วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านร่วมใจช่วยดับไฟไหม้ป่าละเมาะ

ชาวบ้านร่วมใจช่วยดับไฟไหม้ป่าละเมาะ

  • Share:

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ส.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ทางเข้าฐานทัพเรือเกาะสมุย หมู่ 2 ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่ากำลังเกิดเหตุไฟไหม้ป่าละเมาะและป่าหญ้าที่ถูกปล่อยให้เป็นที่ทิ้งร้างไว้ และกำลังจะลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชน รวมถึงบ้านตากอากาศของชาวต่างชาติ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง จึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาสนับสนุน และแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครเกาะสมุย ส่งรถดับเพลิงมาฉีดสกัด ไม่ให้ไฟลุกลามไปติดบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของทางเทศบาลนครเกาะสมุย เดินทางไปถึงยังจุดที่กำลังมีไฟลุกไหม้ป่าหญ้าและป่าละเมาะ พบชาวที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงกว่า 10 คน ได้ช่วยกันนำกิ่งไม้ตี ช่วยกันสกัดเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงได้ใช้เครื่องฉีดจากรถดับเพลิงน้ำฉีดสกัด เปลวเพลิงที่กำลังลุกป่าหญ้าและป่าละเมาะ โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ

ร.ต.อ.สัมพันธ์ อ่อนชะอำ รอง สวป.สภ.เกาะสมุย ตรวจสอบในพื้นที่พบว่า ต้นเพลิงในครั้งนี้ น่าจะมาจากที่มีคนไปจุดไฟเผาขยะ ที่อยู่ในพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ แต่จากการสอบถามก็ไม่มีใครเห็นว่าใครเป็นคนลงมือเผา ซึ่งจากการตรวจสอบความเสียหายพบว่า มีพื้นที่ที่เป็นป่าละเมาะและป่าหญ้า ที่ถูกทิ้งร้าง ไม่ได้มีสิ่งปลูกสร้างใดๆถูกไฟไหม้แต่อย่างใด ครั้งนี้ยังถือว่ายังโชคดีที่ทางชาวบ้านและเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟที่กำลังลุกไหม้ไว้ได้ก่อนที่ไฟจะลุกลามไปติดบ้านเรือนประชาชนจนได้รับความเสียหาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้