วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งูเห่าจะฉก-ตีตาย ชาวบ้านที่อ่างทองจับทำเมนู ผัดเผ็ด รสแซ่บสะท้าน

ชาวบ้านใน จ.อ่างทอง โชว์เมนูเด็ดผัดเผ็ดงูเห่า แบบบ้านๆ รสแซ่บอร่อยถูกใจ หลังเจอวัตถุดิบหลัก เป็นงูเห่าตัวใหญ่ ซึ่งแอบกัดสัตว์เลี้ยงไว้ตายไปหลายตัว

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 นายชลอ คำคม อายุ 56 ปี และนายเล็ก ธูปหอม อายุ 59 ปี ชาวบ้านในตำบลอ่างแก้ว อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ได้ทำเมนูเด็ดผัดเผ็ดงูเห่าแบบชาวบ้าน โดยการถลกหนังงูเห่าออกจนเหลือแต่เนื้อสีขาวตลอดทั้งตัว นำมาหั่นเป็นท่อนๆ แล้วนำไปสับให้ละเอียดจนเนื้อคล้ายหมูบดพักไว้ แล้วนำพริกแกงแดงที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดมาตำผสมรวมกับดีปลี และเครื่องเทศจนละเอียดได้ที่

ขณะเดียวกันก็นำเนื้องูเห่าที่สับละเอียดลงในกระทะที่ตั้งบนเตาถ่าน ใช้ไฟปานกลางรวนจนเนื้องูเห่าแห้ง ตักขึ้นพักไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชแล้วนำพริกแกงที่เตรียมไว้ลงผัดจนหอมใส่เนื้องูเห่าที่รวนแล้วลงไปคลุกเคล้ากับพริกแกง ใส่เครื่องปรุงรสชาติ ผัดจนเข้าเนื้องูเห่าและเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากันได้ที่ ก่อนที่จะตักจากกระทะ พร้อมใส่ใบกะเพราเพื่อความเผ็ดร้อนเพิ่มรสชาติความอร่อยและแซ่บถูกใจ ตักใส่จาน กลิ่นหอมชวนชิม พร้อมเสิร์ฟ ให้ได้ชิมเมนูเด็ดผัดเผ็ดงูเห่า

นายเล็ก เชฟอาหารพื้นบ้าน กล่าวว่า ภายในสวนนายชลอได้เลี้ยงกบเป็ดและปลาไว้จำนวนมาก มาระยะหลังพบว่ามีกบหายไปหลายตัวและมีเป็ดโดนสัตว์มีพิษกัดตาย อยู่ที่ในศาลาข้างบ่อเลี้ยงปลาข้างบ้าน ระหว่างนั้นได้ยินเสียงขู่ดังคล้ายเสียงงูเห่าดังขึ้นจากในยางรถยนต์เก่าที่วางอยู่ข้างศาลา จึงได้เดินไปตรวจสอบพบงูเห่าขนาดใหญ่ลำตัวยาวกว่า 2 เมตร กำลังชูคอแผ่แม่เบี้ยเตรียมที่จะทำร้าย ทำให้จำเป็นต้องตีตาย และนำงูเห่ามาทำเป็นเมนูเด็ดผัดเผ็ดงูเห่า ไว้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นสุดยอดเมนูเด็ด
ชาวบ้านใน จ.อ่างทอง โชว์เมนูเด็ดผัดเผ็ดงูเห่า แบบบ้านๆ รสแซ่บอร่อยถูกใจ หลังเจอวัตถุดิบหลัก เป็นงูเห่าตัวใหญ่ ซึ่งแอบกัดสัตว์เลี้ยงไว้ตายไปหลายตัว 9 ส.ค. 2559 12:20 9 ส.ค. 2559 13:08 ไทยรัฐ