วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบแม่ค้ารถพ่วงขอผ่อนค่าปรับ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่บริเวณหน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ม็อบพ่อค้าแม่ค้ารถพ่วงข้างกว่า 200 คน ได้ชุมนุมปิดถนนหน้าเมืองพัทยา เพื่อเรียกร้องขอให้ลดหย่อนค่าเปรียบเทียบปรับของเจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา ที่จับพ่อค้าแม่ค้ารถพ่วงข้างที่ไปขายของบริเวณถนนเลียบชายหาด โดยเรียกเงินค่าปรับ 2,000 บาท หลังจากวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมาได้มาร้องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับค่าปรับมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ตัวแทนพ่อค้าแม่ค้ารถพ่วง 2 กลุ่มจากชายหาดจอมเทียนและชายหาดพัทยา ต้องการให้ทางเมืองพัทยา หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลดค่าปรับจาก 2,000 บาท เหลือ 300-500 บาท โดยมี ร.ต.คมกฤช ดีมาก หน.ชป.พื้นที่ อ.บางละมุง กำลังทหาร ร.21 พัน. 2 รอ. พ.ต.ท.สมพาน สุขสำราญ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ต.สมบูรณ์ เอื้อสมานไมตรี สวป.นำกำลังเข้ามาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณหน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา

ต่อมา พ.ต.ต.จีรวัฒน์ สุคนทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจเมืองพัทยา ได้ให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าส่งตัวแทนเจรจาแก้ไขปัญหาร่วมกับ พ.อ.ประเสริฐ ใจกล้า รองเสนาธิการ มทบ.14 ร.ต.คมกฤช ดีมาก หน.ชป.พื้นที่ อ.บางละมุง และ พ.ต.ท.สมพาน สุขสำราญ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพัทยา ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงได้ข้อยุติ โดยทางเมืองพัทยาจะนำข้อเรียกร้องของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า 1. ทำอย่างไรพวกพ่อค้าแม่ค้าจะขายของถูกต้อง 2.ค่าปรับขอให้อยู่ที่ราคา 200-300 บาท มีอายุความ 7 วัน 3.ทำบัตรลงทะเบียนผู้ค้าขายเพื่อป้องกันพวกต่างด้าว และ 4.ขอให้เสียภาษีการค้าให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ในเบื้องต้นทางเมืองพัทยาจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าประชุมกับคณะผู้บริหารภายในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ระหว่างรอการพิจารณา ทางเมืองพัทยาจะผ่อนผันค่าเปรียบเทียบปรับให้ลดลงครึ่งหนึ่ง หรือตามความเหมาะสม ส่วนกรณีที่มีคนต่างด้าวเข้ามาขายผลไม้ในเขตเมืองพัทยานั้น ทางเมืองพัทยาได้ประชุมร่วมกับตำรวจ ตม.เมืองชลบุรี ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจภูธรเมืองพัทยา ทำการกวดขันจับกุมและดำเนินคดีอยู่แล้ว หลังจากได้ฟังคำชี้แจงจนเป็นที่พอใจกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าจึงสลายตัวกลับไปในที่สุด.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่บริเวณหน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ม็อบพ่อค้าแม่ค้ารถพ่วงข้างกว่า 200 คน ได้ชุมนุมปิดถนนหน้าเมืองพัทยา เพื่อเรียกร้องขอให้ลดหย่อนค่าเปรียบเทียบปรับของเจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา... 9 ส.ค. 2559 08:55 9 ส.ค. 2559 08:55 ไทยรัฐ