วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Star Topic : ความทรงจำเมื่อนึกถึงคนที่ได้ชื่อว่า “แม่”

Star Topic : ความทรงจำเมื่อนึกถึงคนที่ได้ชื่อว่า “แม่”

  • Share:

เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของประเทศไทยที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความรักและความผูกพันสำหรับ “วันแม่แห่งชาติ” ซึ่งตรงกับวันที่ 12 ส.ค. ของทุกปี และเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเราทุกคนต่างรู้ดีว่าบุคคลที่ได้ชื่อว่า “แม่” เป็นผู้มีพระคุณยิ่งใหญ่ต่อชีวิตมากเพียงใด เพราะนอกจากจะเป็นผู้ให้กำเนิดแล้ว ยังเป็นผู้ที่เลี้ยงดูให้การอบรมสั่งสอนมาตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่อีกด้วย “Star Topic” สัปดาห์นี้ เลยชวนบรรดาคนดังมาพูดถึงความรักความประทับใจที่มีต่อ “แม่” หนึ่งในผู้มีพระคุณยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของพวกเขามาฝากกัน 

แคท ซอนญ่า สิงหะ : แคทประทับใจทุกวัน เพราะว่ามีทุกวันนี้ได้ก็เพราะคุณแม่
"วันแม่ปีนี้ก็คงจะพาคุณแม่ไปทานข้าว จริงๆ แล้วเรารู้สึกว่าเราทำทุกวันให้มันดีดีกว่า ไม่จำเป็นจะต้องทำดีเฉพาะวันแม่ แต่วันแม่เป็นวันที่ดีค่ะ เป็นวันที่เปิดโอกาสให้ทุกคนมีวันหยุดที่จะพาคุณแม่ไปเที่ยวพักผ่อนค่ะ โดยปกติแคทจะพาคุณแม่ไปทานข้าวอยู่แล้ว อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ ทานข้าวเย็นด้วยกันตลอดอยู่แล้วค่ะ ส่วนเซอร์ไพรส์ปีนี้อาจจะไม่มี อาจจะเป็นแค่ทานข้าว รู้สึกว่าวันแม่เป็นอีกวันที่เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่วันเดียวที่เราทำดีให้แม่ค่ะ ถามว่ามีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้ประทับใจระหว่างแม่ลูกไหม แคทประทับใจทุกวันค่ะ เพราะว่ามีทุกวันนี้ได้ก็เพราะคุณแม่ค่ะ ก็อยากฝากบอกเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ว่ารักคุณแม่ก็รักทุกวันเนอะ อย่าลืมทำดีเพื่อแม่นะคะ เพราะเราไม่รู้ว่าเราจะมีเวลาถึงเมื่อไหร่ค่ะ"

ไมค์ ภัทรเดช สงวนความดี : แม่รักเรามาก ขนาดเราทำผิดขนาดนี้ ไม่ว่ายังไงแม่ก็ให้อภัยเสมอ
"สำหรับวันแม่ปีนี้ จริงๆ ก็อยู่กับคุณแม่ตลอดอยู่แล้ว ปีนี้ตั้งใจอยากพาคุณแม่ไปเที่ยวสักครั้งนึง เพราะที่ผ่านมาพาไปเที่ยวทั่วไปไทยแล้ว เวลาผมไปอีเวนต์จังหวัดไหนก็พาแม่ไปด้วย แต่ครั้งนี้อยากไปต่างประเทศบ้าง เพราะว่าแม่ไม่เคยไปครับ คิดว่าน่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่นหรือไม่ก็เกาหลี เอาแบบใกล้ๆ นั่งเครื่องนานเดี๋ยวปวดขาครับ ซึ่งคุณแม่เคยไปต่างประเทศครับแต่หลายปีแล้วตั้งแต่ผมเด็กๆ ครับ ส่วนที่ที่อยากพาคุณแม่ไปเป็นพิเศษ จริงๆ ผมอยากพาแม่ไปจีนเพราะผมเคยเรียนที่จีน อยากพาแม่ไปดูว่าเราเรียนตรงนี้ เราใช้ชีวิตตรงนี้ ชอบไปเที่ยวที่นี่ อยากเล่าเรื่องให้แม่ฟังมากกว่า ส่วนของขวัญจะมาในวันใกล้ๆ ครับ

