วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' ผิดหวังเสียงลงประชามติ จี้รัฐบาล เร่งแก้ปัญหาลงทุนจาก ตปท.

พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เคารพเสียงลงประชามติส่วนใหญ่ แม้จะผิดหวัง ขอฝากรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ หวั่นเป็นปัญหาหนักในอนาคต...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า แม้จะผิดหวังกับผลการลงประชามติ แต่ก็เคารพผลการลงประชามติของประชาชนส่วนใหญ่ และหวังว่าในอนาคต ทุกฝ่ายจะเคารพเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน เพราะจะทำให้ประเทศนี้เดินหน้าได้ และคงต้องกลับมาวิเคราะห์ว่า สาเหตุใดที่ประชาชนส่วนใหญ่ จึงยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทั้งๆ ที่น่าจะมีปัญหาในอนาคตอย่างมาก เพื่อนำมาเป็นบทเรียนในการแก้ไขปรับปรุง โดยข้อมูลเบื้องต้น น่าจะมาจากการที่ประชาชน อยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว และประชาชนจำนวนมากอาจจะไม่เชื่อถือนักการเมืองที่อาจมีการทุจริตและมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในอดีต เป็นต้น

ทั้งนี้ อยากขอฝากรัฐบาลให้เร่งแก้ไขปัญหาการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศที่ลดลงอย่างมากจนเกือบหายหมด ในอดีตประเทศไทยมีการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศปีละกว่าล้านล้านบาท แต่ปีที่แล้วเหลือแค่แสนกว่าล้านบาท หรือลดลง 90% และปีนี้ 6 เดือนแรกเหลือเพียง 1.21 หมื่นล้านเท่านั้น ซึ่งหายไปเกือบหมด ซึ่งจะทำให้อนาคตเศรษฐกิจไทยจะมีปัญหามาก เพราะการเจริญเติบโตจะต่ำ การส่งออกจะยิ่งลด และ การจ้างงานจะหดหาย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าวิตกมาก เพราะจะสร้างปัญหากับประเทศไทยในระยะยาว และไทยแลนด์ 4.0 ก็จะล้มเหลว หากไม่มีการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ จึงอยากขอฝากให้เร่งแก้ไขโดยด่วน ก่อนเศรษฐกิจไทยจะทรุดลงอีกในอนาคต โดยต้องเร่งฟื้นฟูความมั่นใจของต่างประเทศ และอย่าดีใจเฉพาะกับเงินที่เข้าตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น เพราะจะไม่เกิดการผลิต และอาจจะไหลเข้าและไหลออกเร็ว และขอให้กำลังใจให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้.

พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เคารพเสียงลงประชามติส่วนใหญ่ แม้จะผิดหวัง ขอฝากรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ หวั่นเป็นปัญหาหนักในอนาคต 9 ส.ค. 2559 09:15 9 ส.ค. 2559 13:06 ไทยรัฐ