วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดินหน้าปฏิรูปตร. เตรียมพฐ.1,542ชุด ไว้ประจำ514โรงพัก

เดินหน้าปฏิรูปตร. เตรียมพฐ.1,542ชุด ไว้ประจำ514โรงพัก

  • Share:

เดินหน้าต่อเนื่องปฏิรูปงานสอบสวน 514 โรงพัก พงศพัศเผยจัดชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุ1,542 ชุด ไปประจำโรงพักแห่งละ 3 ชุด ชุดละ 3 คน ตัวหัวหน้าเป็นนักวิทยาศาสตร์จากสำนักงาน พิสูจน์หลักฐานตำรวจ ให้ออกปฏิบัติงานควบคู่กับพนักงานสอบสวน เพื่อเก็บรักษาหลักฐานสำคัญในสถานที่เกิดเหตุ เบื้องต้นส่งไปก่อนโรงพักละ 1 ชุด ที่เหลืออีก 2 ชุด รวมทั้งอุปกรณ์และยานพาหนะ อยู่ระหว่างการกำหนดตำแหน่ง แต่จะต้องแล้วเสร็จใน 1 ปี

ความพยายามในการปฏิรูปตำรวจ 10 ประเด็นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มอบหมายให้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานกรรมการขับเคลื่อน และประสานงานการปฏิรูปองค์กรตำรวจ ซึ่ง 1 ใน 10 ประเด็นการปฏิรูปตำรวจ คือปฏิรูประบบการทำงานของพนักงานสอบสวนระดับสถานีตำรวจ 514 แห่งทั่วประเทศ เป็นวาระเร่งด่วนให้จบใน 1 ปี โรงพักที่อยู่ในโครงการนี้ จะต้องจัดชุดพนักงานสอบสวนแบบบูรณาการ และพื้นที่รับแจ้งความแบบเสร็จสิ้นจุดเดียวด้วยความถูกต้อง รวดเร็ว เป็นธรรม เท่าเทียม และสร้างความไว้วางใจให้กับคู่กรณี รวมทั้ง ทีมสนับสนุนที่เป็นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน นิติวิทยาศาสตร์ เสมียนคดี วัสดุอุปกรณ์ และยานพาหนะ เพื่อให้กระบวนการรับแจ้งความ การสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และการมีความเห็นทางคดีเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมอย่างแท้จริง

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการปฏิรูประบบงานสอบสวนและการบังคับใช้กฎหมายของสถานีตำรวจ 514 แห่ง ต้องแล้วเสร็จภายในเวลา 1 ปี ว่า ขณะนี้ทุกสถานีตำรวจได้จัดทีมบูรณาการสำหรับการปฏิบัติงานรับแจ้งความและสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน 3 ทีมเสร็จสิ้นแล้ว แบ่งเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่วันละ 3 ผลัด แต่ละผลัดมีพนักงานสอบสวนหัวหน้าทีมเป็นผู้รับผิดชอบบริหารคดี มีผู้ช่วยพนักงานสอบสวน ฝ่ายสืบสวน ฝ่ายป้องกันปราบปราม ฝ่ายจราจร และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พร้อมยานพาหนะ และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีความพร้อมสูงสุดต่อการปฏิบัติหน้าที่

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ในส่วนของการตรวจสถานที่เกิดเหตุ เก็บรวบรวมพยานหลักฐาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มอบหมายให้สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ จัดชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุอยู่ประจำสถานีตำรวจทั้ง 514 แห่ง ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อออกปฏิบัติงานพร้อมพนักงานสอบสวน โดยชุดดังกล่าวจะต้องดำเนินการให้ครบถ้วนและแล้วเสร็จภายใน 1 ปี เนื่องจากชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุเป็นกลไกสำคัญในการเก็บตรวจและเก็บรวบรวมพยานหลักฐานสำคัญในที่เกิดเหตุ ถือเป็นพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่มีความสำคัญ ต้องนำไปใช้ยืนยันการกระทำผิดของผู้ต้องหาหรือจำเลย ทั้งกระบวนการต้องเป็นไปด้วยความถูกต้องและครบถ้วน เรื่องนี้ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ดูแลการปฏิรูประบบงานสืบสวนสอบสวน พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ดูแลการปฏิรูปงานนิติวิทยาศาสตร์ และ พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผบช.สพฐ. ได้ร่วมประชุมและกำหนดแนวทางในการดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวต่อว่า การดำเนินการตามแผนปฏิรูป กำหนดให้มีชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุ 1,542 ชุด อยู่ประจำสถานีตำรวจทั้ง 514 แห่ง แต่ละแห่งจะมีชุดตรวจ 3 ชุด รองรับการทำหน้าที่ได้อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง แต่ละชุดจะมีเจ้าหน้าที่ 3 นาย เป็นนักวิทยาศาสตร์ทำหน้าที่หัวหน้าชุด 1 นาย อีก 2 นายเป็นผู้ช่วย ชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุจะต้องไปตรวจสถานที่เกิดเหตุ เก็บรวบรวมพยานหลักฐานควบคู่ไปกับการทำงานของพนักงานสอบสวน จะช่วยให้การป้องกันรักษาสถานที่เกิดเหตุเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ วัตถุพยานสำคัญต่างๆ ไม่เสื่อมสภาพหรือถูกทำลาย มีผลทำให้การเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุครบถ้วน รอบคอบรัดกุม โดยการดำเนินการตามแนวทางการปฏิรูปนี้ จะใช้นักวิทยาศาสตร์ทำหน้าที่หัวหน้าชุด 1,542 นาย ผู้ช่วยนักวิทยาศาสตร์อีก 3,084 นาย ระหว่างนี้ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ได้ปรับเกลี่ยนักวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ เพื่อจัดชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุไปประจำในสถานีตำรวจทั้ง 514 แห่ง แห่งละ 1 ชุด ส่วนที่เหลืออีกแห่งละ 2 ชุดตรวจ อยู่ระหว่างการกำหนดตำแหน่งเพื่อสรรหาโดยด่วน โดยทั้ง 1,542 ชุด จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 1 ปี ส่วนการจัดหายานพาหนะและเครื่องมืออุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นในการปิดกั้นสถานที่เกิดเหตุ รวมทั้งยานพาหนะที่จำเป็นสำหรับการไปปฏิบัติงานของชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุทั้ง 1,542 ชุด จะเร่งรัดจัดหาให้แล้วเสร็จใน 1 ปีเช่นเดียวกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้