วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพราะเราคือผู้ล่า เลิกเรียนแล้วต้องไป! พบวัยรุ่นแห่จับโปเกมอนเพียบ

เหล่านักล่ารวมตัวหลังเลิกเรียน ตามจับโปเกมอนตามสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ ศาลพระภูมิ ริมถนนหนทาง ขณะที่ ตร.เตือนเล่นได้ แต่ต้องระมัดระวัง

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 8 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรปราการ ได้เดินทางไปที่บริเวณสวนสาธารณะ ริมเขื่อนศาลากลาง หลังจากได้ทราบว่าบริเวณดังกล่าว ได้กลายเป็นแหล่งชุมนุมของเหล่านักล่าโปเกมอนทั้งมือเก่าและมือใหม่ ซึ่งจากเดิมเคยเต็มไปด้วยนักเรียน นักศึกษา และชาวบ้านที่มาออกกำลังกาย และทำกิจกรรมอื่นๆ ขณะนี้ได้เต็มไปด้วยเหล่านักล่าโปเกมอน ต่างทยอยเดินทางมาจับกลุ่มตามล่าโปเกมอนที่บอกกันว่าเป็นตัวที่หาจับได้ยาก

นายชิตชัย ส่องสันติภาพ อายุ 24 ปี อาชีพบาร์เทนเดอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักล่าโปเกมอน กล่าวว่า หลังจากเล่นมาแล้วก็จับได้ 30 กว่าตัว ส่วนที่เลือกมาจับโปเกมอนที่ศาลากลาง จ.สมุทรปราการ เนื่องจากบ้านอยู่แถวนี้ แถมบริเวณนี้ยังมีจุดเอาไว้เก็บไอเท็ม หรือ โปเกสต๊อป (PokeStop) ที่จะแสดงเป็นสัญลักษณ์เฉพาะอยู่ในแผนที่ และมีโลเคชั่นที่ดีให้เราได้ออกเดินสำรวจหาโปเกมอน อีกทั้งยังอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีตัวโปเกมอนที่หายากซึ่งคือเหล่าโปเกมอนธาตุน้ำ เช่น ปลา Magikarp และตัว Vaporeon จึงทำให้คนนิยมมาจับโปเกมอนบริเวณนี้มาก อีกทั้งบริเวณนี้ยังมีบรรดานักล่าโปเกมอนนั้นมีน้ำใจแชร์ไอเท็มให้กันด้วย

ทางด้าน นายเสฏฐวุฒิ สุวรรณมณี อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนสมุทรปราการ กล่าวว่า ที่ตนมาเล่นเกมโปเกมอนนั้น ตนคิดว่าไม่ได้มีผลเสียอะไร หากเราแบ่งเวลาให้ถูกต้องและเหมาะสม โดยเกมนี้ยังทำให้เรายังได้ออกมาพบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน และยังทำให้เจอเพื่อนเก่าที่อยู่ต่างโรงเรียน แถมยังทำให้เราได้เดินออกกำลังกายจากการเดินหาโปเกมอนอีกด้วย

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดน่าน รายงานว่า หลังจากที่เด็กนักเรียนเลิกเรียนแล้ว ทำให้บริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ของจังหวัดน่าน จะมีกลุ่มวัยรุ่น รวมไปถึงกลุ่มวัยกลางคนตามจับโปเกมอนกันเป็นจำนวนมาก โดยผู้ที่เล่นส่วนใหญ่ จะใช้จักรยานยนต์และรถจักรยานเป็นพาหนะ ขี่ตามหาตัวละครในเกม โดยลักษณะการขับขี่นั้น จะก้มหน้ามองจอโทรศัพท์ และเงยหน้ามามองทาง และก็จะก้มลงไปมองโทรศัพท์อีก ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายจากการใช้รถใช้ถนน หรือบางคน ก็ก้มหน้าก้มตามองจอเดินตามริมถนน อาจทำให้รถเฉี่ยวชนได้

ด้าน พล.ต.ต.ดร.ภาดล ประภานนท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน จึงได้ฝากเตือนผู้เล่นเกมดังกล่าว ให้เล่นด้วยความระมัดระวัง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตหรือทรัพย์สินได้ ไม่ควรที่จะเล่นคนเดียวหรือที่เปลี่ยวไกลผู้คน หวั่นเกรงว่าแก๊งมิจฉาชีพ หรือพวกไม่ประสงค์ดีต่อชีวิต และทรัพย์สินของเราอาจจะติดตามตัวเราโดยที่เรานั้นไม่รู้ตัว เราอาจจะสูญเสียชีวิตได้

เหล่านักล่ารวมตัวหลังเลิกเรียน ตามจับโปเกมอนตามสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ ศาลพระภูมิ ริมถนนหนทาง ขณะที่ ตร.เตือนเล่นได้ แต่ต้องระมัดระวัง 8 ส.ค. 2559 20:43 8 ส.ค. 2559 21:30 ไทยรัฐ