วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวาหุ้นไฮโซม่านฟ้า ก.ล.ต.จ่อสอบเข้าข่ายฉ้อโกง

ผวาหุ้นไฮโซม่านฟ้า ก.ล.ต.จ่อสอบเข้าข่ายฉ้อโกง

  • Share:

เตือนเสี่ยงอย่าหน้ามืดลงทุน

ก.ล.ต.จ่อตรวจสอบม่านฟ้า กรุ๊ป ชักชวนลงทุน โดยเอาปันผลสูงมาล่อใจนักลงทุน แนะประชาชนก่อนลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงๆ ขอให้ตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตถูกต้องที่เว็บไซต์ของ ก.ล.ต.ก่อน ขณะที่ผู้ว่าการ ธปท. ห่วงช่วงดอกเบี้ยแบงก์หด คนวิ่งหาผลตอบแทนสูงๆ อาจเสี่ยงถูกหลอกลวง แนะโทร.ปรึกษา 1213 ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน หากพบให้ผลตอบแทนสูงจนน่าสงสัย

จากการที่ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารอยู่ในระดับต่ำต่อเนื่องมายาวนาน ทำให้ในโลกออนไลน์เริ่มพบการชักชวนคนไปร่วมลงทุนในกิจการต่างๆ โดยเสนอผลตอบแทนจูงใจในอัตราที่สูง จนทำให้มีประชาชนหลงเชื่อจำนวนมากนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 8 ส.ค.หลังทราบว่ามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน กำลังตรวจสอบเรื่องการระดมทุนในไอจีของ น.ส.อรปภัตร จันทรสาขา หรือที่รู้จักกันดีในสังคมโซเชียลว่า “ไฮโซม่านฟ้า”

ทั้งนี้ ในไอจีดังกล่าวมีการโพสต์ข้อความเชิญชวนให้ผู้ติดตามไอจีมาร่วมลงทุน โดยระบุ เชิญชวนให้คนมาฝากเงินลงหุ้นกับ MARNFAH GROUP ขั้นต่ำ 100,000 บาทขึ้นไป จะได้รับผลตอบแทนสูงถึงปีละ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่มีความเสี่ยงใดๆ เมื่อมีผู้สนใจและสอบถามว่าเป็นการนำเงินไปลงทุนในหุ้นหรือกิจการอะไร กลับไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าระดมทุนไปลงทุนอะไร บอกแต่เพียงว่า เป็นการทำสัญญากันในรูปแบบของบริษัท เป็นสัญญาระยะสั้น 12 เดือน มีการปันผลทุกเดือนพร้อมเงินต้น ซึ่งเป็นผลตอบแทนที่สูงกว่าการนำเงินไปฝากกินดอกเบี้ยธนาคารมาก นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่ายิ่งฝากลงหุ้นเยอะ ปันผลก็ยิ่งเยอะ ไม่เข้าข่ายเป็นธุรกิจที่ผิดกฎหมาย อยากรวยแบบชิลๆ สบายๆให้เงินงอกเงย รับประกันไร้ความเสี่ยง ก็มาให้เงินมาทำงานกับ MARNFAH GROUP

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ถึงเรื่องการเชิญชวนให้ประชาชนนำเงินมาลงทุนในบริษัทม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด โดยการันตีผลตอบแทนในอัตราที่สูงและจ่ายเงินทุกเดือนว่า ก.ล.ต.กำลังจะเข้าไปตรวจสอบการชี้ชวนการลงทุนดังกล่าว ว่าเป็นการชักชวนให้เกิดการลงทุนอย่างผิดกฎหมาย พ.ร.บ.หลักทรัพย์หรือไม่ และเป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายหรือไม่ โดยหากพบว่าประกอบธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาต ก.ล.ต.ก็สามารถที่จะเข้าไปเอาผิด และดำเนินคดีได้ โดยไม่ต้องมีผู้เสียหายมาร้องทุกข์ก่อน โดยมีความผิดทั้งทางอาญาและทางแพ่ง โทษจำคุกสูงสุด ตั้งแต่ 2-5 ปี และปรับตั้งแต่ 2-5 แสนบาท และปรับอีกไม่เกินวันละ 1 หมื่นบาทตลอดระยะเวลาที่ยังดำเนินธุรกิจต่อทั้งที่ผิดกฎหมาย

