วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น้องนุ่น' ยอดกตัญญู ดูแลย่าตาบอด อยู่บ้านผุพัง ฝนตกน้ำรั่ว ก็ต้องทน

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ น้องนุ่น อายุ 13 ปี ต้องดูแลช่วยเหลือย่าวัย 83 ปีที่ตาบอด ช่วยเหลือตัวเองได้ลำบาก อาศัยบ้านผุพังทรุดโทรม หากกลางคืนฝนตก ต้องทนเปียก เพราะหลังคารั่ว

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 นายสวาท ฤาชา รอง ผอ.สพม.เขต 30 ได้นำคณะครู และสื่อมวลชนไปยัง บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 19 บ้านโคกล่าม ต.นาหนองทุ่ม อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ หลังรับรายงานว่ามี ด.ญ.อาทิตยา ชาวข้าว หรือ น้องนุ่น อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนนาหนองทุ่มวิทยา อาศัยอยู่กับ นางมาก พิมสมบูรณ์ อายุ 83 ปี ผู้เป็นย่าที่พิการทางตา ไม่สามารถเดินไปไหนได้เอง อาศัยอยู่ในบ้านไม้ผุพัง สภาพเก่าทรุดโทรม หลังคาสังกะสีผุๆ ยามฝนตกไม่สามารถกันน้ำฝนได้ ทั้งสองต้องอยู่ในสภาพที่เปียกฝนตลอดทั้งวันทั้งคืน

นางมาก กล่าวว่า พ่อและแม่ของน้องนุ่นได้แยกทางกันไปตั้งแต่ยังแบเบาะ แต่ด้วยความเป็นสายเลือดแท้ๆ ตนจึงได้สู้เพื่อหลาน โดยรับจ้างทำไร่ทำสวนรับจ้างรายวัน มีรายได้พอประทังชีวิต วันไหนไม่มีเงินหรือรายได้น้อย ตนเองก็จะเดินเท้าเปล่าไปที่วัดซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนัก เพื่อไปขออาหารที่เหลือจากก้นบาตรจากหลวงพ่อที่วัดพอประทังชีวิตได้ ทำอย่างนี้มาเป็นเวลานานหลายปี อยู่มาไม่นานตาก็ไม่สามารถมองเห็น และไม่สามารถทำมาหากินอะไรได้อีกเลย ซึ่งมีเพียงเบี้ยครองชีพผู้สูงอายุ จำนวนเดือนละ 700 บาท ซึ่งบางเดือนลูกชายก็ส่งมาให้บ้าง แต่ก็ไม่เพียงพอเลยอยู่อย่างตามมีตามเกิด

ด้าน นายปิยะพล เถื่อนพาชิน ผอ.โรงเรียนนาหนองทุ่มวิทยา ได้มอบหมายให้ นายปัญญา ทองสา ครูที่ปรึกษา ได้ลงพื้นที่สำรวจบ้านนักเรียน จึงพบว่าสภาพบ้านพักของน้องนุ่น น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ทั้งสภาพบ้านที่ไม่สามารถกันน้ำฝนและลม จึงได้มอบหมายให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนมีหน่วยงานทางอำเภอ และส่วนท้องถิ่น พร้อมหน่วยงานทางการศึกษาต้นสังกัด มาให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น เช่น อาหาร สิ่งของเครื่องใช้

นายปัญญา กล่าวว่า น้องนุ่น เป็นเด็กมีความประพฤติดี มีความรับผิดชอบ กตัญญูดูแลย่ามาโดยตลอด สนุกสนานร่าเริง ให้ความช่วยเหลือเพื่อนทำกิจกรรม เป็นนักเรียนที่เรียนเก่งตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 แล้วมาเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก็สามารถสอบได้คะแนนดี มีความตั้งใจสูง ใฝ่เรียนใฝ่รู้ ตนจึงให้ความใส่ใจดูแล พร้อมทั้งประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ จนทางอำเภอ และทางจังหวัดชัยภูมิได้มาให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

นายเบญจพงศ์ สนิทสิงห์ ประธานชุมนุมทำดีเพื่อพ่อ นักเรียนโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล กล่าวว่า ตนองและสมาชิกชุมนุมฯ เมื่อทราบข่าวจึงปรึษากับเพื่อนสมาชิก และได้ช่วยประชาสัมพันธ์เพื่อขอความช่วยเหลือจากพี่ๆ ระดมทุนเพื่อนำมามอบให้น้องอาทิตยา ที่ได้รับความเดือดร้อน เมื่อมาเห็นสภาพบ้านอาศัย น่าสงสารมากกว่าที่คิด วันนี้ได้มอบเป็นค่าใช้จ่าย และจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใจบุญมาช่วยเหลืออีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ หากมีผู้ใจบุญท่านใดมีจิตศรัทธาขอเชิญบริจาคในชื่อบัญชีธนาคารออมสิน สาขาแก้งคร้อ ชื่อบัญชี เด็กหญิงอาทิตยา ชาวข้าว หมายเลขบัญชี 020173371749 หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ครูปัญญา 089-8621501

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ น้องนุ่น อายุ 13 ปี ต้องดูแลช่วยเหลือย่าวัย 83 ปีที่ตาบอด ช่วยเหลือตัวเองได้ลำบาก อาศัยบ้านผุพังทรุดโทรม หากกลางคืนฝนตกต้องทนเปียกฝนตลอด 8 ส.ค. 2559 19:44 8 ส.ค. 2559 21:03 ไทยรัฐ