วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเอธิโอเปียประท้วงใหญ่ ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ดับเกือบร้อยศพ

ชาวเอธิโอเปียชุมนุมประท้วงรัฐบาลอย่างต่อเนื่องในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนในแคว้นโอโรเมีย และแคว้นอัมฮารา ของประเทศเอธิโอเปียยังคงรวมตัวประท้วงรัฐบาลในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่องในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่พอใจปัญหาการกีดกันทางเศรษฐกิจและการเมือง จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

ตามการเปิดเผยขององค์กรนิรโทษกรรมสากล (เอไอ) ระบุว่า เหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดอยู่ที่เมือง บาเฮียร์ ดาร์ เมืองเอกของแคว้นอัมฮารา โดยมีผู้เสียชีวิตถึง 30 รายในวันอาทิตย์ นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 67 ราย ในเมืองต่างของแคว้นโอโรโม หลังจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงโจมตีผู้ชุมนุมอย่างสันติด้วยกระสุนจริง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเอธิโอเปียระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตในเมืองบาเฮียร์ ดาร์ ไว้เพียง 7 รายเท่านั้น และอ้างว่าเจ้าหน้าที่ต้องตอบโต้เนื่องจากผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรง นอกจากนี้ยังกล่าวโทษศัตรูทางการเมืองทั้งในและต่างประเทศ และกลุ่มที่เคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ ว่าฝ่าฝืนคำเตือนห้ามจัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต

สถานีวิทยุโทรทัศน์ เอฟบีซี ของรัฐบาลเอธิโอเปีย รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลว่า ผู้ชุมนุมกำลังทำลายรัฐบาลและทรัพย์สินเอกชน รวมทั้งทำให้ผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต การจับกุมเกิดขึ้นขณะที่ผู้คนกำลังแพร่กระจายความรุนแรง

ทั้งนี้ เอธิโอเปียกำลังเผชิญการประท้วงของประชุมอย่างรุนแรงอย่างไม่เคยมีมาก่อน โดยเหตุความไม่สงบในประเทศเริ่มขึ้นเมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน จากแผนการของรัฐบาลที่ต้องการขยายเมืองหลวงกรุงแอดดิสอาบาบา เข้าไปในแคว้นโอโรเมีย ทำให้ชาวไร่ชาวนาชนเผ่าโอโรโมซึ่งมีจำนวนมากที่สุดในประเทศหวั่นวิตกว่าพวกเขาจะถูกไล่ที่

แผนการดังกล่าวถูกยกเลิกไปในเวลาต่อมา แต่การประท้วงยังคงดำเนินต่อไป จากความไม่พอใจในปัญหาการถูกกีดกันและสิทธิมนุษยชน

ชาวเอธิโอเปียชุมนุมประท้วงรัฐบาลอย่างต่อเนื่องในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 รายแล้ว... 9 ส.ค. 2559 04:42 9 ส.ค. 2559 05:03 ไทยรัฐ