วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครอบครัว เฮลั่น! 'น้องแต้ว' คว้าเงินอลป. 2 สมัยติด ลั่นเตรียมแก้บน

ครอบครัว เฮลั่น! 'น้องแต้ว' คว้าเงินอลป. 2 สมัยติด ลั่นเตรียมแก้บน

  • Share:

“น้องแต้ว” คว้าเหรียญเงินโอลิมปิก 2 สมัยติดต่อกัน ครอบครัวเตรียมแก้บนที่ศาลเจ้าปู่ประจำหมู่บ้านและเปลี่ยนหลังคาโบสถ์วัดโพธิ์ทอง อำเภอเตรียมจัดงานต้อนรับยิ่งใหญ่พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณคนดีศรีมัญจาที่มีผลงานดีเด่นด้านกีฬา ...

เมื่อเวลา 01.55 น.วันที่ 9 ส.ค.2559 ที่บริเวณสนามหน้าวัดโพธิ์ทอง บ.เขวา ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวบ้านบ้านเขวา ร่วมกับ อบต.กุดเค้า และ อ.มัญจาคีรี ได้ใช้เป็นสถานที่ของการร่วมลุ้นและร่วมส่งกำลังให้กับ “น้องแต้ว น.ส.พิมศิริ ศิริแก้ว นักกีฬายกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย ที่ทำการแข่งขันยกน้ำหนักในรุ่น 58 กิโลกรัมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล โดยพบว่าชาวมัญจาคีรี และจากพื้นที่อำเภอข้างเคียงรวมกว่า 300 คน ได้มาร่วมลุ้นและส่งกำลังใจผ่านการถ่ายทอดสดของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ

ซึ่งครอบครัวของ “น้องแต้ว” ได้ทำการติดตั้งเต็นท์ขนาดใหญ่ 3 หลัง รวมทั้งการติดตั้งจอโทรทัศน์แอลอีดีขนาดใหญ่เพื่อให้ทุกคนนั้นได้ร่วมรับชมและร่วมส่งกำลังใจให้กับน้องกีฬาตัวแทนทีมชาติไทยลูกหลานชาวขอนแก่นพร้อมกันกับคนไทยทั้งประเทศ โดยบริเวณประตูทางเข้าวัดและบริเวณด้านข้างของสถานที่ถ่ายทอดสดนั้นมีการติดตั้งป้ายขนาดใหญ่ที่ทำขึ้นจากคนขอนแก่นในการส่งกำลังใจให้กับน้องแต้วในการแข่งขันครั้งนี้

โดยมีนายพิพัฒน์ คันธา นายอำเภอมัญจาคีรี, นายธนิก มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และนางอมรรัตน์ และนายคำปุ่น ศิริแก้ว แม่และพ่อของน้องแต้ว ร่วมให้กำลังใจติดขอบสนามเช่นกัน ท่ามกลางสื่อมวลชนจำนวนมากที่มาเฝ้ารอติดตามทำข่าวบรรยากาศที่บ้านเกิดของน้องแต้วกันเป็นจำนวนมากเช่นกัน โดยทันทีที่น้องแต้ว ปรากฏตัวหน้าจอทีวี ได้รับเสียงโห่ร้องต้อนรับกันอย่างกระหึ่ม โดยทุกคนต่างพร้อมใจกันสวมผ้าคาดศีรษะ ที่ครอบครัว “ศิริแก้ว” ได้จัดทำขึ้นซึ่งมีข้อความว่า “เจิร์กอีกแล้วแต้วสู้ๆ” ที่มีการแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมส่งกำลังแรงใจและแรงเชียร์ทั้งหมด 300 เส้น

