วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภูมิธรรม' ซัดประชามติผิดธรรมชาติ คนรับเพราะอยากหนีสภาพ ศก.แย่

'ภูมิธรรม' ซัดประชามติผิดธรรมชาติ คนเห็นต่างถูกข่มขู่คุกคาม ระดม ขรก. ทุกฝ่ายผลักดันให้ได้ตามเป้า ชี้ ปชช.อยากเลือกตั้งให้หลุดพ้นสภาพอึดอัดยากจน ย้ำต้องหาทางป้องกันวิกฤติรอบใหม่...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มีข้อพิจารณาจากผลของประชามติ คือ

1. ขอชื่นชมและขอขอบคุณทุกความคิดเห็นที่ออกมาใช้สิทธิ์กำหนดอนาคตประเทศ 2. การทำประชามติที่ผิดธรรมชาติภายใต้บรรยากาศข่มขู่คุกคามฝ่ายผู้มีความเห็นต่างอย่างรุนแรง มีการใช้กลไกภาครัฐอย่างเต็มที่ ทั้งงบประมาณมากกว่า 3,000 ล้านบาท บุคลากรทั้งทหารตำรวจฝ่ายปกครอง และของกระทรวง ทบวงกรมต่างๆ เกือบทุกระดับ เพื่อมาดำเนินการผลักดันให้การทำประชามติบรรลุเป้าหมาย 3. ประชาชนส่วนใหญ่มีความรู้สึกอึดอัด และต้องการที่จะก้าวให้พ้นออกจากสภาพวิกฤติเศรษฐกิจ และความเดือดร้อน ในการทำมาหากิน อยากจะก้าวให้พ้นจากข้อจำกัดที่ควบคุม ภายใต้รัฐบาลอำนาจพิเศษ การรับร่างฯ จึงเป็นช่องทางสำคัญ ที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งเพื่อหลุดพ้นจากภาวะที่ไม่พึงปรารถนาได้เร็วที่สุด และเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนที่สุด

4. น่าเสียดายที่ผลของประชามติ ได้ก่อให้เกิดรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่มีความเป็นประชาธิปไตยน้อยกว่าฉบับเดิมที่ถูกฉีกทิ้งไป น่าเป็นห่วงว่าอนาคตผลจากการใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะนำมาซึ่งปัญหาใหม่ ที่ไม่รู้จบ เพราะสาระสำคัญข้างหน้าจะเปิดโอกาสให้เกิดนายกฯ คนนอก และการสืบต่ออำนาจของกลุ่มผู้มีอำนาจปัจจุบัน ภายใต้กรอบยุทธศาสตร์บังคับเดินต่อไปอีก 20 ปี หวังว่ากลุ่มผู้มีอำนาจ จะไม่หลงลำพองในชัยชนะชั่วคราว และ 5. ต้องเตรียมคิดทางออกในวิกฤตการณ์ใหม่ที่อาจเกิดขึ้น ประเทศต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งกระบวนการหาทางออก ต้องให้ความสำคัญกับกระบวนการตามวิถีทางของประชาธิปไตย และการมีส่วนร่วมของคนทุกฝ่ายในสังคม ประเทศเป็นของทุกคนต้องร่วมกันก้าวต่อไปให้พ้นวิกฤติ.

'ภูมิธรรม' ซัดประชามติผิดธรรมชาติ คนเห็นต่างถูกข่มขู่คุกคาม ระดม ขรก.ทุกฝ่ายผลักดันให้ได้ตามเป้า ชี้ปชช.อยากเลือกตั้งให้หลุดพ้นสภาพอึดอัดยากจน ย้ำต้องหาทางป้องกันวิกฤติรอบใหม่... 9 ส.ค. 2559 12:32 9 ส.ค. 2559 13:31 ไทยรัฐ