วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์กระจาย! ชื่นชมไกด์จีนเตือน ลูกทัวร์จีนเก็บท่อนไม้ไทย กลับบ้านเกิด (ชมคลิป)

โลกออนไลน์แห่ชื่นชม หลังหัวหน้าไกด์ชาวจีนคนหนึ่งออกมาโพสต์คลิปว่ากล่าวตักเตือนนักท่องเที่ยวจีน ที่พยายามนำท่อนไม้จากทะเลไทย ออกนอกประเทศ

คลิปวิดีโอนี้ เป็นความในใจของหัวหน้าไกด์ชาวจีนที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า Bin Bin Ji หลังจากที่ลูกทัวร์คนจีน 2 คน พยายามจะหยิบเอาท่อนไม้อันหนึ่ง ที่อยู่บริเวณชายหาดแห่งหนึ่งของประเทศไทยกลับไปยังประเทศจีน เมื่อเห็นดังนั้นไกด์ชาวจีนรายนี้จึงเข้าไปตักเตือน พร้อมกับบอกกล่าว ทุกอย่างบนหาดชายนี้ไม่ว่าจะเป็น ทราย กรวด ก้อนหิน ล้วนห้ามเก็บกลับบ้าน เพราะมันผิดกฏหมายไทย แต่นักท่องเที่ยว 2 รายนั้นก็ไม่ฟังพยายามจะเถียงกลับ พร้อมกับกล่าวว่า เธอทั้งสองเดินทางมามากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก เคยทำแบบนี้ในประเทศอื่นๆ ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร ไกด์ทัวร์ได้ยินดังนั้น จึงท้าทายกลับ ให้ลูกทัวร์ทั้งสองคนนำท่อนไม้กลับไปด้วย หากคิดว่าตัวเองสามารถนำท่อนไม้นี้ผ่านสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ พร้อมกับปิดท้ายว่า "ไม่เข้าใจคนจีนแบบนี้ ทำไมถึงมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ขายหน้าประเทศเทศหมด" ซึ่งหลังจากโต้แย้งกันอยู่นาน ลูกทัวร์ทั้งสองก็ยอมล่าถอย ปล่อยท่อนไม้ไว้บนชายหาดที่เดิม

หลังจากที่คลิปนี้ถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์ ก็มีกระแสชื่นชมไกด์รายนี้เป็นอย่างมาก จนคลิปนี้มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 300,000 ครั้ง และแชร์ไปกว่า 5,600 ครั้ง โดยมีคนไทยเข้าไปขอบคุณที่ไกด์ไม่เพิกเฉยต่อพฤติกรรมลูกทัวร์ และช่วยให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับนักท่องเที่ยวรายอื่นๆว่าทรัพยากรไม่ว่าจะเป็น หิน ดินทราย ล้วนไม่สามารถนำออกนอกประเทศไทยเพราะผิดกฏหมาย ขณะที่ชาวจีนด้วยกันก็เข้ามาชื่นชมที่ไกด์รายนี้กล้าที่จะตักเตือนลูกทัวร์ พร้อมกับบอกว่า อยากจะให้ 100 ไลค์กับไกด์ชาวจีนคนนี้

ขณะที่ แฟนเพจเฟซบุ๊กของ China Social Media by Johny ก็ได้ออกมาโพสต์คลิปในเวอร์ชั่นที่มีคำบรรยายเป็นภาษาไทย เพื่อให้คนไทยเข้าใจความหมายมากขึ้น จนมียอดวิวสูงถึง 600,000 ครั้ง และมีผู้แชร์คลิปนี้ไปกว่า 15,000 ครั้งเลยทีเดียว

โลกออนไลน์แห่ชื่นชม หลังหัวหน้าไกด์ชาวจีนคนหนึ่งออกมาโพสต์คลิปว่ากล่าวตักเตือนนักท่องเที่ยวจีน ที่พยายามนำท่อนไม้จากทะเลไทย ออกนอกประเทศ.... 9 ส.ค. 2559 08:06 9 ส.ค. 2559 08:44 ไทยรัฐ