วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวกาญจนบุรี ลงทะเบียนขอจองที่ดินกับ ส.ป.ก.แล้ว 3 พันราย

ชาวกาญจนบุรี ลงทะเบียนขอจองที่ดินกับ ส.ป.ก.แล้ว 3 พันราย

  • Share:

ส.ป.ก. กาญจนบุรี เผยประชาชนแห่ลงทะเบียนขอจองที่ดินเพื่อทำเกษตรกับ ส.ป.ก. กว่า 3,000 ราย ขณะที่สนามกอล์ฟชื่อดัง ยังไม่ยื่นเอกสารครอบครองที่ดิน ขีดเส้นถึงวันที่ 15 ส. ค.นี้

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) กาญจนบุรี นายสุขสันต์ คงเจริญ นิติกร ส.ป.ก.กาญจบุรี นางรจนพรรณ ณรงค์อินทร์ นิติกร ส.ป.ก.กาญจนบุรี นายไพโรจน์ เหรียญกิจการ นายช่างสำรวจชำนาญงาน ส.ป.ก.กาญจนบุรี และนายพยุง เหลี่ยมจงกล นายช่างโยธาชำนาญงาน ส.ป.ก.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.กาญจนบุรี ร่วมประชุมระบบทางไกล (Web Conference) เรื่องการดำเนินการกับผู้ครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย โดยมี นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม เป็นประธานประชุม

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า ในส่วนของ ส.ป.ก.กาญจนบุรี ได้ติดประกาศไปแล้ว จำนวน 16 แปลง เนื้อที่รวม 17,566 ไร่ มีจำนวน 2 แปลงที่ไม่มีผู้ใดมายื่นเอกสารคัดค้าน ดังนั้น จึงถือได้ว่า ส.ป.ก.สามารถยึดคืนที่ดินทั้ง 2 แปลงกลับคืนมา 100% ขั้นตอนสุดท้ายคือการนำประกาศไปติดหน้าแปลงที่ดินเพื่อให้ผู้ครอบครองที่ดินโดยมิชอบออกจากพื้นที่ภายใน 30 วัน ซึ่ง ส.ป.ก.จะนำประกาศไปติดในวันที่ 31 ส.ค. 59 นี้ สำหรับที่ดินทั้ง 2 แปลงดังกล่าว ประกอบด้วยที่ดิน จำนวน 1,263 ไร่ ของนางสาวเพียงใจ หาญพาณิชย์ และที่ดิน จำนวน 1,042 ไร่ ของวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ ซึ่งที่ดินทั้ง 2 แปลง อยู่ที่หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

สำหรับที่ดินของสนามกอล์ฟชื่อดังนั้น ได้ให้โอกาสยื่นเอกสารการครอบครองถึงวันที่ 16 ส.ค. 59 หากมีการนำเอกสารมาแสดง ส.ป.ก.ก็จะเริ่มตรวจสอบเอกสารตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. ถึงวันที่ 5 ก.ย. ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้มาคัดค้านแล้ว จำนวน 43 ราย รวมประมาณ 26 ไร่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักกอล์ฟที่ไปซื้อที่ดินแบบเมมเบอร์ของสนามกอล์ฟเอาไว้ รายละไม่มากนัก แต่สำหรับทางสนามกอล์ฟ ยังไม่มีการนำเอกสารการครอบครองที่ดินมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.แต่อย่างใด ในส่วนของเกษตรกร ขณะนี้ มีมาลงทะเบียนจองที่ดินแล้วมากกว่า 3,000 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้