วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' จ่อถกรายชื่อผู้ได้รับอภัยโทษ ยันคัดตามคุณสมบัติ

'บิ๊กต๊อก' จ่อถกรายชื่อผู้ที่เข้าข่ายได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยมีการเสนอไว้ก่อนที่จะเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวแล้ว คาดไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก โดยจะให้แต่ละเรือนจำแยกเป็นคดีว่าใครได้รับบ้าง...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.2559 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.กระทรวงยุติธรรม กล่าวถึง พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2559 เนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ว่า ทางกระทรวงยุติธรรมได้เตรียมรายชื่อผู้ที่เข้าข่ายได้รับพระราชทานอภัยโทษ ไว้ตั้งแต่ก่อนที่จะเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวแล้ว เป็นการทำงานคู่ขนานไป เมื่อประกาศแล้วจึงต้องมาดูรายละเอียดอีกครั้ง ว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่ แต่ตนไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด เนื่องจากเป็นรายละเอียด และยังไม่ได้สอบถามเจ้าหน้าที่

รมว.ยุติธรรม กล่าวด้วยว่า ในวันนี้ (9 ส.ค.) ตนจะไปสอบถามรายละเอียดที่กระทรวงอีกครั้ง โดยให้ลงรายละเอียดในแต่ละเรือนจำ ให้แยกเป็นคดีๆ และดูว่ามีใครได้รับบ้าง ในคดีใดบ้าง ซึ่งคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะเป็นไปตามคุณสมบัติที่ระบุแนบท้ายในพระราชกฤษฎีกา ทั้งนี้ถือเป็นพระราชอำนาจที่ทรงพระราชกรุณาโปรดเกล้าฯ.

'บิ๊กต๊อก' จ่อถกรายชื่อผู้ที่เข้าข่ายได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยมีการเสนอไว้ก่อนที่จะเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวแล้ว คาดไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก โดยจะให้แต่ละเรือนจำแยกเป็นคดีว่าใครได้รับบ้าง... 9 ส.ค. 2559 12:14 ไทยรัฐ