วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โปเกมอน บุกศาลเจ้ากวนอิม! นักเล่นตามล่า ติดป้ายเขตอภัยทาน ห้ามจับ

โปเกมอนบุกศาลเจ้ากวนอิมลอยน้ำที่แปดริ้ว นักเล่นเดินกันพล่าน หนุ่มน้อยวัย 15 บอกวันเดียวจับได้ 22 ตัว ตั้งข้อสังเกตตามสถานที่สำคัญ โรงเรียน วัด จะมีโปเกมอนให้จับมาก ผู้ดูแลสถานที่ต้องติดป้ายเตือนสติ ‘เขตอภัยทาน ห้ามจับโปเกมอน’...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสังเกตการณ์ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ ภายในสมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา พบว่า นายปัญญา หลำประเสริฐ อายุ 61 ปี นายกสมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรา ได้ช่วยกันนำป้ายประกาศขนาดกว้าง 60 ซม.ยาว 100 ซม. พื้นสีขาว ระบุข้อความเป็นตัวหนังสือสีแดง ว่า "เขตอภัยทาน ห้ามจับโปเกมอน 555 เล่นอย่างมีสตินะจ๊ะ ด้วยความห่วงใย จาก กู้ภัยฉะเชิงเทรา มีวงกลมสีแดงขีดทับตัวโปเกมอนสีเหลือง" จำนวน 3 ป้าย ไปติดไว้ที่ประตูทางเข้าสมาคมฯ จำนวน 2 ป้าย และอีก 1 ป้ายติดไว้ที่ประตูเข้าศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ

ขณะเดียวกัน ได้มีกลุ่มวัยรุ่น ขี่จักรยานยนต์ซ้อนท้ายวนไปมาและบางคนเดินถือโทรศัพท์มือถือ วนเวียนมาอยู่ภายในลานจอดรถภายในสมาคมสงเคราะห์การกุศล ค้นหาโปเกมอน ก่อนที่จะพากันออกจากสมาคมไป

นายปัญญา หลำประเสริฐ นายกสมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา กล่าวว่า จากกระแสการเล่นเกมจับโปเกมอน ที่เริ่มระบาดอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมการเล่นที่แตกต่างกันไป บ้างเดินหา บ้างขี่จักรยานยนต์หา โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย จนเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทางสมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา เป็นองค์กรหนึ่งของสาธารณะ รู้สึกห่วงใย และไม่มีเจตนาที่จะไปห้ามการเล่นเกมจับโปเกมอน เพียงแต่อยากเตือนสติกลุ่มคนที่เล่นเกมนี้ พึงต้องใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้น ข้อความในป้ายอาจจะมองดูเหมือนหวงห้าม แต่การทำป้ายขึ้นมาก็เพื่อเตือนสติในการเล่นเท่านั้น

ทางด้าน เยาวชนชาย อายุ 15 ปีคนหนึ่ง ซึ่งใช้โทรศัพท์เดินก้มหน้าก้มตาตามหาตัวโปเกมอนอยู่ภายในสมาคมสงเคราะห์การกุศล บอกว่า สถานที่สำคัญ มักจะมีเจ้าตัวโปเกมอนอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น วัด ศาลเจ้า ตามถนนในชุมชน โรงเรียน ซึ่งอาจจะเป็นการตั้งโปรแกรมเอาไว้ โดยเฉพาะสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพสักการะ ก็จะค้นหาได้ไม่ยาก อย่างเช่น ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำแห่งนี้ ตนเดินตามหาและสามารถจับเจ้าตัวโปเกมอนได้ถึง 22 ตัวแล้ว

เมื่อถามว่า มีเจ้าหน้าที่นำป้ายมาติดประกาศ เป็นเขตอภัยทาน ห้ามจับโปเกมอน รู้สึกอย่างไร เยาวชนคนดังกล่าวบอกว่า เป็นเพียงข้อคิดเตือนสติเวลาเล่นเท่านั้น ซึ่งเวลาเล่นทุกคนก็ระมัดระวังขณะตามจับโปเกมอนอยู่แล้ว.

โปเกมอนบุกศาลเจ้ากวนอิมลอยน้ำที่แปดริ้ว นักเล่นเดินกันพล่าน หนุ่มน้อยวัย 15 บอกวันเดียวจับได้22ตัว ตั้งข้อสังเกตตามสถานที่สำคัญ โรงเรียน วัด จะมีโปเกมอนให้จับมาก ผู้ดูแลสถานที่ต้องติดป้ายเตือนสติ‘เขตอภัยทาน ห้ามจับโปเกมอน’... 9 ส.ค. 2559 12:16 9 ส.ค. 2559 13:25 ไทยรัฐ