วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” ชี้เมฆหมอกการเมืองผ่านพ้น

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องที่จะมีใครแพ้ หรือชนะ ซึ่งมีผลทำให้เมฆหมอกทางการเมืองจากความไม่แน่ใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นผ่านพ้นไป เพราะมีความชัดเจนแล้วว่าอย่างน้อยจะมีการเลือกตั้งภายในปี 2560 นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศมีความมั่นใจ โดยจากนี้ไปจะติดตามงานด้านเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด ซึ่งวันที่ 10 ส.ค.นี้ จะประชุมหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐวิสาหกิจในปี 60 ให้เร็วขึ้น รวมทั้งเร่งรัดการเบิกจ่ายของส่วนราชการด้วย

“ผมบอกว่าคนไทยต้องมั่นใจในเมืองไทย เพราะพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศดีอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาการเมืองสร้างความสับสนพอสมควร ตอนนี้เมฆหมอกทางการเมืองผ่านไปแล้ว ต่างประเทศก็โล่งใจหลังจากที่ก่อนลงประชามติมีการเตือนให้ระวัง เสียวว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทั้งๆที่ดัชนีทาง เศรษฐกิจหลายตัวของไทยดีขึ้น แต่ถูกการเมืองกลบไว้ ตอนนี้ผ่านพ้นไปแล้ว สิ่งดีๆก็ขึ้นมา หุ้นจึงขึ้น ซึ่งควรขึ้นมานานแล้ว ขณะนี้ต่างชาติเห็นชัดเจนแล้วว่าปลายปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง และมีรัฐบาลใหม่ขึ้นมา ไม่มีอะไรรุนแรงแล้ว ดังนั้น การลงทุนที่อั้นมานานจะได้ขับเคลื่อน ครื่องยนต์การลงทุนจะเริ่มหมุน ส่วนการส่งออกขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจโลกต้องดูกันอีกที”

นายสมคิดกล่าวว่า ในช่วงเดือน ต.ค.นี้ จะเปิดตัวโครงการเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดการตื่นตัว โดยเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์เป็นเรื่องใหญ่มาก ที่ผ่านมามีความพยายามหลายครั้งจะทำให้เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ก็เปลี่ยนนโยบายไป โดยงานครั้งนี้ จะเป็นลักษณะเดียวกับการจัดงานไทยแลนด์สตาร์ทอัพ หรือไทยแลนด์ดิจิตอล โดยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันจัดงานอย่างต่อเนื่อง

ด้านนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า การลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ สะท้อนให้เห็นเสียงของประชาชนว่าต้องการให้เป็นกติกาของประเทศ ถือเป็นสัญญาณที่เป็นบวก ทำให้สร้างความมั่นใจทางเศรษฐกิจ และขณะนี้บรรยากาศมีความชัดเจนแล้วที่จะตัดสินใจลงทุนได้.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องที่จะมีใครแพ้ หรือชนะ ซึ่งมีผลทำให้เมฆหมอกทางการเมืองจากความไม่แน่ใจว่าจะเกิดอะไรขึ้น... 9 ส.ค. 2559 00:14 9 ส.ค. 2559 00:14 ไทยรัฐ