วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ธนชาต” ลุยปล่อยเงินกู้เต็มพิกัด

“ธนชาต” ลุยปล่อยเงินกู้เต็มพิกัด

  • Share:
ปีนี้แสนล้านบาท-เกาะติดลูกค้ามนุษย์เงินเดือน

นางธีรนุช ขุมทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ลูกค้ารายย่อย ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลของการลงประชามติ ที่เสียงส่วนใหญ่รับร่างรัฐธรรมนูญ และหากส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัว ธนาคารก็จะจัดทำโครงการ สินเชื่อเพื่อสนับสนุนภาคธุรกิจที่ฟื้นตัวทันที ส่วนการปล่อยสินเชื่อรายย่อยในครึ่งปีแรก สินเชื่อบ้านมีอัตราเติบโต 7% มียอดสินเชื่อคงค้าง 98,000 ล้านบาท คาดว่าในปีนี้สินเชื่อบ้านของธนาคาร จะเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก หรือมียอดสินเชื่อคงค้างสูง 100,000 ล้านบาท ขณะที่สินเชื่อบุคคลและบัตรเครดิตปัจจุบันมีพอร์ตสินเชื่ออยู่ที่ 20,000 ล้านบาท ส่วนสินเชื่อเอสเอ็มอีรายเล็กๆ ที่มีจำนวนสินเชื่อที่ไม่มาก ปีนี้จะเติบโต 3-5%

ขณะเดียวกัน ในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้ชะลอไปทั้งหมด มีเพียงผู้ประกอบการรายเล็กที่ลำบากแต่ โครงการคอนโดมิเนียมของผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ขายราคาแพงๆยังเปิดตัวโครงการใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นกำลังซื้อในกลุ่มนี้ยังมีอยู่

สำหรับยอดอนุมัติสินเชื่อบ้านของธนาคารได้ทยอยเพิ่มขึ้น จากเดิมคำขอสินเชื่อบ้าน ได้รับอนุมัติ 30% อีก 70% ถูกปฏิเสธ ล่าสุดคำขอสินเชื่อบ้านได้รับอนุมัติเพิ่มขึ้นมาเป็น 50% ยอดปฏิเสธ 50% หลังจากใช้เครดิตสกอริ่ง ของธนาคารโนวาสโกเทีย ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นของธนาคารมาใช้ในการพิจารณา ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของสินเชื่อบ้านปัจจุบันต่ำกว่า 2% ของสินเชื่อ ซึ่งได้ตั้งเป้าคุมเอ็นพีแอลไม่ให้เกิน 2% และสินเชื่อที่ปล่อยให้กับมนุษย์เงินเดือน ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ จึงต้องระมัดระวัง และควบคุมอย่างใกล้ชิด โดยธนาคารมีการติดตามตัวเลขทุกเดือน จึงเชื่อว่ายังมีความสามารถควบคุมเอ็นพีแอลได้ และปีนี้ธนาคารได้ตั้งเป้าเงินฝากว่าจะเติบโต 5% หรือ 20,000 ล้านบาท จากปัจจุบันมีเงินฝาก 600,000 ล้านบาท โดยเน้นขยายฐานไปที่ลูกค้าเงินฝากออมทรัพย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้