วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยได้เฮอีก คว้าทองแดง จอมพลังดุ่ยเศร้าโพสต์ไว้อาลัยยาย ใจวายเชียร์หลาน

คนไทยเฮลั่น “ดุ่ย-สินธุ์เพชร กรวยทอง” จอมพลังหนุ่มเมืองช้าง คว้าเหรียญทองแดงยกน้ำหนักชายรุ่น 56 กก. ในศึกริโอเกมส์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาชายคนแรกของสมาคมยกลูกเหล็ก ที่คว้าเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จ รับเงินอัดฉีดไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท แต่เกิดเรื่องเศร้าไม่คาดคิด เมื่อยายของฮีโร่หนุ่มนั่งลุ้นตัวโก่งเชียร์หลานชายหน้าจอทีวี จู่ๆเป็นลมล้มพับหมดสติไปสิ้นใจที่โรงพยาบาล พ่อแม่เผยลูกชายยังไม่รู้เรื่องและไม่กล้าบอกกลัวลูกช็อก เตรียมจัดงานเผาศพยายก่อนเจ้าตัวกลับมา ด้าน “แนน-โสภิตา” จอมพลังสาวเหรียญทองโอลิมปิกเผย ยังตื่นเต้นไม่หาย วางแผนใช้เงินอัดฉีดปลูกบ้านใหม่ให้แม่ ส่งน้องเรียน และซื้อรถยนต์ขับตามฝัน

คนไทยได้เฮกันลั่นประเทศอีกครั้ง เมื่อนักยกน้ำหนักชายคว้าเหรียญทองแดง มาคล้องคอเป็นเหรียญที่ 2 ให้กับทัพนักกีฬาไทยได้สำเร็จ หลังจากก่อนหน้านี้ “แนน” โสภิตา ธนสาร จอมพลังสาวไทย คว้าเหรียญทอง รุ่น 48 กก. หญิง ประเดิมให้ทัพนักกีฬาไทยที่ไปตะลุยทำศึก “ริโอเกมส์” ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สนามริโอเซ็นเตอร์ พาวิลเลียน 2 นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อหัวค่ำวันที่ 7 ส.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) ตรงกับเช้าตรู่วันที่ 8 ส.ค. (ตามเวลาในไทย) ว่า ทีมยกน้ำหนักทีมชาติไทย มีคิวแข่งขันรุ่น 56 กก.ชาย กลุ่มเอ 2 คน คือ “ดุ่ย” สินธุ์เพชร กรวยทอง และ “ทูรย์” วิทูรย์ มิ่งมูล ซึ่งในรุ่นนี้มีจอมพลัง 10 คนเข้าร่วมชิงชัยในท่าสแนตช์ “ดุ่ย” สินธุ์เพชร ยกผ่านทั้ง 3 ครั้ง ได้น้ำหนักดีที่สุด 132 กก. รั้งอันดับ 3 มีลุ้นติดเหรียญในท่านี้ ส่วน ฉิงกวน หลง จากจีน ยกได้ 137 กก.ขึ้นนำ โดยมี ยุน โชล อึม จากเกาหลีเหนือ ยกได้ 134 กก. ตามมาเป็นที่ 2 ขณะที่ “ทูรย์” วิทูรย์ ยกดีที่สุด 113 กก. อยู่อันดับ 10

จากนั้นท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ฉิงกวน หลง ของจีน ยกได้ดีที่สุด 170 กก. น้ำหนักรวม 307 กก. (สถิติโลกและสถิติโอลิมปิกใหม่) คว้าเหรียญทองไปครอง ด้าน ยุน โชล อึม จากเกาหลีเหนือ ยกได้ 169 กก. น้ำหนักรวม 303 กก. ได้เหรียญเงิน ส่วนสินธุ์เพชร ยก 2 ครั้งแรกผ่านที่ 154 กก. และ 157 กก.ตามลำดับ แต่ครั้งที่ 3 เรียก 161 กก. ยกไม่ผ่าน น้ำหนักรวม 289 กก. ได้เหรียญทองแดง และเป็นเหรียญแรกของจอมพลังชายไทยในโอลิมปิกเกมส์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นจอมพลังหญิงที่สร้างชื่อมาได้ตลอด ขณะที่วิทูรย์ ยกได้ 148 กก. น้ำหนักรวม 261 กก. ได้อันดับ 8

ประวัติ ดุ่ย-สินธุ์เพชร กรวยทอง อายุ 21 ปี เป็นชาวสุรินทร์ เป็นบุตรนายทองดำ-นางจันทร์ กรวยทอง กำลังศึกษาอยู่ที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตมหาสารคาม เริ่มเล่นยกน้ำหนักเมื่อปี 2550 ติดทีมชาติครั้งแรกเมื่อปี 2554 และเคยคว้า 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน จากศึกยกน้ำหนักชิงแชมป์เอเชียครั้งล่าสุดที่ประเทศอุซเบกิสถาน สำหรับเงินรางวัลอัดฉีดของสินธุ์เพชร ในเวลานี้ตัวเลขที่รวบรวมได้ น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนของกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ 3 ล้านบาท และในส่วนของภาคเอกชน 3 แห่ง ให้รายละ 1 ล้านบาท

