิดลักษณะเป็นการมอมเมา พร้อมทั้งบรรดาผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างเหมาะสม.

ตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลเกม "โปเกมอน โก" ใกล้ชิด ห่วงประชาชนเป็นอันตรายจากการเล่น ขณะที่รองผู้บังคับการตำรวจจราจร ทำหนังสือเวียนถึงทุก สน.ให้เก็บข้อมูล หวั่นส่งผลกระทบ 9 ส.ค. 2559 12:54 9 ส.ค. 2559 13:49 ไทยรัฐ