วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฟิเดล รามอส' เยือนฮ่องกง-กู้สัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีน

'ฟิเดล รามอส' เยือนฮ่องกง-กู้สัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีน

  • Share:

เมื่อ 8 ส.ค. อดีตประธานาธิบดีฟิเดล รามอสของฟิลิปปินส์ เริ่มภารกิจเดินทางเยือนฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน 5 วัน เพื่อพบปะกับเพื่อนเก่าและรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับจีนที่ระหองระแหงกันจากปัญหาพิพาททะเลจีนใต้และหลังศาลอนุญาโตตุลาการถาวร ที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ ตัดสินเข้าข้างฟิลิปปินส์คัดค้านการอ้างสิทธิครอบครองดินแดนทะเลจีนใต้ของจีน ขณะที่โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ เผยว่า การไปเยือนฮ่องกงครั้งนี้ของนายรามอส “ทูตพิเศษ” ของนายดูเตร์เต อาจปูทางสู่การเจรจาทางการทูตในอนาคตและว่านายรามอส วัย 88 ปี จะพบปะกับเพื่อนเก่าและเล่นกอล์ฟด้วยกัน

อย่างไรก็ดี นายรามอสกลับระบุว่า นี่ไม่ใช่ภารกิจของตนและไม่ได้เป็นผู้ยกประเด็นพิพาททะเลจีนใต้ขึ้นหารือ ภารกิจของตนคือฟื้นสัมพันธ์กับจีน โดยเจ้าหน้าที่ทั้งสองชาติจะจัดหารืออย่างเป็นทางการ แต่นายรามอสซึ่งเป็นผู้นำฟิลิปปินส์ช่วงปี 2535-2541 ไม่ได้เปิดเผยว่า เพื่อนเก่าที่จะไปพบที่ฮ่องกงเป็นใครบ้าง ด้านสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานบทวิจารณ์ระบุว่า การมาเยือนของนายรามอสถือเป็นความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมครั้งแรกของทั้งสองฝ่ายเพื่อผูกสัมพันธ์และจะเปิดบทใหม่เพื่อแก้ปัญหาขัดแย้ง

วันเดียวกัน มีนายกเทศมนตรี 27 คน ตำรวจ 31 นาย เข้ามอบตัวต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติในกรุงมะนิลาเพื่อชี้แจงความบริสุทธิ์ของตัวเอง ทั้งนี้ หลังเมื่อ 7 ส.ค. นายดูเตร์เตประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องคดียาเสพติดราว 160 คน ให้เวลามอบตัว 24 ชม. ไม่เช่นนั้นจะถูกเล่นงานขั้นเด็ดขาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้