ดุ่ย-สินธุ์เพชร เจ้าของเหรียญทองแดงยกลูกเหล็กศึกริโอเกมส์ กล่าวว่า ดีใจมากที่คว้าเหรียญทองแดงให้ทัพนักกีฬาไทยได้สำเร็จ และเป็นเหรียญแรกของนักยกน้ำหนักชายไทย ตอนแข่งมุ่งมั่นว่าจะต้องคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งให้ได้ ก่อนหน้าเคยเล่นกีฬาฟุตบอลมาก่อน เป็นกองหน้า เมื่อมาเรียนพลศึกษา โค้ชผลักดันให้เล่นยกน้ำหนักเพราะเห็นแวว ซ้อมได้สัปดาห์เดียวอยากกลับบ้าน แต่โค้ชช่วยให้ไปต่อได้จนมีวันนี้ อนาคตอยากรับราชการเป็นทหารบก ส่วนการยกน้ำหนักจะไม่ทิ้ง แต่ต้องรักษาอาการเจ็บไหล่และหลังให้หายก่อน แล้วจะกลับมาซ้อมเพื่อโอลิมปิกในอีก 4 ปีข้างหน้า หวังว่าจะทำได้ดีกว่าเหรียญทองแดง เมื่อกลับไปบ้านจะฉลองด้วยการจ้างหมอลำมาเล่น 3 วัน 3 คืน

จากนั้นจอมพลังหนุ่มไทย ได้ขอให้ผู้สื่อข่าวช่วยต่อโทรศัพท์ถึงแม่ ก่อนจะทักทายกันว่า “ผมทำได้แล้วครับ แม่มารับด้วยนะในวันที่กลับถึงเมืองไทย” ทั้งนี้ เจ้าตัวยังไม่ทราบถึงข่าวเศร้าที่บ้านเกิดแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 291 หมู่ 10 บ้านโพนม่วง (คุ้มโนนระเวียงพัฒนา) ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ บ้านของนายทองดำ กรวยทอง อายุ 56 ปี นางจันทร์ กรวยทอง อายุ 48 ปี บิดา-มารดาของสินธุ์เพชร มีเพื่อนบ้านหลายสิบคนมารวมตัวชมการถ่ายทอดสดและร่วมเชียร์สินธุ์เพชร 1 ในนั้นคือนางสุบิน คงทัพ อายุ 82 ปี ยายของสินธุ์เพชร ได้มาร่วมเชียร์ด้วย หลังลุ้นหลานชายยกน้ำหนักไปแล้ว 2 ครั้ง นางสุบินยังมีอาการปกติ กระทั่งการยกครั้งที่ 3 ในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก

สินธุ์เพชร เรียกน้ำหนัก 161 กก. แต่ยกไม่ผ่าน จู่ๆนางสุบินที่นั่งลุ้นอยู่บนพื้นหน้าจอทีวี เกิดอาการเกร็งช็อกกะทันหัน และล้มฟุบหมดสติ ลูกหลานรีบช่วยกันปฐมพยาบาลด้วยการบีบนวดและให้ดมยา พร้อมเรียกให้ตื่น แต่ไม่มีการตอบสนอง จึงโทร.เรียกรถกู้ชีพ อบต.ไพรขลา นำส่ง รพ.ชุมพลบุรี หลังไปถึงโรงพยาบาล แพทย์ระบุว่าเสียชีวิตไปแล้ว คาดเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน จากนั้นได้ชันสูตรพลิกศพตามขั้นตอน ก่อนมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

ต่อมาลูกหลานและญาติๆ นำศพมาตั้งบำเพ็ญ กุศลที่บ้านเลขที่ 106 หมู่ 10 บ้านโพนม่วง (คุ้มโนนระเวียงพัฒนา) ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีเพื่อนบ้านที่ทราบข่าวมาช่วยกันเตรียมจัดงานศพจำนวนมาก นายทองดำ และนางจันทร์ กรวยทอง พ่อและแม่ของเจ้าดุ่ยบอกว่า รู้สึกเสียใจมากไม่คิดมาก่อนเลยว่าจะได้ความภาคภูมิใจมาพร้อมๆกับความเสียใจ ช่วงที่ลูกชายโทร.มาหาหลังแข่งขันเสร็จก็ไม่กล้าบอก กลัวลูกจะช็อก ใจจริงอยากให้ลูกชายมาร่วมงานศพยาย แต่คงเป็นไปได้ยากเพราะลูกชายจะกลับพร้อมคณะในวันที่ 17 ส.ค.นี้ จึงวางแผนกันว่าจะทำพิธีเผาศพยายก่อนในวันพุธที่ 10 ส.ค. ที่เมรุวัดบ้านโพนม่วง เมื่อลูกชายกลับมาค่อยทำบุญอีกครั้ง ฝากสื่อมวลชนบอกดุ่ยด้วยว่าไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องงานศพยาย พ่อกับแม่จะทำให้ดีที่สุด

