วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ความรักของแม่จนๆ' อดทนปากกัดตีนถีบ ดูแลลูกสาวพิการนาน 18 ปี ไม่มีท้อ

'ความรักของแม่จนๆ' อดทนปากกัดตีนถีบ ดูแลลูกสาวพิการนาน 18 ปี ไม่มีท้อ

  • Share:

วอนช่วย 'น้องจอย' หญิงพิการวัย 32 ปี จ.สุโขทัย ประสบอุบัติเหตุรถชน เส้นประสาทไขสันหลังขาด ร่างกายหยุดการเจริญเติบโต นอนแน่นิ่งให้แม่ดูแลยาวนาน 18 ปี ไม่มีพ่อ อาศัยเงินคนพิการ แม่ทำงานเย็บผ้าเช็ดเท้าหาเงินจ่ายค่ารักษา-ดูแลลูก ลำพัง 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 181/21 ชุมชนวิเชียรจำนงค์ ม.4 ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังทราบว่า มีแม่ซึ่งคอยดูแลลูกสาวที่พิการเป็นอัมพาตเนื่องจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนเส้นประสาทที่ไขสันหลังขาด ทำให้ร่างกายหยุดการเจริญเติบโต กล้ามเนื้ออ่อนแรงจนแขนและขาทั้งสองข้างลีบหมด ไม่สามารถเคลื่อนไหวด้วยตัวเอง สภาพความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบากผู้เป็นแม่ต้องไปรับเศษผ้าจากโรงงานมาทำพรมเช็ดเท้าทอมือออกขายหาเงินมาจุนเจือครอบครัว แต่ก็ไม่เคยย่อท้อ

พบกับ นางวาสนา ทรัพย์สิน อายุ 58 ปี กำลังใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดเนื้อตัวให้กับ "น้องจอย" น.ส.นภาภรณ์ ทรัพย์สิน อายุ 32 ปี บุตรสาว ซึ่งต้องนอนทนทุกข์ทรมานอยู่บนเตียงคนไข้มานานถึง 18 ปี อย่างทะนุถนอมด้วยความรัก อีกทั้งยังพยายามพูดคุยกับบุตรสาวด้วยถ้อยคำอ่อนโยน สังเกตเห็นมีน้ำตาคลอเบ้าอยู่ตลอดเวลา นางวาสนาเล่าว่า"น้องจอย"ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2541 ขณะที่กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.4 โรงเรียนอุดมดรุณี ในตัวเมือง ซึ่งมีอายุเพียง 14 ปีเท่านั้น

น้องจอย มีอาการกระดูกคอเคลื่อนจนทำให้เส้นประสาทที่ไขสันหลังขาด ร่างกายหยุดการเจริญเติบโต ผลที่ตามมาคือมีภาวะของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจนแขนและขาทั้งสองข้างลีบหมด ตนซึ่งเป็นเสาหลักเพียงคนเดียวของครอบครัวเนื่องจากสามีเสียชีวิตไปนานแล้ว พยายามหาทางรักษาบุตรสาวมาตลอดไม่ว่าจะต้องพาไปพบแพทย์แผนปัจจุบันหรือแผนโบราณ หวังเพียงว่าบุตรสาวจะหายกลับมาเหมือนเดิม แต่เมื่อคุณหมอบอกว่า "หมดหวัง" จึงต้องทำใจยอมรับความจริงพากลับมาที่บ้าน

ตลอดระยะเวลา 18 ปี ที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้นอกจากต้องไปรอรับยาที่ รพ.สุโขทัย ทุกเดือนแล้ว ยังต้องช่วยฝึกทำกายภาพบำบัดให้เค้าทุกวันอีกด้วย แม้จะเหนื่อยและลำบากแค่ไหนแต่ก็ไม่เคยท้อ เมื่อเห็นหน้าบุตรสาวซึ่งต้องประสบเคราะห์กรรมอย่างที่เป็นอยู่ในขณะนี้ กลับเป็นกำลังใจให้ตนสู้ต่อไป

ด้านสภาพความเป็นอยู่แม้จะค่อนข้างลำบาก อาศัยรายได้จากค่าป่วยการอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ของทางเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี เดือนละ 600 บาท รวมกับเบี้ยคนพิการของบุตรสาวอีก 800 บาท คงไม่เพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายภายในบ้าน จึงต้องไปรับเศษผ้าจากโรงงาน มาทำพรมเช็ดเท้าทอมือออกขายหารายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

สำหรับผู้มีจิตศรัทธาท่านใดต้องการช่วยเหลือครอบครัวของ นางวาสนา ทรัพย์สิน แม่ผู้ไม่เคยย่อท้อต่อความลำบากเพื่อลูกสาวสุดที่รัก สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือได้ที่ บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสุโขทัย เลขที่ 536-229072-3 ชื่อบัญชี นางวาสนา ทรัพย์สิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้