วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 09/08/59

รอบโลก 09/08/59

  • Share:
ปาขวดแก๊สเจ็บ 15

•โตเกียว–เกิดเหตุสลดที่ญี่ปุ่นระหว่างเทศกาลโตเกียว เฟสติวัล ชายคนหนึ่งใช้ระเบิดทำจากขวดแก้วบรรจุเชื้อเพลิงติดถังแก๊สขว้างลงมาจากอาคารที่พักในช่วงที่มีขบวนพาเหรดผ่าน ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 15 คน รวมถึงเด็กหญิงอายุ 1 ขวบ ผู้ก่อเหตุเป็นชายวัยกว่า 60 ปี อ้างรำคาญเสียงดัง ขณะที่เพื่อนบ้านระบุชายคนดังกล่าวซึมเศร้าเก็บตัวหลังสูญเสียภริยาตั้งแต่ปีที่แล้ว.

พายุถล่มดับ 40 ศพ

• เม็กซิโก ซิตี้–ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุเฮอริเคนเอิร์ลพัดถล่มเม็กซิโกเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ก่อให้เกิดฝนตกหนักและโคลนถล่มในพื้นที่ 2 รัฐ ฝังกลบคร่าชีวิตผู้คนมากราว 40 ศพ ทางการอยู่ระหว่างเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยท่ามกลางความยากลำบากเพราะถนนสายหลักถูกตัดขาด ขณะที่พายุโซนร้อนลูกใหม่ชื่อ ฮาเวียร์ จ่อพัดถล่มซ้ำเร็วๆนี้ โดยพายุมีความเร็วลมศูนย์กลางราว 85 กม. พัดอยู่ห่างชายฝั่งทะเลราว 340 กม. เคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 20 กม.ต่อชั่วโมง.

อุ้มมะกันกับออสซี่

• คาบูล–เมื่อ 8 ส.ค. เจ้าหน้าที่อัฟกันเร่งค้นหาชาวออสเตรเลียกับชาวอเมริกันทั้ง 2 คน ซึ่งเชื่อว่าทำงานกับทางมหาวิทยาลัยกรุงคาบูล หลังถูกคนร้ายพร้อมอาวุธราว 4-5 คน ลักพาตัวเมื่อคืนวันอาทิตย์ 7 ส.ค. ที่กรุงคาบูล ขณะที่สถานทูตออสเตรเลียในกรุงคาบูลยังคงแนะนำพลเมืองให้เลี่ยงการเดินทางมายังอัฟกานิสถานเพราะอันตราย ด้วยการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ในอัฟกานิสถานเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ ซึ่งเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจอัฟกันแนะนำชาวต่างชาติที่กรุงคาบูลให้เดินทางไปไหนพร้อม รปภ.หรือเลี่ยงออกจากบ้านพัก.

กีวีเลิกใช้น้ำมันปาล์ม

•เวลลิงตัน–บริษัทการเกษตร “แลนด์คอร์ป” ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของนิวซีแลนด์ ประกาศเมื่อ 8 ส.ค.ว่า ทางบริษัทฯจะเลิกใช้น้ำมันปาล์มเลี้ยงปศุสัตว์ภายในกลางปี 2560 โดยจะทดแทนทางเลือกที่ปลูกในประเทศ เช่น น้ำมันข้าวโพดและต้นชิโคริ ทั้งนี้ นายสตีเฟ่น คาร์เด็น ประธานฝ่ายบริหารบริษัทฯ เผยว่า กลุ่มผู้บริโภคทั่วโลกพร้อมจ่ายผลิตภัณฑ์ธรรมชาติระดับพรีเมี่ยม รวมถึงเนื้อที่เลี้ยงด้วยหญ้าและผลิตภัณฑ์นม ขณะที่กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเผยว่า อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มส่งผลให้เกิดการทำลายป่าฝนในเขตร้อนที่อินโดนีเซีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้