นางจันทร์เผยอีกว่า ก่อนเสียชีวิต ยายสุบินได้ดูนักกีฬาคนอื่นยกน้ำหนักในทีวีมาบ้าง ยังพูดเปรยๆว่าน่าสงสารเจ้าดุ่ยนะ มันคงจะหนักมาก และก่อนหน้านั้นเมื่อคืนที่ผ่านมา ลูกชายได้โทร.ผ่านวีดิโอคอล ขอกำลังใจจากยายและพ่อแม่ ยายสุบินยังบอกว่าสู้ๆนะลูก หนักก็ทนเอาเพื่อเอาเหรียญทองมาฝากเป็นของขวัญวันแม่ ยายจะรอ ไม่คิดว่ายายสุบินจะด่วนจากไปเร็วเช่นนี้ เพราะแม้จะมีอายุมากแล้ว แต่มีสุขภาพดี ชอบกินอาหารพวกผัก ปลา ไม่เคยเจ็บป่วยหรือเป็นไข้ถึงต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล เบาหวาน ความดันก็ไม่มี สุขภาพแข็งแรง เดินได้ปกติ

ด้านความเคลื่อนไหวของ “แนน” โสภิตา ธนสาร จอมพลังสาวไทย วัย 22 ปี ชาว จ.ชุมพร ที่ประเดิมคว้าเหรียญทองให้ทัพนักกีฬาไทยได้อย่างรวดเร็ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แนน-โสภิตา ยังคงได้รับความสนใจจากสื่อไทย และต่างประเทศ โดยจอมพลังสาวไทย กล่าวว่า หลังแข่งขันเสร็จเมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ต้องไปตรวจโด๊ป ใช้เวลาค่อนข้างนาน กว่าจะกลับถึงที่พักในหมู่บ้านนักกีฬาและได้พักผ่อนก็เกือบตี 2 ความตื่นเต้นที่คว้าเหรียญทองมาครองได้ยังคงมีอยู่ ทำให้นอนไม่ค่อยหลับ ซึ่งน้องแนนกล่าวติดตลกด้วยว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้นอนไม่หลับเป็นเพราะกลัวเหรียญที่ได้มาจะหาย สำหรับเงินรางวัลจากทั้งภาครัฐและเอกชนที่กำลัง จะได้มา วางแผนไว้เบื้องต้นจะนำไปสร้างบ้านใหม่ให้แม่ อีกส่วนเป็นทุนการศึกษาให้กับน้อง และที่เหลืออาจนำไปซื้อรถยนต์ขับตามที่ฝันไว้

“คืนก่อนแข่ง ได้นำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมดที่พกมา มาวางเรียงบนหมอน และไหว้ขอพรก่อนนอน ความสำเร็จที่เกิดขึ้น กว่าจะมีวันนี้ได้ มีผู้สนับสนุนแนนมากมาย โดยเฉพาะคนไทยทั้งประเทศ แนนต้องขอขอบคุณมากๆที่ช่วยกันเชียร์” ฮีโร่สาวกล่าว

ขณะที่ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลังจากนักกีฬาทุกคนแข่งขันหมดแล้ว จะพานักยกลูกเหล็กไปฉลองชัยถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับรูปปั้นพระเยซูคริสต์ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ บนยอดเขาโคร์โควาดู ในนครริโอ เด จาเนโร วันที่ 14 ส.ค. ก่อนเดินทางกลับถึงไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 17 ส.ค. ด้วยเที่ยวบิน อีเค 384 เวลา 12.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ ดุ่ย-สินธุ์เพชร กรวยทอง ทราบข่าวการเสียชีวิตของยาย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “Sinphet Kruaithong” ระบุว่า “ขอขอบคุณสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย สปอนเซอร์ที่คอยสนับสนุน และคนไทยทุกคนที่ช่วยส่งเแรงใจมาเชียร์ เเละหมอทุกๆท่าน โค้ชทีมชาติ เเละโค้ชตั้น ผมเอาเหรียญไปฝากพ่อเเม่ได้เเล้ว ที่ขาดไม่ได้ ยายของผมที่จากผมไป R.I.P ผมรักยายมากนะ ผมกลับไปคงไม่ทัน ยายจะอยู่ในใจผมตลอดไป R.I.P ยาย”

ดูสดครบทุกประเภทกีฬา และดูย้อนหลัง 24 ชม. เชียร์ทัพนักกีฬาไทย คว้าชัยโอลิมปิค 2016 ได้ผ่านแอป AIS PLAY ดาวน์โหลดได้ที่ App store หรือ Play store หรือกด *357# แล้วโทรออก

คนไทยเฮลั่น “ดุ่ย-สินธุ์เพชร กรวยทอง” จอมพลังหนุ่มเมืองช้าง คว้าเหรียญทองแดงยกน้ำหนักชายรุ่น 56 กก. ในศึกริโอเกมส์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาชายคนแรกของสมาคมยกลูกเหล็ก ที่คว้าเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จ 9 ส.ค. 2559 08:07 9 ส.ค. 2559 09:05 ไทยรัฐ