เหตุการณ์ความประทับใจระหว่างแม่ลูก จริงๆ ตั้งแต่เล็กจนโตผมไม่ค่อยเป็นคนละเอียดทางด้านอารมณ์ แต่พอกลับมาคิดเนี่ย ทุกๆ เหตุการณ์ทำให้เรารู้ว่าแม่รักลูกมากอะ ถึงแม้บางครั้งตอนเด็กผมไปทำคนอื่น แต่แม่กลับมาปลอบผม พอโตมาเรากลับมาคิดว่าแม่รักเรามาก ขนาดเราทำผิดขนาดนี้ ตอนเด็กๆ ผมเคยโยนสีของเพื่อนทิ้ง เพื่อนเขาพายายพาแม่เขามาว่าผมที่บ้าน แต่แม่ก็ปกป้องผม บอกว่าไม่เป็นไรหรอก เข้าใจลูก รักลูกมาก ยังไงลูกก็ถูกในสายตาแม่เสมอ ไม่ว่ายังไงแม่ก็ให้อภัยครับ วันแม่ปีนี้และทุกๆ ปี สำหรับคนที่มีเวลา สามารถกลับบ้านได้ก็อยากให้กลับไปกราบเท้าท่าน หรือคนที่อยู่ดูแลท่านก็อยากให้ดูแลท่านให้ดีทุกวัน รักคุณแม่ให้มากๆ นะครับ"


แม็ค วีรคณิศร์ กานต์วัฒนกุล : ในระหว่างที่เราทำตามความฝัน เราต้องไม่ลืมคนที่เป็นกำลังใจให้เรา คนที่คอยแบ็กอัพให้เรา มองเราจากด้านหลังมาตลอด

"ผมเป็นคนนึงที่รักแม่มาก ติดแม่ตั้งแต่เด็กๆ เพราะฉะนั้นเวลาเราจะทำอะไรก็ตาม เราจะนึกถึงเขาเสมอ แม่ให้ความสนิทสนม เป็นกันเองมาตั้งแต่เด็กๆ ให้ความเป็นเพื่อน พี่สาว เหมือนเป็นการปูรากฐานให้เราโตขึ้นมาแล้วทำอะไรก็ตาม เราจะไม่กล้าทำอะไรไม่ดี เพราะกลัวเขาจะเสียใจ ในวันแม่ผมก็อยากบอกหม่าม้าว่าอยากจะตอบแทน อยากเริ่มเลี้ยงหม่าม้าให้สบายๆ นะ สำหรับปีนี้จริงๆ แม่อยากไปดูคอนเสิร์ตนึงคือคอนเสิร์ตคุณพระช่วย ก็จะพาไปดูครับ แล้วก็พาไปกินข้าว ผมก็พาไปเที่ยวอยู่เรื่อยๆ ด้วยครับ

ส่วนเหตุการณ์ที่อยู่ในความทรงจำของผมกับแม่ จริงๆ เขาอยู่กับผมในทุกสถานการณ์จริงๆ เวลาที่ผมแย่ เวลาที่ผมดีใจ ผมจะนึกถึงเขาก่อน มันเป็นเรื่องราวดีๆ ตลอดครับผม อย่างตอนมัธยม ผมเคยแขนหัก เขาก็อยู่ข้างห้องผ่าตัดจนผมสลบไปเลย ตื่นมาก็เจอเขาอีก พูดซึ้งตลอดเลย ก็ฝากถึงแฟนๆ ว่าทุกคนมีหน้าที่การงานหรือกำลังเรียนอยู่ ทุกคนมีความฝัน ในระหว่างที่เราทำตามความฝัน เราต้องไม่ลืมว่าคนที่เป็นกำลังใจให้เรา คนที่คอยแบ็กอัพให้เรา มองเราจากด้านหลังมาตลอด เขายังยืนอยู่ตรงนั้น เพราะฉะนั้นเราต้องไม่ลืมเขาทั้งพ่อและแม่ครับ"


แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ : คุณแม่เป็นเหมือนวันเดอร์ วูแมน เป็นหญิงแกร่ง เราไม่เคยเห็นคำว่าไม่ได้จากแม่เลย

"ปกติวันแม่ทุกปีแพนจะมอบพวงมาลัยให้คุณแม่ กราบเท้าและขอขมากันค่ะ เตรียมอะไรให้ เรารู้ว่าคุณแม่ชอบเครื่องประดับ ปีนี้ก็ให้ต่างหูเพชรลายดอกไม้ค่ะ เป็นเครื่องประดับที่คุณแม่ใส่ติดตัวได้ตลอด ใส่ได้หลายโอกาสค่ะ ก็ให้ไปแล้วค่ะ คุณแม่อยากใส่ค่ะ ใส่ได้เรื่อยๆ และเป็นของติดตัวด้วย ถามว่าวันแม่จะพาไปไหนไหม ก็จะไปถ่ายละครที่ยุโรปค่ะ ซึ่งเป็นละครที่คุณแม่เป็นผู้จัด เป็นช่วงวันแม่พอดี อาจจะเตรียมดอกไม้ไปกราบคุณแม่ในวันนั้นค่ะ

