วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ชี้คนใช้สิทธิประชามติน้อย จี้ กกต.บริหารงบฯ คุ้มค่าหรือไม่

พท.ชี้คนใช้สิทธิประชามติน้อย จี้ กกต.บริหารงบฯ คุ้มค่าหรือไม่

  • Share:

"อนุสรณ์" ชี้ประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติน้อย ตั้งคำถาม กกต.บริหารจัดการงบประมาณคุ้มค่าเหมาะสมหรือไม่ จวกใช้กลไกรัฐกดดันเต็มสูบทำร่างรัฐธรรมนูญผ่าน

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงผลการออกเสียงประชามติที่ออกมา ว่า พรรคเพื่อไทยเคารพต่อการตัดสินใจของประชาชน แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่า จำนวนประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิค่อนข้างน้อย ส่วนหนึ่งอาจมาจากบรรยากาศประชามติที่ผิดธรรมชาติ กกต.รณรงค์ให้คนออกมาใช้สิทธิต่ำกว่าเป้ามาก ทำให้คนไม่ตระหนักถึงความสำคัญ แม้แต่ตัวร่างที่ กกต.ยังส่งไม่ถึงมือประชาชนเป็นจำนวนมากนั้น ต้องตอบสังคมว่า บริหารจัดการงบประมาณคุ้มค่าเหมาะสมหรือไม่ การออกเสียงประชามติครั้งนี้ ไม่เสรี และ ไม่เป็นธรรม ฝ่ายเห็นต่างถูกปิดกั้น คนแสดงความเห็นถูกดำเนินคดีและตั้งข้อหาหนัก ทำให้ผู้คนหวาดกลัว ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้รับเสียงสะท้อนในหลายพื้นที่ว่า มีการใช้กลไกรัฐอย่างเต็มที่เพื่อกดดันและทำให้รัฐธรรมนูญผ่าน ทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง หรือแม้แต่ อสม.ซึ่งผู้รับผิดชอบต้องตอบสังคมว่ามีการดำเนินการลักษณะนี้จริงหรือไม่ 

รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตุที่ประชาชนไปเห็นชอบในตัวร่างน่าจะมีหลากหลาย แต่หลักๆ น่าจะมาจาก ความต้องการหลุดพ้นจากการบริหารงานของรัฐบาลทหาร อยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว รวมถึงก่อนหน้านี้ที่รัฐบาลและ คสช.ออกมาประสานเสียงบอกว่า เหตุผลที่คนจะไม่รับร่าง เพราะต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ คสช.อยู่ต่อ คนจึงอาจหวาดกลัว เลือกรับเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ พ้นไปไวๆ ก็เป็นได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้