วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้าน 300 บุกพบ ผวจ.อำนาจเจริญ-ไล่ ผอ. กล่าวหาทำร้ายเด็กป.5 เจ็บหนัก

ผู้ปกครองพร้อมชาวบ้าน 300 คน รวมตัวขับไล่ ผอ.โรงเรียนฯ หลังเข้าแจ้งความทำร้าย นร.ป.5 จนบาดเจ็บต้องนอน รพ. บุกจังหวัดพบผู้ว่าฯ ให้ช่วยเร่งรัด หลังร้องหน่วยต้นสังกัดแล้วเงียบ ฝ่าย ผอ.ชี้แจง ไม่ได้ทำร้ายแค่ผลักให้เด็กเดินเร็วขึ้น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ มีผู้ปกครองนักเรียนและชาวบ้าน จำนวนกว่า 300 คน รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อ ผวจ.อำนาจเจริญ เพื่อทวงถามความคืบหน้า ภายหลังที่ผู้ปกครองของ ด.ญ.วีระยา จันทร์คำพา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดี ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา ได้ร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอำนาจเจริญ กรณีถูก นายสุพล บุญมาศ ผอ.โรงเรียนโคกพระวินัยดี ทำร้ายร่างกายจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวินัยดี เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 59 และเป็นเหตุให้ ด.ญ.วีระยา จันทร์คำพา มีอาการเจ็บแผ่นหลังมากขึ้นกว่าเดิม จนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลปทุมราชวงศา

หลังจากนั้น วันที่ 14 มิ.ย. 59 ผู้ปกครองพร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านจึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ ผอ.รายนี้ ที่สภ.ปทุมราชวงศา ต่อมา วันที่ 8 ก.ค. 59 พนักงานสอบสวน สภ.ปทุมราชวงศา ได้นัดคู่กรณีทั้งสองฝ่ายเข้าไกล่เกลี่ยและยอมความ แต่นายสุพล บุญมาศ ผอ.โรงเรียนฯ ไม่ยอมรับว่าตนเองเป็นผู้ทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียน แต่จะยอมจ่ายค่าเสียหายให้ และจ่ายค่าปรับให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

หลังจากนั้น ชาวบ้านโคกพระ หมู่ 3 หมู่ 10 และบ้านวินัยดี หมู่ที่ 4 จึงได้ทำเป็นหนังสือร้องเรียนส่งไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 และเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมในวันที่ 5 ก.ค. 59 ที่ผ่านมา แต่จนบัดนี้ ยังไม่ได้รับคำตอบจากทั้งสองหน่วยงานแต่อย่างใด

นายปิยะ พัดเย็น อายุ 32 ปี ชาวบ้านโคกพระ หมู่ 3 ต.นาป่าแซง หนึ่งในผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุที่ตนเองและชาวบ้านทั้งบ้านโคกพระและบ้านวินัยดี จำนวนกว่า 300 คน เดินทางมาในวันนี้ เนื่องจากไม่พอใจในพฤติกรรมของ ผอ.รายนี้ ที่ทำตัวไม่เหมาะสม ใช้วาจาดูหมิ่นชาวบ้าน และล่าสุดก็ได้ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย ด.ญ.วีระยา จนต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล ตนและชาวบ้านจึงอยากให้ ย้าย ผอ.รายนี้ ออกไปจากโรงเรียนโคกพระวินัยดี แห่งนี้ และให้ดำเนินการเอาผิดทางวินัยให้ถึงที่สุด ไม่ให้ไปก่อเหตุแบบนี้กับเด็กนักเรียนคนอื่นอีกต่อไป

ต่อมา นายยิ่งยศ ธนะจันทร์ ผวจ.อำนาจเจริญ ได้เดินทางมาพบกับชาวบ้านและรับหนังสือร้องเรียน พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้ศูนย์ดำรงธรรมได้ทำหนังสือไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดแล้ว และอยู่ในระหว่างการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยที่ตนจะเร่งรัดติดตามความคืบหน้า และแจ้งให้กับผู้นำหมู่บ้านได้ทราบโดยเร็วที่สุด ขอยืนยันว่าหาก ผอ.รายนี้กระทำผิดจริง จะต้องได้รับการลงโทษ ทั้งทางวินัยและทางกฎหมายอย่างแน่นอน

ทางด้าน นายสุพล บุญมาศ ผอ.โรงเรียนโคกพระวินัยดี ที่ถูกกล่าวหา ได้กล่าวชี้แจงในเรื่องนี้ว่า วันเกิดเหตุที่หน้าเสาธง ตนได้เรียกนักเรียนที่โดดเรียนในวันก่อนหน้านั้น ประมาณ 50 คน ออกมาหน้าแถว พร้อมถามว่ารู้ไหมว่าทำผิดอะไร ก่อนที่ตนจะเดินเข้าไปในห้อง เนื่องจากมีคนมาพบ จากนั้นประมาณ 5 นาที ได้ออกมาถามนักเรียนอีกครั้ง แต่ไม่มีใครตอบ ตนจึงบอกว่าสิ่งที่พวกเธอทำ หากเกิดอะไรขึ้น หรือมีใครได้รับอันตราย ทางโรงเรียนจะต้องรับผิดชอบ ครูจะต้องเดือดร้อน จากนั้นจึงให้เด็กเดินเรียงแถวเข้าห้องเรียน แต่มีเด็กคนหนึ่งเดินช้า ตนจึงใช้มือผลักให้เดินเร็วขึ้น ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นานมีครูมาบอกว่า เด็กคนดังกล่าว ตอนนี้นอนอยู่ที่ห้องพยาบาลแล้ว

นายสุพล กล่าวด้วยว่า สาเหตุของเรื่องนี้ อาจจะมาจากก่อนหน้าที่ตนมีปัญหากับชุมชน ที่มาขอต่อไฟฟ้าของโรงเรียนไปใช้ ทำให้โรงเรียนต้องรับภาระเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่ม จึงไม่ให้ใช้อีก ส่วนผู้ปกครองของเด็กคนดังกล่าว ตนก็เคยขอเจรจาเพื่อตกลงแต่ทางนั้นไม่ยอมเจรจา จะเอาเรื่องอย่างเดียว ตนก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร.

ผู้ปกครองพร้อมชาวบ้าน 300 คน รวมตัวขับไล่ ผอ.โรงเรียนฯ หลังเข้าแจ้งความทำร้าย นร.ป.5 จนบาดเจ็บต้องนอน รพ. บุกจังหวัดพบผู้ว่าฯ ให้ช่วยเร่งรัดหลังร้องหน่วยต้นสังกัดแล้วเงียบ ฝ่ายผอ.ชี้แจง ไม่ได้ทำร้าย แค่ผลักให้เด็กเดินเร็วขึ้น 9 ส.ค. 2559 12:53 9 ส.ค. 2559 23:45 ไทยรัฐ