“การเข้าไปลงทุนตามความชี้ชวนอะไรก็ตาม ก.ล.ต.ขอให้ประชาชนทำความเข้าใจการลงทุนนั้น และตั้งข้อสังเกตไว้ก่อน หากมีการเชิญชวนให้ลงทุนที่การันตีผลตอบแทนสูงเกินจริง ว่าอาจจะนำไปสู่การฉ้อโกง หรือการหลอกลวงได้ เช่น การลงทุนในรูปแบบ น้ำมัน หุ้น ทองคำ และอัตราแลกเปลี่ยนฯ เพราะการลงทุนเหล่านั้นการการันตีผลตอบแทนเป็นเรื่องยากที่จะทำได้ ดังนั้น ให้สงสัยไว้ก่อน และอย่าหน้ามืดลงทุนไป เพราะต้องการผลตอบแทนสูง” นายรพีกล่าวและว่า ประชาชนสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อบริษัทที่มีใบอนุญาตถูกต้องตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ปี พ.ศ.2535 ได้ที่เว็บไซต์ของ ก.ล.ต. www.sec.or.th หากมีการเชิญชวนลงทุนโดยไม่ใช่บริษัทเหล่านี้ อาจจะต้องตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนการลงทุน และมีความเสียหายเกิดขึ้นอาจจะติดตามได้ยาก โดยที่ผ่านมา มีกรณีการฉ้อโกงในเรื่องนี้มาต่อเนื่อง ทำให้ต้องลงทุนด้วยความระมัดระวัง

ด้านนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) ได้ให้ความเห็นเตือนประชาชนที่จะเข้าไปลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงๆในช่วงผลตอบแทนทางการเงินในบ้านเราอยู่ในระดับที่ต่ำว่า ขอให้ประชาชนทำความเข้าใจในเรื่องความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีคนมีชี้ชวน หรือนำเสนอให้ลงทุน อย่ามองแต่ตัวผลตอบแทนในอัตราที่สูง และระมัดระวังการลงทุนกับผู้ที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน หรือผู้ประกอบการที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยประชาชนต้องตรวจสอบว่าเป็นผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ และหากจะลงทุนสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด เพราะการลงทุนต้องพิจารณาความเสี่ยงรอบด้าน พร้อมกันนี้ ก็ยอมรับว่าในช่วงที่ภาวะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ ประชาชนมักจะหาช่องทางการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า และมีการลงทุนในลักษณะแปลกๆ ที่การันตีผลตอบ แทนสูง ซึ่งอาจจะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ หรือการฉ้อโกงประชาชนในลักษณะอื่น ดังนั้น หากพบว่ามีการชี้ชวนการลงทุนโดยไม่แน่ใจว่าเป็นการลงทุนในรูปแบบใด แต่มีการการันตีว่าจะได้ผลตอบแทนคงที่ในอัตราสูงๆ นั้น อยากฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เพราะอาจจะเข้าข่ายการหลอกลวงได้

“ที่ผ่านมากรณีที่มีความเสียหายเกิดขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งประชาชนได้ร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ของ ธปท. ดังนั้น ก่อนที่จะลงทุนอะไรที่ไม่แน่ใจว่าจะใช้การหลอกลวงหรือไม่นั้น หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถโทร. มาปรึกษา หรือตรวจสอบข้อมูลกับ ศคง.ที่โทรศัพท์ 1213 ได้” นายวิรไทกล่าว

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อ น.ส.อรปภัตร จันทรสาขา หรือ “ไฮโซม่านฟ้า” เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อความที่โพสต์ในไอจีดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งหากมีความคืบหน้าประการใด ก็จะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้