วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้โดยสารยังไม่แห่ขึ้นรถสายสีม่วง

ผู้โดยสารยังไม่แห่ขึ้นรถสายสีม่วง

  • Share:
รฟม.รับมีปัญหาการให้บริการnอาจขยายเวลาเปิด-ปิดใหม่

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า การให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม หรือรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ระยะทาง 23 กิโลเมตร(กม.)เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าจำนวนผู้โดยสารยังมาใช้บริการไม่มากนัก และเป็นเรื่องปกติของการเริ่มต้นเปิดให้บริการ เพราะในช่วงแรกของการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที ก็มีผู้โดยสารไม่ มากเหมือนกัน จึงต้องติดตามปริมาณการใช้บริการของประชาชนอีกระยะหนึ่ง

“ผมยอมรับว่า การให้บริการยังมีปัญหาเรื่องของรายละเอียดบางเรื่อง ที่ยังไม่เข้าที่เข้าทาง เช่น ประตูเปิด-ปิด ภายในสถานี ที่ยังไม่สอดคล้องกับประตูเปิด-ปิด ของขบวนรถไฟฟ้า เพราะแต่ละขบวนต้องนำไปปรับจูนโดยตรงกับประตูของแต่ละสถานี ขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไข เป็นต้น แต่ยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาในเรื่องของการให้บริการผู้โดยสาร เพราะยังสามารถให้บริการได้ตามปกติ”

สำหรับเรื่องระยะเวลาการปิดให้บริการที่เร็วเกินไป โดยเที่ยวสุดท้ายออกจากสถานีเวลา 22.00 น.ของทุกๆวัน ขอชี้แจงว่า รถไฟฟ้าสายสีม่วง เป็นรถไฟฟ้าชานเมือง ระยะเวลาการปิดให้บริการ จึงอาจยังไม่เท่ากับรถไฟฟ้าในเมือง คือ รถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที ที่ปิดให้บริการในเวลาเที่ยงคืน และในช่วงนี้อยู่ระหว่างพิจารณาความต้องการใช้บริการของผู้โดยสาร หากพบว่าต้องการใช้บริการในเวลาดังกล่าว เป็นจำนวนมาก ก็อาจพิจารณาขยายบริการจนถึงเที่ยงคืน ทั้งนี้ รฟม.ประเมินไว้ว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการ 100,000 คนต่อวัน แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่รถไฟฟ้าสามารถวิ่งให้บริการเชื่อมต่อระหว่างสถานีบางซื่อ (รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที)-สถานีเตาปูน (รถไฟฟ้าสายสีม่วง)ได้ ดังนั้น เมื่อยังไม่มีการเชื่อมต่อของ 1 สถานี ตัวเลขการใช้บริการก็อาจไม่ถึงตัวเลขที่ประเมินไว้

สำหรับการให้บริการในวันธรรมดา (จันทร์-ศุกร์) รถขบวนแรกออกจากสถานีคลองบางไผ่-สถานีเตาปูน เวลา 05.30-06.06 น. ออกจากสถานีเตาปูน-สถานีคลองบางไผ่ เวลา 06.00-06.33 น. เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้