เหตุการณ์ที่ทำให้ประทับใจคุณแม่ จริงๆ ก็มีเยอะนะคะ คุณแม่เป็นเหมือนวันเดอร์ วูแมน เป็นหญิงแกร่ง คือเราไม่เคยเห็นคำว่าไม่ได้จากแม่เลย แม่จะทำให้เสมอ ถึงแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่จะมีวิธีที่ทำให้ลูกรู้สึกว่าแม่ทำให้ได้ เชื่อมั่นในตัวแม่เสมอค่ะ และเขาไม่เคยทิ้งเราเลยไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ก็อยากให้ทุกคนนึกถึงคนสำคัญข้างๆ ตัวเราดีกว่า จะมองข้ามไปหรือว่าไปให้ความสำคัญในเรื่องอื่นๆ มากกว่า ก็ฝากให้ลูกๆ นึกถึงคนที่รักเรามากที่สุด กอดกัน หอมแก้มกัน ให้กำลังใจกันในวันนี้หรือทุกๆ วัน จริงๆ เป็นสิ่งไม่ดีอยู่แล้ว และสำหรับแม่หลวงของเราก็ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญค่ะ"


นุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี : ทุกวันเป็นวันแม่ ไม่ใช่แค่ 12 ส.ค. เท่านั้น เราก็แสดงความกตัญญูได้ รักแม่ได้ไม่จำกัดวันเวลา

"อยากให้มองว่าทุกวันเป็นวันแม่ ไม่ใช่แค่ 12 ส.ค. เท่านั้นค่ะ เราก็แสดงความกตัญญูได้ รักแม่ได้ไม่จำกัดเวลา ไม่จำกัดวัน ก็อยากจะให้ทุกคนได้เห็นความสำคัญเพราะว่ากว่าจะท่านจะเลี้ยงเรามาได้จนทุกวันนี้ นุ่นเองก็สำนึกในบุญคุณ สิ่งที่เราทำได้คือทดแทนบุญคุณ เป็นเด็กดีของครอบครัว ทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ อย่างปกติถ้าคุณแม่ยังอยู่ ทุกปีก็จะพาไปทานข้าว เป็นวันครอบครัว ทุกคนจะหยุดงานพร้อมๆ กันค่ะ ถามถึงเหตุการณ์ประทับใจ จริงๆ เราอยู่กันแบบครอบครัวพี่น้อง มันไม่ได้มีเหตุการณ์ใหญ่ๆ เราก็รักทุกวันค่ะ วันแม่เป็นวันหยุด ถ้าใครว่างก็ไปเจอท่าน กราบท่านหน่อย ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันแม่และทุกๆ วันค่ะ"


เคลลี่ ธนะพัฒน์ : อยากให้ทุกคนบอกรักคุณแม่ อยากให้พูดทุกวัน ยิ่งพูดยังไงคุณแม่ได้ฟังแล้วก็ชื่นใจ

"พอดีปีนี้คุณแม่ผมอยู่เมืองไทย ปกติทุกปีจะอยู่อเมริกา ก็อยากจะไปหาและตามใจคุณแม่เลยครับ คุณแม่อยากทำอะไรก็ตามใจทุกอย่างเลย คุณแม่ผมเป็นฮีโร่ของผม ผมรู้ว่าท่านเหนื่อยมาทั้งชีวิตเพื่อการดูแลผมและน้อง อยากให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น ยิ่งตอนนี้คุณแม่ผมป่วย อยากเป็นกำลังใจให้คุณแม่ ทุกคนก็คิดอย่างนี้นะ คุณแม่สุดยอด น่ารักที่สุดแล้ว ผมไม่รู้จะตอบแทนคุณแม่ยังไงเลยจริงๆ นอกจากว่าเรามอบความรัก พยายามทำตัวให้ดีที่สุด เพื่อให้คุณแม่ภูมิใจในตัวเราครับ ส่วนของขวัญคงไม่ได้มีอะไร เพราะว่าคุณแม่ผมไม่ได้ต้องการอยากได้ของ แค่เอาเวลาให้กับคุณแม่ อาจจะพาคุณแม่ออกไปทานข้าว ไปเที่ยว เพราะเวลาที่ผมเจอคุณแม่ก็มีน้อย ปกติคุณแม่ผมอยู่อเมริกา ก็เลยไม่ค่อยได้เจอกันครับ

ผมประทับใจคุณแม่ทุกเหตุการณ์ในชีวิตเลยครับ คุณแม่คอยสั่งสอน เป็นกำลังใจให้ ประทับใจในความเป็นคุณแม่ผมมาทั้งชีวิตเลยครับ คุณแม่ผมเป็นคนเข้มแข็งมาก เป็นคนต่อสู้กับชีวิต ทุกวันนี้คุณแม่ผมเป็นมะเร็ง ท่านก็สู้มาจนทุกวันนี้ เราก็รู้สึกว่าคุณแม่คือฮีโร่จริงๆ ครับ ผมก็อยากให้ทุกคนบอกรักคุณแม่ ผมว่าบางคนอาจจะไม่ค่อยได้พูด แต่อยากให้พูดทุกวัน ยิ่งพูดยังไงคุณแม่ได้ฟังแล้วก็ชื่นใจ เพราะเวลาผมคุยกับคุณแม่ก่อนที่จะวางโทรศัพท์ก็จะบอกว่ารักคุณแม่ จะบอกท่านตลอด อยากให้ทุกคนแสดงความรักออกมาเยอะๆ นะครับ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้