วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปึ้ง' ชี้ต่างชาติคาใจ ประชามติไทย ไม่เปิดกว้างแบบสากล

'ปึ้ง' ชี้ต่างชาติคาใจ ประชามติไทย ไม่เปิดกว้างแบบสากล

  • Share:

'สุรพงษ์' ชี้ ต่างชาติยังติดใจประชามติไม่เปิดกว้าง หวังว่ารัฐบาลจะได้ชี้แจงความจริงได้ แนะขอหารือทวิภาคีเวทียูเอ็น พิสูจน์ท่าทีต่อไทย...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่าในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ จะมีการประชุมสามัญประจำปีขององค์การสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา รัฐบาล คสช. ก็คงจะมีความภาคภูมิใจที่จะได้ป่าวประกาศบนเวทีว่าประเทศไทยเราจะมีการเลือกตั้งภายใต้โรดแม็ปในปี 2560 และประเทศไทยก็จะกลับคืนสู่ประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2559 ที่ผ่านการเห็นชอบจากประชาชน แต่จะเกิดความตะขิดตะขวงใจที่การทำประชามติครั้งนี้ต่างชาติรู้ว่าไม่ได้ เปิดเสรีเปิดกว้างและเป็นสากล เป็นข้อกังขาและข้อครหาขึ้นในใจของมิตรประเทศของเราที่เป็นประชาธิปไตย หวังว่ารัฐบาลจะได้ชี้แจงความจริงให้เข้าใจและคล้อยตามให้ได้ก็แล้วกัน

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า การกักขังหน่วงเหนี่ยวหรือจำคุกผู้เห็นต่างจะเป็นอีกมุมที่จะบั่นทอนเครดิต ของรัฐบาล คสช.ได้ อยากเสนอให้รีบปล่อยตัวผู้ถูกกล่าวหา ถูกกล่าวโทษได้แล้วก่อนที่ท่านจะไปประชุมยูเอ็น และถ้าหากรัฐบาล คสช.อยากจะรู้ว่านานาชาติเขาคิดอย่างไรกับเรา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ลองใช้โอกาสนี้ ทดลองขอหารือแบบทวิภาคีกับผู้นำของกลุ่ม ประเทศที่เป็นประชาธิปไตย จะทราบได้ทันทีว่าเขาคิดกับเราอย่างไรและท่าทีดีขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ และจะได้รู้ว่าแนวโน้มการค้าขายการลงทุน การส่งออกของไทยเราจะดีขึ้นหรือไม่ในอนาคตอันใกล้นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้