วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยฝนลดลง แต่คาด 11-14ส.ค. ฝนเพิ่ม จากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำ

ไทยปริมาณฝนตกลดลง แต่ 'ใต้-ตะวันออก' ยังมีฝนหนักบางแห่ง ขณะที่ 11-14 ส.ค. ฝนจะตกเพิ่มมากขึ้น จากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำจากอ่าวตังเกี๋ย คาดเคลื่อนมาปกคลุมลาวตอนบน

วันที่ 9 ส.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยมีปริมาณฝนตกลดลง แต่จะมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคใต้ และภาคตะวันออก โดยเฉพาะจังหวัดจันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักรวมทั้งฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

ส่วนในช่วงวันที่ 11-14 สิงหาคม บริเวณประเทศไทยจะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ย และคาดว่า จะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ดังนั้น ขอให้ประชาชนทั่วทุกภาคของประเทศไทย ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันดังกล่าว

โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และมีกลุ่มเมฆ จ.เชียงราย ลำพูน ลำปาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็มีเมฆมากเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและกลุ่มเมฆฝน บริเวณตอนบนของภาค บริเวณ จ.หนองคาย อุดรธานี มุกดาหาร บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำเป็นส่วนมาก ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ภาคตะวันออก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ แต่ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนเช่นเดียวกัน ภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและมีเมฆฝนบริเวณ จ.ชุมพร ระนอง พังงา กระบี่ และตรัง

ขณะที่ภาพรวมกลุ่มฝนในวันนี้ ช่วงสาย พบการก่อตัวของกลุ่มฝน 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกจะก่อตัวในบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศตั้งแต่ภาคเหนือ จนถึงภาคกลาง ที่จังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก นครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี และอีกหนึ่งกลุ่มก่อตัวในบริเวณ ภาคตะวันออก ที่จังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด หลังจากนั้นช่วงเที่ยง กลุ่มฝนจะตกเพิ่มขึ้น มีกระจายตัวทั้งในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามันตอนกลางเล็กน้อย ช่วงบ่าย กลุ่มฝนลดลง มีกระจายตัวเป็นหย่อมๆ ตกปรอยๆ ในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ตอนบน จนถึงตอนกลางเท่านั้น และช่วงเย็นถึงค่ำ กลุ่มฝนค่อนข้างบางตาลง มีตกปานกลางถึงหนักในบริเวณภาคอีสาน ตอนล่างแถวๆ มุกดาหาร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ

ส่วนอุณหภูมิวันนี้ จากกลุ่มก้อนเมฆที่บางตาลง ทำให้อุณหภูมิวันนี้สูงขึ้นเล็กน้อย ภาคใต้อยู่ที่ 34-35 องศาเซลเซียส ในขณะที่ทางตอนบน ภาคกลาง ภาคอีสาน ค่อนข้างร้อนเลยทีเดียว สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 36 องศาเซลเซียส

สำหรับคลื่นลมในทะเลภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ในขณะที่ฝั่งอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ดังนั้นชาวเรือที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ควรเพิ่มความระมัดระวังไว้ด้วย โดยเฉพาะในช่วงบ่ายเป็นต้นไป

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง 29 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ไทยปริมาณฝนตกลดลง แต่ 'ใต้-ตะวันออก' ยังมีฝนหนักบางแห่ง ขณะที่ 11-14 ส.ค. ฝนจะตกเพิ่มมากขึ้น จากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำจากอ่าวตังเกี๋ย คาดเคลื่อนมาปกคลุมลาวตอนบน 9 ส.ค. 2559 06:26 9 ส.ค. 2559 06:39 ไทยรัฐ