วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' วอนต่างชาติ เข้าใจประชามติไทย เล็งเชิญทูตแจงขั้น

'ดอน' วอนต่างชาติที่ยังกังขาการทำประชามติร่าง รธน.เคารพเสียงส่วนมากของคนไทย ฝากสื่อนอกถามทำไมไม่เข้าใจไทย เผยเตรียมแจงขั้นตอนต่างๆ ให้ต่างชาติทราบในวันที่ 11-12 ส.ค.นี้... 

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงผลการทำประชามติว่า การทำประชามติของเราเป็นไปตามมาตรฐานสากล มีคนมาใช้สิทธิ์มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เรื่องเหล่านี้นานาชาติไม่ค่อยคิดถึง เพราะมัวแต่คิดถึงเรื่องในอดีตที่ผ่านมา จึงอยากขอให้นานาประเทศเคารพเสียงของคนไทย เหมือนที่เขาเคารพเสียงประชาชนในประเทศต่างๆ ที่มีการทำประชามติ เพราะเสียงของคนไทยก็ไม่แตกต่างกับมาตรฐานของประเทศอื่น พร้อมทั้งขอให้มาร่วมชื่นชมการทำประชามติที่เรียบร้อย ซึ่งมีการแสดงความยินดีมาแล้วหลายประเทศ แต่ก็มีบางประเทศที่ยังตั้งแง่อยู่ อยากบอกว่าการตั้งแง่เสียงของประชาชนไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงอยากฝากให้สื่อมวลชนถามกลับไปยังประเทศที่ยังไม่เข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร ถึงไม่เข้าใจไทย เพราะการทำประชามติครั้งนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมาก ทำไมจึงเลือกปฏิบัติไปเข้าใจแต่เสียงของประเทศอื่น พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนชาวไทยร่วมกันขับเคลื่อนประเทศด้วย

รมว.กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวอีกว่า หลังการประชุมร่วมคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และทุกอย่างมีความชัดเจน ทั้งเรื่องของโรดแม็ป กำหนดเวลาขั้นตอนต่างๆ คาดว่าวันที่ 11-12 ส.ค. กระทรวงการต่างประเทศจะมีการชี้แจงผลประชามติ และขั้นตอนต่างๆ หลังจากนี้ต่อคณะทูตทุกประเทศ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้มีการสอบถามได้ด้วย ทั้งนี้จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องไปร่วมชี้แจงด้วย โดยผู้ที่เข้าข่ายร่วมชี้แจง อาทิ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เขารับรู้ว่าสถานการณ์บ้านเราเป็นอย่างไร.

'ดอน' วอนต่างชาติที่ยังกังขาการทำประชามติร่าง รธน.เคารพเสียงส่วนมากของคนไทย ฝากสื่อนอกถามทำไมไม่เข้าใจไทย เผยเตรียมแจงขั้นตอนต่างๆ ให้ต่างชาติทราบในวันที่ 11-12 ส.ค.นี้... 9 ส.ค. 2559 10:57 9 ส.ค. 2559 13:21 ไทยรัฐ