ในท่าสแนตช์ น้องแต้ว เรียกน้ำหนักครั้งแรก 98 กิโลกรัม ซึ่งสามารถยกผ่านไปได้ด้วยดี ครั้งที่ 2 เรียกน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ก็สามารถยกผ่านไปได้ด้วยดีท่ามกลางเสียงเชียร์จากขอนแก่นถึงบราซิล อย่างโหมกระหน่ำและดังลั่นไปทั่วบริเวณ และครั้งสุดท้ายที่น้องแต้วเรียกน้ำหนักมากถึง 102 กิโลกรัม ก็ยกผ่านไปได้ด้วยดีเช่นกัน ขึ้นรั้งในอันดับที่ 2 ในการยกท่าสแนตช์ดังกล่าวรองจาก “น้องฝ้าย” น.ส.สุกัญญา ศรีสุราช ที่ยกผ่านทั้ง 3 ครั้งและได้น้ำหนักรวม 110 กิโลกรัม ทำลายสถิติการยกน้ำหนักในท่าสแนตช์ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในรุ่นดังกล่าวได้สำเร็จ

มาต่อกันที่ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก น้องแต้ว เรียกน้ำหนักครั้งแรก 128 กิโลกรัม ซึ่งสามารถยกผ่านไปได้ด้วยดี ครั้งที่ 2 น้องแต้ว ยกผ่านไปได้ด้วยน้ำหนัก 130 กิโลกรัม โดยในครั้งสุดท้ายไม่ขอยก เนื่องจากน้ำหนักรวมมาในลำดับที่ 2 คว้าเหรียญเงินไปแล้วด้วยน้ำหนักรวม 232 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นการคว้าเหรียญเงินในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมาครองได้อย่างสำเร็จ 2 สมัยติดต่อกัน

นางอมรรัตน์ ศิริแก้ว แม่ของน้องแต้วบอกว่าดีใจที่ลูกคว้าเหรียญรางวัลมาได้สำเร็จซึ่งจากเหรียญรางวัลหมดนั้นครอบครัวก็ดีใจและภาคภูมิใจ ทั้งนี้จะทำการแก้บนในวันพรุ่งนี้ทันทีด้วยการนำเครื่องเซ่นไหว้ถวายแก่หลวงปู่ประจำหมู่บ้านบริเวณศาลเจ้าปู่เจ้าที่ติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าวัดโพธิ์ทอง ขณะที่ขั้นตอนต่อไปคือการทำบุญถวายให้กับวัดด้วยการเปลี่ยนหลังคาศาลาการเปรียญและพระอุโบสถของวัดโพธิ์ทองทั้งหลัง ตามที่ได้บนบานศาลกล่าวไว้ก่อนที่น้องแต้วจะไปร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้

ส่วนนายคำปุ่น ศิริแก้ว พ่อของน้องแต้วบอกว่า ขอบคุณคนไทยทั้งประเทศที่เป็นกำลังใจให้กับน้องแต้วมาโดยตลอด ซึ่งผมดีใจและภูมิใจในตัวลูกสาวอย่างมาก แต่ก็เสียใจที่ลูกสาวไม่ยกในครั้งสุดท้าย แต่ก็เคารพในการตัดสินใจของทีมงานและตัวน้องแต้ว ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว ซึ่งการคว้าเหรียญเงินมาเป็นสมัยที่ 2 เป็นรางวัลที่ภาคภูมิใจให้กับครอบครัวศิริแก้วอย่างมาก ซึ่งหากเจอลูกสาวก็จะหอมแก้มและกอดลูกสาวที่สร้างชื่อเสียงให้กับครอบครัวและกับประเทศได้โดยสำเร็จอีกครั้ง แม้จะเป็นเหรียญเงินก็ตาม ด้านนายพิพัฒน์ คันธา นายอำเภอมัญจาคีรี กล่าวว่า อำเภอเตรียมจัดการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่และสมเกียรติในฐานะคนดีศรีมัญจาที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอและจังหวัดรวมไปถึงประเทศไทย ทั้งนี้จะมีการมอบใบประกาศเกียรติคุณคนดีศรีมัญจาด้านกีฬาให้กับน้องแต้วอีกด้วย ส่วนเงินรางวัลหรือของรางวัลต่างๆ นั้นจะมีการร่วมหารือกันกับหน่วยงานต่างๆ อีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้