วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวยตัดแปะงานศิลป์ “พิพิธภัณฑ์ความเขลา”

คุณครูเกษียณไอเดียกิ๊บเก๋นำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ซื้อไว้และไม่เคยถูกรางวัลกว่า 1 หมื่นใบมาตัดแปะ แสดงผลงานศิลปะ “พิพิธภัณฑ์ความเขลา” เป็นเครื่องเตือนใจในครั้งนี้ เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 28 หมู่12 ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี บ้านของนายวิรัช ขำผล อายุ 61 ปี อดีตข้าราชการครูเกษียณอายุที่เปิดบ้านแสดงผลงานศิลปะชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์ความเขลา” โดยการนำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่เก็บรวบรวมไว้มาตัดแปะเป็นชิ้นงาน ทั้งรูปภาพและข้อความบนกระดานไม้อัดเข้ามุมเป็นรูปทรงกระบอก 5 เหลี่ยม ความสูง 2.4 เมตร อาทิ ภาพแผนที่ประเทศไทย และภาพตัวอักษรข้อความว่า “ความโลภ ความเขลา” เป็นต้น

นายวิรัชเปิดเผยว่า อดีตเคยรับราชการเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนเทศบาล 2 อ.บ้านโป่ง สอนวิชาดนตรีและศิลปะจนเกษียณอายุราชการ ด้วยความเป็นคนชอบเสี่ยงโชคมาตั้งแต่หนุ่ม ได้เก็บสะสมสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ซื้อไว้ และไม่เคยถูกรางวัลมีทั้งเลขเดี่ยวและเลขชุดมากกว่า 10,000 ใบ พอเกษียณอายุราชการรู้สึกคิดเสียดายเงินทองหลายล้านบาทที่กลายเป็นเศษกระดาษกองอยู่ตรงหน้า จึงเกิดไอเดียนำกองสลากเก่าที่ไร้ค่ามาสร้างเป็นงานศิลปะ เพื่อถ่ายทอดออกมาเป็นภาพและข้อความแล้วเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ความเขลาให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปชม พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด และยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับตนเองและผู้อื่นด้วยว่า “เงินไม่สามารถสร้างความสุขได้หากเราไม่รู้จักพอเพียง” และ “เงินสร้างความสุขได้ ถ้าเรารู้จักนำมันมาใช้อย่างมีประโยชน์” โดยอยากฝากเตือนไปยังเด็กและเยาวชนรุ่นหลังให้เป็นอุทาหรณ์สอนใจ ไม่อยากให้หลงใหลไปกับการเสี่ยงโชคและอบายมุข.

คุณครูเกษียณไอเดียกิ๊บเก๋นำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ซื้อไว้และไม่เคยถูกรางวัลกว่า 1 หมื่นใบมาตัดแปะ แสดงผลงานศิลปะ “พิพิธภัณฑ์ความเขลา” เป็นเครื่องเตือนใจในครั้งนี้... 9 ส.ค. 2559 08:58 9 ส.ค. 2559 08:58 ไทยรัฐ